KIEM TRA HKI -PGD BIEN HOA

Chú ý:Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .doc
GỢI Ý ĐÁP ÁN KIỂM TRA HỌC KÌ I -NĂM 2011-2012
CỦA PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO-TP BIÊN HOÀ
Ngày thi: 20/12/2011
 
 Câu 1: (2đ)
Nêu hai tình thuống thể hiện tình cha con sâu sắc của hai cha con ông Sáu trong văn bản Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng
Tình huống bộc lộ sâu sắc tình cha con
a- Hai cha con ông Sáu gặp nhau sau 8 năm xa cách, bé Thu không nhận cha, đến lúc em nhận ra thì ông Sáu phải ra đi. bộc lộ sâu sắc tình con thương cha
b- Ở khu căn cứ, ông Sáu dồn tất cả tình yêu thương con vào việc làm cây lược ngà để tặng con, nhưng ông đã hy sinh khi chưa kịp trao món quà cho con gái bộc lộ sâu sắc tình cha thương con.
 
Câu 2: ( 2đ)
Chọn thành ngữ thích hợp để điền vào chổ trống :
a- Nói mạnh, trái ý người khác, khó tiếp thu là:   Nói như đấm vào tai.
b-Nói bốp chát , xỉa xói, thô bạo là : Nói băm nói bổ.
c-Lảng ra, né tránh, không muốn tham dự một việc nào đó là: Đánh trống lảng.
d- Lắm lời , đanh đá, nói át người khác là: Mồm loa mép giải.
Câu 3: ( 6 đ)
Hãy tưởng tượng mình là người cháu trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt để kể lại những kĩ niệm tuổi thơ gắn bó bên người bà.
A- Yêu cầu:
I- MB: Giới thiệu về mình ( Nhân vật trử tình trong bài thơ)
II- TB : Nhân vật trử tình  kể theo mạch kể riêng của mình nhưng đảm bảo được mạch cảm xúc của bài thơ là:
Bài thơ được mở ra với hình ảnh bếp lửa, từ đó gợi về những kỉ niệm tuổi thơ sống bên bà tám năm ròng, làm hiện lên hình ảnh bà với sự chăm sóc, lo toan, vất vả và tình yêu thương trìu mến dành cho đứa cháu.Từ kỉ niệm, đức chá nay đã trưởng thành suy ngẫm và thấu hiểu về cuộc đời bà, về lẽ sống giản dị mà cao qúy của bà.Cuối cúng người cháu muốn gửi niềm thương ,nhớ mong về bà khi ở xa bà.. Ví dụ hình thành mạch kể riêng :
* Cách 1:
1- Hình ảnh bếp lửa khơi nguồn cho dòng hồi tưởng, cảm xúc về bà.
2-Hồi tưởng những kĩ niệm tuổi thơ sống bên bà và hình ảnh bà gắn liền với hình ảnh bếp lửa.
3-Suy ngẫm về bà và cuộc đời bà.
4- Nỗi niềm của cháu khi đã trưởng thành, đi xa về bà
* Cách 2:
1- Hình ảnh bếp lửa đã  gợi lên trong tâm trí tôi, quá khứ hiện về như một cuộn phim quay chậm.
2- Tuổi thơ của tôi phải sống trong chiến tranh đầy bom đạn dữ dội.
3-Tuổi thơ của tôi với bao niềm vui sường , hạnh phúc được ở bên bà.
2- Từ kĩ niệm tuổi thơ ở bên bà, tôi lại nhớ về bà và hình ảnh bếp lửa.
3- Giờ đây tôi đã trưởng thành. ,nhưng tôi không thể nào quên hình ảnh bà gắn với hình ảnh bếp lửa
III- KB:  Niềm mong ước , suy nghĩ của nhân vật trử tình từ hình ảnh bà và bếp lửa
 
 
 
B- Bài làm tham khảo:
 
I- MB: Giới thiệu về mình ( Nhân vật trử tình trong bài thơ)
VD: Tôi là một sinh viên  đang học ở nước ngoài. Ở phương trời Tây, tuyết thường rơi trắng xoá vào buổi sáng. cái lạnh ở nơi đây làm tôi liên tưởng đến bếp lửa của quê nhà chờn vờn trong sương sớm. Bếp lửa toả sáng bập bùng, in bóng bà tôi trên vách bếp. Ôi hình ảnh bếp lửa đã khơi dòng cảm xúc, hồi tưởng về bà và những kĩ niệm với bà,
II- TB : Nhân vật trử tình kể chuyện
1- Hình ảnh bếp lửa đã  gợi lên trong tâm trí tôi, quá khứ hiện về như một cuộn phim quay chậm.
Tuổi thơ của tôi được sống bên bà, cùng bà nhóm lửa là tuổi thơ với nhiều gian khổ, thiếu thốn, nhọc nhằn. Lên bốn tuổi tôi đã quen mùi khói. Năm 1945 nạn đói khủng khiếp xảy ra do chính sách cai trị của Thực dân Pháp nên gia đình tôi cũng đói mòn , đói mỏi. Cha tôi đi đánh xe ngựa chở hàng thuê. Xóm làng điêu tàn ngập trong mùi khói , nhĩ lại đến giờ sống mũi còn cay, nước mắt cứ  chực ứa ra.
2- Tuổi thơ của tôi phải sống trong chiến tranh đầy bom đạn dữ dội.
Năm ấy, giặc càn vào làng đốt nhà cháy tàn, cháy lụi. Làng xóm phải giúp bà cháu tôi dững lại túp lều tranh để che mưa nắng. Bố mẹ tôi đi công tác bận không về, bà tôi dặn nếu có viết thư cho bố thì đừng kể này kể nọ, cứ bảo rằng ở nhà mọi việc bình yên để bố mẹ yên tâm công tác. Chao ôi! tôi hiểu lòng bà và càng yêu quý bà hơn.
3-Tuổi thơ của tôi với bao niềm vui sường , hạnh phúc được ở bên bà.
Suốt tám năm ròng, tôi ở cùng bà, sớm sớm chiều chiều cùng bà nhóm lửa. Bà kể cho chúng tôi nghe những nghày lưu lạc ở Huế. Bà dạy tôi điều hay lẽ phải. Bà là người thầy đầu tiên trong cuộc đời tôi . Tôi lớn lên trong sự chăm sóc , dạy bảo của bà. Mỗi lần nghe tiếng chim tu hú kêu, lòng tôi trỗi dậy những hoài niệm nhớ mong, muốn được ở gần bà, sợ phải xa bà.
4- Từ kĩ niệm tuổi thơ ở bên bà, tôi lại nhớ về bà và hình ảnh bếp lửa.
Hình ảnh bà tôi mái tóc bạc phơ, thân hình còm cỏi luôn đi đôi với bếp lửa rực hồng . Hình ảnh bà luôn gắn liền với hình ảnh bếp lửa. Bếp lửa do tay bà nhóm lên toả hơi ấm khắp căn lều nhỏ và suởi ấm lòng tôi, khơi dây ở tôi những tâm tình của thời thơ dại. Bà là người phụ nữ Việt Nam muôm thuở với vẽ đẹp tần tảo , nhẫn nại và đầy yêu thương. Bếp lửa là tình bà nồng ấm, bếp lửa là tay bà chăm chút, bếp lửa gắn với những khó khăn gian klhổ của đời bà. Ngày ngày bà nhóm lên bếp lửa cũng là nhóm lên niềm vui , sự sống, niềm yêu thương chi chút dành cho tôi và mọi người. bà không những là người nhóm lửa, giử lửa, mà còn là người truyền lửa, truyền niềm tin , sự sống cho tôi.
5-Giờ đây tôi đã trưởng thành. Tôi có những niềm vui mới, tình cảm mới, bến bờ mới. Tổ quốc đã chấp cánh cho tôi bay vào bầu trời thênh thang của tri thức khoa học,nhưng tôi không thể nào quên hình ảnh bà gắn với hình ảnh bếp lửa mà bà tôi ấp iu nhen lên mỗi sớm, mỗi chiều ở  nơi quê nhà.
III- KB: Tôi ước ao được về ngay bên bà, ôm chặt lấy bà để được tiếp thêm sức mạnh , niềm tin
Những gì là thân thiết nhât của tuổi thơ  mỗi người đều có sức toả sáng, nâng đở con người trong suốt hành trình dài rộng của cuộc đời phải không các bạn ? Tình yêu thương , lòng biết ơn trong gia đình chính là cội nguồn của tình yêu quê hương đất nước, con người.
 
                                                                                                        Thầy: Trần Đăng Tá
                                                                                                                   20/12/2011
 

Có thể download miễn phí file .doc bên dưới
Đăng ngày 2011-12-20 12:04:04 | Thể loại: Ngữ văn 9 | Lần tải: 247 | Lần xem: | Page: 1 | FileSize: 0.04 M | File type: doc
lần xem

đề thi KIEM TRA HKI -PGD BIEN HOA, Ngữ văn 9. GỢI Ý ĐÁP ÁN KIỂM TRA HỌC KÌ I -NĂM 2011-2012 CỦA PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO-TP BIÊN HOÀ Ngày thi: 20/12/2011 Câu 1: (2đ) Nêu hai tình thuống thể hiện tình cha con sâu sắc của hai cha con ông Sáu trong vă

https://tailieuhoctap.com/de-thi/kiem-tra-hki-pgd-bien-hoa.kn2oxq.html

Bạn có thể Tải về miễn phí đề thi này , hoặc tìm kiếm các đề thi khácđề thi liên quan