GIẢI PHÁP HỮU ÍCH

“MỘT SỐ GIẢI PHÁP GIÚP HỌC SINH PHÂN BIỆT VÀ LẬP CÔNG THỨC
CỦA CÁC LOẠI HỢP CHẤT VÔ CƠ”
A. MỞ ĐẦU:
I.LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI :

chúng ta đã biết Hoá học là bộ môn khoa học tự nhiên, vừa là khoa học thực nghiệm. Nghĩa là đề học tốt bộ môn hoá học sinh phải có kiến thức tư duy, biết suy luận logic dựa trên nền tảng kiến thức được tích luỹ qua suốt một quá trình lâu dài. Bài học hoá học thoạt nhìn rất khô khan, toàn là những con số hay công thức hoá học, những phương trình rối rắm, nhưng nếu người thầy linh hoạt, biết vận dụng và có lòng yêu nghề thì ta rất có thể biến những giờ học khô khan đó thành những trò chơi mà hiệu quả tác động đến sự hứng thú học tập của học sinh là rất lớn.

Trong quá trình dạy học, để đạt được hiệu quả cao, học sinh nắm được nội dung kiến thức trọng tâm của bài, rèn được kĩ năng viết phương trình hoá học, giải được các dạng toán hoá học, còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: công tác tổ chức, điều khiển tiết học, gây hứng thú học tập cho học sinh giúp học sinh học tập tích cực chủ động lĩnh hội kiến thức. Trong đo, việc phân biệt và lập được công thức của các loại hợp chất vô cơ là một yếu tố rất quan trọng giúp học sinh học tập tốt hơn.Đó là lí do tôi chọn đề tài này .

II. ĐỐI TƯỢNG:
Trong giải pháp này tôi chỉ giới hạn nghiên cứu khâu “phân biệt và lập công thức của các loại hợp chất vô cơ” trong bộ môn hoá học 9 ở trường trung học cơ sở.

III.PHẠM VI NGHIÊN CỨU :
1.Về quy mô :
Vì thời gian để học sinh rèn kĩ năng phân biệt và lập công thức hoá học của học sinh ở tiết học rất ít, bởi vậy tôi chỉ xem xét một số giải pháp ngắn gọn giúp học sinh phân biệt và lập công thức của các hơp chất vô cơ một cách nhanh nhất .
2.Về không gian :
Với đặc trưng của một trường dân lập đầu vào của học sinh yếu, trang thiết bị dạy học còn thiếu thốn, đặc biệt là các thiết bị dạy học hiện đại, chưa có phòng bộ môn cho học sinh thực hành, vì vậy tôi thử nghiên cứu và áp dụng ở phạm vi trong trường để đánh giá hiệu quả của nó .
3.Về thời gian :
Tôi nghiên cứu vấn đề này vào đầu năm học 2009 -2010 , thực hiện chủ trương :”Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, “không ngồi nhầm lớp”, “không vi phạm đạo đức nhà giáo”.

IV. ĐÍCH NGHIÊN CỨU :
Như đã nêu ở trên, tôi nghiên cứu vấn đề này với mong muốn phần nào giúp học sinh phân biệt và lập công thức của các loại hợp chất vô cơ, từ đó giúp học sinh rèn luyện kĩ năng giải các dạng toán hoá học, nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả môn học, gây hứng thú học tập cho học sinh.

B. NỘI DUNG .
1.Cơ sở lí luận và thực tiễn :
năm 2001 – 2002 đến nay, ngành giáo dục trong cả nước đã tién hành thay sách giáo khoa. Việc thay đổi chương trình sách giáo khoa thật sự là một cuộc cách mạng trong giáo dục. Bộ Giáo Dục – Đào tạo và các trường đã giành những điều kiện tốt nhất để phục vụ cho việc dạy và học sách giáo khoa mới. Phong trào đổi mới phương pháp dạy và học dấy lên khá sôi nổi trong đội ngũ giáo viên các nhà trường. Đổi mới chương trình sách giáo khoa mà mấu chốt là đổi mới phương pháp giảng dạy đã được quán triệt trong phần biên soạn sách giáo khoa. Phương pháp làm việc của của thầy và trò đã tạo nên không khí thi đua tìm tòi, định hình phương pháp dạy và học mới. Nhiệm vụ này đã đặt ra cho người giáo viên bên cạnh việc bồi dưỡng kiến thức chuyên môn còn phải cải tiến phương pháp dạy học nâng cao chất lượng giáo dục để đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.
Đặc trưng của bộ môn Hoá học là khoa học thực nghiệm và lí thuyết, nhiều nội dung có tính chất trừu tượng cao. Để học tốt bộ môn Hoá học học sinh cần nắm vững các khái niệm, định luật, định nghĩa, vận dụng các kiến thức cơ bản một cách linh hoạt, sáng tạo. Bên cạnh đó để giải được các bài toán Hoá học sinh cần có kĩ năng tính toán ( cộng, trừ, nhân, chia: số tự nhiên, phân số), phương pháp suy luận logic….
Các hợp chất vô cơ ban đầu đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp học sinh hình thành các khái niệm hóa học và tiếp thu các kiến thức hóa