phân phối ch][ng trình tất cả các môn THCS và THPT

Chú ý:Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .doc
Bộ Giáo dục và đào tạo
Sở Giáo dục và đào tạo Quảng NinhPhân phối chương trình
Trung học cơ sở

MÔN
âm nhạc


Tài liệu chỉ đạo chuyên môn
Lưu hành nội bộ

NĂM 2011

PHÂN PHỐI CHƯƠNG TRÌNH
MÔN ÂM NHẠC THCS

HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH

1. Tổ chức thực hiện:
- Môn Âm nhạc THCS học trong 37 tuần/1 năm học
- Môn Âm nhạc cả năm học vẫn là 35 tiết (riêng ở lớp 9 học trong 1 học kỳ là 18 tiết). Thời gian 2 tuần còn lại (đối với lớp 6,7,8) và 1 tuần (đối với lớp 9) không bố trí tiết dạy.
- Căn cứ điều kiện thực tế về đội ngũ giáo viên, thiết bị dạy học, khả năng tiếp thu của học sinh, nhà trường cần tổ chức dạy học cho phù hợp, trên cơ sở bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng và yêu cầu về thái độ đối với học sinh.
- Ở lớp 9, theo chương trình quy định, môn Âm nhạc chỉ học 1 học kỳ. Việc dạy và kết thúc môn học trong học kỳ I hoặc học kỳ II là do các SGDĐT quyết định (phải phù hợp với điều kiện thực tế của từng trường). Do ở lớp 9 chỉ học 1 học kỳ nên kết quả đánh giá, xếp loại học kỳ của môn học cũng chính là kết quả, đánh giá xếp loại của cả năm học.
2. Đổi mới phương pháp dạy học
- Chương trình Giáo dục phổ thông quy định: “Âm nhạc là một môn văn hóa bắt buộc. Tất cả học sinh đều được học để có một trình độ văn hóa Âm nhạc phổ thông trong nền học vấn chung ở Tiểu học và Trung học cơ sở”.
Dạy âm nhạc ở phổ thông là dạy cho tất cả học sinh, chưa đặt ra mục tiêu đào tạo chuyên nghiệp cho những người làm nghề âm nhạc, ca sĩ, nhạc sĩ ... Cùng với một số môn học khác, môn Âm nhạc góp phần hình thành những cơ sở ban đầu cho sự phát triển đúng đắn, lâu dài về mặt thẩm mỹ, truyền đạt một số kiến thức cơ bản, cần thiết, mang tính phổ thông nhằm thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện, đồng thời phát hiện những học sinh có năng khiếu, tạo điều kiện cho các em tiếp tục phát triển năng khiếu âm nhạc.
- Giáo viên cần kết hợp một cách sáng tạo, nhuần nhuyễn các phương pháp dạy học khác nhau cùng với việc sử dụng thiết bị dạy học, đảm bảo vừa đạt mục tiêu dạy học, vừa phù hợp với đối tượng và điều kiện của từng trường.
- Tăng cường thực hành âm nhạc theo hình thức tổ, nhóm, cá nhân, chú trọng về yêu cầu bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, hình thành năng lực cảm thụ âm nhạc, giáo dục tình cảm hứng thú, thái độ tích cực, tinh thần chủ động, sáng tạo, ý thức cố gắng vươn lên trong học tập cho học sinh.
- Ngoài học tập trên lớp, giáo viên cần tổ chức cho học sinh học tập, thực hành ở ngoài trường, thăm quan, tìm hiểu các công trình văn hóa, sưu tầm vốn Âm nhạc dân gian ở địa phương, tổ chức cho học sinh đi xem hoặc mời các nghệ sĩ đến trường nói chuyện, biểu diễn ... Khuyến khích học sinh tự tin, tự giác tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ ở trong và ngoài nhà trường.
3. Đổi mới cách đánh giá
- Sở Giáo dục và đào tạo Quảng Ninh quy định đánh giá kết quả học tập của học sinh bằng cách cho điểm: Từ điểm miệng cho đến bài thi học kỳ
- Chế độ cho điểm một học kỳ:
+ Điểm miệng: Một lần điểm
+ Điểm 15 phút: Một lần điểm
+ Điểm 1 tiết: Một lần điểm (theo PPCT)
+ Điểm học kỳ: Một lần điểm (theo PPCT).
Kiểm tra kết quả học tập của học sinh chủ yếu dựa trên cơ sở thực hành Âm nhạc. (hát, đọc nhạc, nghe nhạc ...) hạn chế chỉ viết bài trả lời câu hỏi. Không kiểm tra lý thuyết chỉ với yêu cầu học thuộc, có thể kiểm tra bằng hình thức tự luận kết hợp với trắc nghiệm, kiểm tra theo đề chung cả lớp hoặc riêng cho từng tổ, nhóm hoặc cá nhân. Trong việc đánh giá kết quả học tập, phải đánh giá hiệu quả của Giáo dục tình cảm hứng thú, thái độ tích cực, tinh thần chủ động, sáng tạo, ý thức cố gắng vươn lên trong học tập của học sinh.
Cần lưu ý rằng, điểm cao không chỉ giành cho những học sinh có giọng hát hay và hát đúng mà cả đối với những em chưa có
Có thể download miễn phí file .doc bên dưới
Đăng ngày 2012-01-12 16:01:31 | Thể loại: Toán học | Lần tải: 5 | Lần xem: | Page: 1 | FileSize: 1.81 M | File type: doc
lần xem

giáo án phân phối ch][ng trình tất cả các môn THCS và THPT, Toán học. Bộ Giáo dục và đào tạoSở Giáo dục và đào tạo Quảng NinhPhân phối chương trìnhTrung học cơ sở MÔNâm nhạcTài liệu chỉ đạo chuyên mônLưu hành nội bộNĂM 2011PHÂN PHỐI CHƯƠNG TRÌNHMÔN ÂM NHẠC THCSHƯỚNG DẪN

https://tailieuhoctap.com/giao-an/phan-phoi-ch-ng-trinh-tat-ca-cac-mon-thcs-va-thpt.s6prxq.html

Bạn có thể Tải về miễn phí giáo án điện tử này , hoặc tìm kiếm các giáo án khácgiáo án liên quan