Truyền hình Israel: Nga bí mật thỏa thuận "đẩy" Iran ra khỏi biên giới Syria

Chú ý:Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .

Truyền hình Israel: Nga bí mật thỏa thuận "đẩy" Iran ra khỏi biên giới Syria

Theo thỏa thuận, Nga cũng sẽ yêu cầu tất cả binh lính nước ngoài rời khỏi Syria, không chỉ là các lực lượng của Iran, Hezbollah mà còn cả của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Kênh truyền hình Hadashot TV của Israel ngày 28/5 đưa tin, Tel Aviv và Moscow đã đạt được một thỏa thuận bí mật yêu cầu các lực lượng do Iran hậu thuẫn phải rút khỏi khu vực biên giới ở miền Nam Syria.

Hiện phía Nga chưa đưa ra bình luận chính thức nào trước thông tin này.

Theo Hadashot TV, Israel sẽ chấp nhận để quân đội Syria trở lại vùng biên giới trên Cao nguyên Golan, đổi lại, Nga cũng phải đảm bảo không có bất cứ lực lượng nào của Iran hay Hezbollah hiện diện trong khu vực.

Nga cũng sẽ yêu cầu tất cả binh lính nước ngoài rời khỏi Syria, không chỉ là các lực lượng của Iran, Hezbollah mà còn cả của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hadashot TV cho biết, thỏa thuận trên đã đạt được trong cuộc điện đàm hôm 25/5 giữa Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Liberman và người đồng cấp Nga Sergei Shoigu. Ông Liberman dự kiến sẽ đi thăm Moscow vào thứ Năm tuần này.

Trước đó, tín hiệu về thỏa thuận trên dường như đã được phát đi khi Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov nói rằng chỉ có Quân đội Syria mới được hiện diện ở biên giới giữa Syria và Israel.

Phát biểu sau tuyên bố của ông Lavrov, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng nhấn mạnh Israel phản đối sự hiện diện của Iran ở bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Syria.

Thông tin trên kênh Hadashot, Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết, "Israel không muốn ký kết các thỏa thuận nửa vời, mà là phải loại bỏ sự hiện diện của quân đội Iran trên toàn bộ lãnh thổ Syria".

Truyền hình Israel: Nga bí mật thỏa thuận đẩy Iran ra khỏi biên giới Syria - Ảnh 1.Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Lục quân Iran cùng các quan chức cao cấp khác đi thị sát chiến trường Aleppo, Syria ngày 20/10/2017. Ảnh: AP

Thỏa thuận giữa Nga và Israel được cho là cũng bao gồm một điều khoản về việc Israel tiếp tục có quyền tiến hành các hành động chống lại các hoạt động quân sự của Iran ở Syria.

Hadashot dẫn các nguồn tin ngoại giao nói rằng, rõ ràng, dựa theo những nội dung cơ bản của điều khoản này, Israel coi thỏa thuận là một bước đột phá theo cách Mỹ và Nga hiện đã ủng hộ quan điểm của Israel về sự hiện diện quân sự của Iran ở Syria.

Đồng thời, một nguồn tin của Israel cũng cho rằng, thỏa thuận có nghĩa là Tổng thống Bashar Assad hiện đang giành lại gần như toàn bộ lãnh thổ Syria dưới sự bảo trợ của Nga và sự chấp thuận của Israel sau 8 năm nội chiến.

Israel luôn cáo buộc Iran tìm cách bám trụ lại khu vực biên giới giữa Syria và Israel sau khi các lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar Assad liên tiếp giành thắng lợi và đẩy lùi các phe phái nổi dậy tại đây.

Tel Aviv cũng cáo buộc các lực lượng do Iran hậu thuẫn đã bắn hàng chục quả rocket sang phần Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng hồi đầu tháng.

Israel liên tục tuyên bố sẽ không dung tha cho bất kỳ sự hiện diện quân sự nào của Iran ở Syria và thời gian gần đây còn hiếm hoi thừa nhận đã thực hiện các cuộc không kích nhằm vào những mục tiêu của Iran ở Syria.

Trong chiến dịch này, Israel thậm chí còn tấn công luôn cả các hệ thống phòng không Syria đánh chặn các máy bay chiến đấu của Israel.

Syria bất ngờ cấm Iran sử dụng nhà chứa máy bay quân sự

Syria bất ngờ cấm Iran sử dụng nhà chứa máy bay quân sự                                                Nhà chứa máy bay của Không quân Syria

Không quân Syria đã cấm lực lượng Iran sử dụng các nhà chứa máy bay của nước này.

Theo trang tin Zaman al-Wasl, Không quân Syria đã không cho phép lực lượng Iran và các chiến binh Shiite sử dụng nhà chứa máy bay và thiết bị quân sự ở căn cứ không quân của nước này.

Động thái trên xảy ra sau một loạt các đợt không kích của Israel tại Syria trong vài tuần trở lại đây, làm gia tăng căng thẳng giữa Iran và Israel.

Theo một nguồn tin, quyết định chưa từng có này bị ảnh hưởng bởi Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đã gặp Tổng thống Syria Bashar al-Assad vào hôm 17/5 tại thành phố Sochi.

Ông Putin khi đó đã nhấn mạnh rằng, các lực lượng nước ngoài đang đồn trú tại Syria cần phải rời khỏi quốc gia đang có nội chiến này, nhằm đưa đến sự thành công cho tiến trình chính trị tại đây.

Thiếu tướng Ahmed Balloul, người đứng đầu Không quân Syria cho hay, nhà chứa máy bay Syria hiện nay chỉ do quân nhân Syria sử dụng.

Syria bất ngờ cấm Iran sử dụng nhà chứa máy bay quân sự - Ảnh 1.                                               Nhà chứa máy bay của Không quân Syria

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi khẳng định, Iran sẽ vẫn duy trì lực lượng quân sự của mình tại Syria theo như lời đề nghị của chính quyền Damascus.

Trả lời hãng thông tấn Anadolu về thông tin cho rằng Nga muốn Iran rút khỏi Syria, ông Qasemi nhấn mạnh: “Không ai có thể ép buộc Iran làm điều gì cả. Iran có những chính sách độc lập của mình”.

“Những quốc gia nào có mặt tại Syria mà không có sự cho phép của chính phủ mới là những nước phải rời đi”, phát ngôn viên nói thêm.

Syria bất ngờ cấm Iran sử dụng nhà chứa máy bay quân sự - Ảnh 2.
Các chiến binh Shiite chiến đấu cùng lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad ở Damascus hồi năm 2013 (Nguồn Reuters)

Iran đã đưa hàng ngàn chiến binh do chính nước này hậu thuẫn sang Syria để hỗ trợ cho chính quyền Assad trong cuộc nội chiến kéo dài suốt 7 năm qua.

Đã có khoảng 40 người Iran, gồm cả giới chức quân sự cấp cao, đã thiệt mạng trong trận không kích của Israel nhằm vào sân bay T4 và Dabaa ở tỉnh Homs, Lữ đoàn 47 cũng như căn cứ không quân Hama của Syria trong suốt 2 tháng qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman hồi tháng trước cho hay, Tel Aviv sẽ phản đòn Tehran nếu họ bị tấn công. Theo hãng thông tấn AP, tuyên bố này đã làm leo thang thêm những căng thẳng giữa 2 nước vốn là đối thủ của nhau.

theo Thời đại

Có thể download miễn phí file . bên dưới
Đăng ngày | Thể loại: Trung Đông | Lần tải: | Lần xem: | Page: | FileSize: | File type:
lần xem

Truyền hình Israel: Nga bí mật thỏa thuận đẩy Iran ra khỏi biên giới Syria, Trung Đông. Theo thỏa thuận, Nga cũng sẽ yêu cầu tất cả binh lính nước ngoài rời khỏi Syria, không chỉ là các lực lượng của Iran, Hezbollah mà còn cả của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Kênh truyền hình Hadashot TV của Israel

https://tailieuhoctap.com/baiviettrungdong/truyen-hinh-israel-nga-bi-mat-thoa-thuan-day-iran-ra-khoi-bien-gioi-syria.itz00q.html

Bạn có thể Tải về miễn phí này , hoặc tìm kiếm các khácliên quan