ĐẠI TỪ TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH MÙA HÈ

Chú ý:Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .

Với mục tiêu chủ động giám sát phát hiện sớm, đảm bảo không để dịch, bệnh lây truyền nguy hiểm bùng phát trên địa bàn; sẵn sàng ứng phó xử lý kịp thời, đảm bảo khống chế, xử lý triệt để dịch, bệnh và các nguy cơ gây dịch; đặc biệt chú ý phòng, chống dịch mới phát sinh. Hạn chế thấp nhất số mắc và tử vong, đặc biệt tập trung vào các dịch, bệnh như sởi, tay - chân - miệng, viêm não Nhật Bản, tiêu chảy cấp...  trong thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Đại Từ đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, tăng cường thực các biện pháp phòng, chống dịch, bệnh và đã triển khai đồng bộ từ tuyến huyện đến các xã, thị trấn và xón, bản.  

Để đạt được các mục tiêu trên Trung tâm Y tế huyện đã tham mưu cho UBND huyện Đại Từ xây dựng Kế hoạch số 28/Kh-YT ngày 24/02/2014 Kế hoạch chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người năm 2014; Kiện toàn Ban chỉ đạo và phân công cụ thể cho từng thành viên. Trung tâm Y tế Huyện cũng đã kiện toàn 02 Đội chống dịch lưu động, chuẩn bị cơ số thuốc, hóa chất và trang thiết bị sẵn sàng khống chế và xử lý các ổ dịch có nguy cơ xẩy ra trên địa bàn Huyện; kiện toàn 02 Đội phòng, chống bão lụt, khắc phục hậu quả thảm họa, thiên tai.

Để chủ động phòng, chống dịch không để dịch, bệnh lây truyền nguy hiểm xảy ra trên địa bàn, từ đầu năm 2014 đến nay, Trung tâm Y tế  huyện Đại Từ đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, bao gồm: Chỉ đạo, theo dõi việc giám sát dịch bệnh trên địa bàn toàn huyện đặc biệt là các ổ dịch cũ, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để xử lý kịp thời; tăng cường công tác giám sát từ các phòng khám bệnh, khoa truyền nhiễm, phòng khám đa khoa khu vực đến Trạm y tế các xã, thị trấn và cộng đồng để phát hiện sớm trường hợp mắc dịch, bệnh  đầu tiên kịp thời thu dung điều trị bệnh nhân, đồng thời tiến hành các biện pháp xử lý dịch không để lây lan ra diện rộng; tăng cường công tác tuyên truyền trên các cụm loa truyền thanh về cách phát hiện các loại dịch, bệnh và các biện pháp dự phòng tại cộng đồng; đã cấp phát 6.036 bản tin truyền thông cho YTTB và Bí thư Chi bộ các thôn, xóm; vận động nhân dân vệ sinh môi trường xung quanh nhà ở, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm quanh nhà; triển khai công tác đào tạo, đào tạo lại và tập huấn chuyên môn nghiệp vụ công tác phòng, chống dịch cho cán bộ tuyến huyện, xã và thôn bản; chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất và trang thiết bị cần thiết phục vụ khi có dịch xảy ra. Khi xẩy ra dịch phải triển khai khẩn cấp các biện pháp chống dịch và thực hiện nghiêm túc chế độ khai báo thông tin, báo cáo thường xuyên; Phối hợp  với ngành giáo dục và đào tạo trong công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè ở các trường học.

Tổ chức tiêm phòng vắc xin phòng, chống một số bệnh dịch mùa hè; vận động nhân dân tẩm màn, phun hóa chất diệt côn trùng. Trung tâm Y tế huyện đã thực hiện nghiêm túc công tác giám sát tiêm chủng an toàn, không để xẩy ra sai sót về chuyên môn, đảm bảo dây truyền lạnh bảo quản vacxin; có 03 trường hợp có phản ứng sau tiêm như sốt cao, khó thở đã được xử trí kịp thời; số trẻ tiêm chủng đầy đủ: 1.245 trẻ. Tổ chức tiêm sởi mũi 2 nhắc lại và tổ chức tiêm vét đạt 97,5% số trẻ trong độ tuổi. Ngoài ra đơn vị còn triển khai điểm tiêm vắc xin sởi miễn phí cho trẻ từ 9 – 24 tháng tuổi ngay tại Trung tâm Y tế huyện Đại Từ.

Cuối năm 2013 và đầu năm 2014 tình hình súc vật nghi dại (chủ yếu là chó, mèo) cắn người tăng đột biến. Trung tâm Y tế đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền và đảm bảo đủ vacxin tiêm phòng cho bệnh nhân bị chó cắn. Đã tiêm phòng dại cho 661 trường hợp tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ 2013 (162 trường hợp) trong đó, trẻ em dưới 15 tuổi là 348 trường hợp tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ 2013 (35 trường hợp). Không có trường hợp nào tử vong vì bệnh dại.

Do làm tốt công tác phòng, chống dịch mà số ca mắc các bệnh lây truyền so với cùng kỳ năm 2013 đều giảm đáng kể, cụ thể như: bệnh Chân – Tay – Miệng có 06 ca (cùng kỳ năm 2013 là 13 ca); 441 ca cúm thông thường (cùng kỳ năm 2013 là 579 ca); có 235 trường hợp tiêu chảy (cùng kỳ năm 2013 là 252 ca), có 19 ca mắc thủy đậu (cùng kỳ năm 2013 là 48 ca; có 4 ca mắc quai bị (cùng kỳ năm 2013 là 08 ca). Đặc biệt là không để dịch sởi xẩy ra, toàn huyện chỉ phát hiện 20 ca sốt phát ban dạng sởi, trong đó, 02 ca ở tỉnh ngoài về địa phương được chẩn đoán dương tính với vi rút sởi (01 trường hợp 22 tuổi ở thị trấn Quân Chu đi làm giúp việc ở tỉnh Bắc Ninh và 01 trường hợp 38 tuổi ở xã Phú Xuyên làm nghề lái xe tắc xi ở Hà Nội).

 img_20131227_0859301_500

                       Cán bộ Trạm Y tế xã Cù Vân thực hiện quy trình tiêm chủng an toàn cho trẻ em

 Thực hiện Tháng hành động vì chất lượng An toàn thực phẩm đơn vị đã tổ chức tập huấn được 30 lớp cho 913 người ở các bếp ăn tập thể, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; đã kiểm tra, thẩm định được 68 cơ sở. Phối hợp với Đoàn liên ngành của Huyện tiến hành kiểm tra, giám sát chất lượng An toàn vệ sinh thực phẩm được 17 cơ sở; phối hợp đội Quản lý thị trường kiểm tra 12 cơ sở, trong đó, xử lý 6 cơ sở vi phạm, phạt 2.400.000 đồng.

Thực hiện Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, Trung tâm Y tế huyện đã tuyên truyền vận động người dân xây dựng và bảo quản nhà tiêu hợp vệ sinh; Dự án WASHOBA do Tổ chức Đông – Tây hội ngộ được triển khai ở 7 xã là: Bản Ngoại, Cù Vân, Hoàng Nông, Tân Thái, Văn Yên, Yên Lãng và Phục Linh; Đã tổ chức 07 Hội nghi triển khai kế hoạch đầu vào; Mở 3 lớp cho các tuyên truyền viên; 3 lớp tập huấn cho tuyên truyền viên và thợ xây. Trong quý I ở 07 xã có dự án đã xây dựng được 78 nhà tiêu/87 chỉ tiêu giao đạt 89,7%. Toàn huyện xây được 811 nhà tiêu, nâng tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh của toàn huyện đạt 51,26%.

Trong thời gian qua, công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện Đại Từ đang được triển khai có hiệu quả, tuy nhiên không vì thế mà ngành Y tế huyện chủ quan, vì tình hình dịch, bệnh vẫn có những diễn biến phức tạp; nguồn kinh phí của các chương trình, dự án bị cắt giảm; nhận thức của người dân còn hạn chế, nhất là thói quen vệ sinh cá nhân, vệ sinh ATTP chưa tốt. Để công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè đạt hiệu quả, ngành Y tế và các địa phương cần phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới tận mỗi người dân để họ biết cách tự phòng tránh. Trong thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện Đại Từ sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lây truyền nguy hiểm; tổ chức tốt đợt tiêm phòng viêm não mũi 1 và mũi 2 cho trẻ em; phòng chống lụt bão và thảm họa thiên tại, chủ động khắc phục hậu quả sau bão lụt, góp phần tích cực kiềm chế các trường hợp lây nhiễm HIV/AIDS và các dịch, bệnh nguy hiểm khác trên địa bàn toàn huyện./.

 

 

Có thể download miễn phí file . bên dưới
Đăng ngày | Thể loại: TRUNG TÂM Y TẾ ĐẠI TỪ | Lần tải: | Lần xem: | Page: | FileSize: | File type:
lần xem

ĐẠI TỪ TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH MÙA HÈ, TRUNG TÂM Y TẾ ĐẠI TỪ. Với mục tiêu chủ động giám sát phát hiện sớm, đảm bảo không để dịch, bệnh lây truyền nguy hiểm bùng phát trên địa bàn; sẵn sàng ứng phó xử lý kịp thời, đảm bảo khống chế, xử lý triệt để dịch, bệnh và

https://tailieuhoctap.com/baiviettrungtamytedaitu/dai-tu-tang-cuong-cong-tac-phong-chong-dich-benh-mua-he.p93vzq.html

Bạn có thể Tải về miễn phí này , hoặc tìm kiếm các khácliên quan