Trung Đông tràn ngập sát thủ Kh-55 Soumar, Israel-Saudi lo sốt vó

Chú ý:Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .

Hình ảnh có liên quan

Theo giới phân tích Israel, Iran đã cung cấp tên lửa hành trình siêu xa Kh-55 cho Hezbollah cũng như lực lượng Houthi/Yemen và tương lai có thể là cả Syria.

Hiện nay, giới chuyên gia quân sự Israel cho rằng, Iran đang tiến hành thử nghiệm tính năng tác chiến của tên lửa hành trình mang tên “Soumar” - phiên bản Iran của loại tên lửa hành trình Raduga Kh-55 của Liên Xô, thông qua các vụ phóng tên lửa của lực lượng Houthis - Yemen vào một mục tiêu trong lãnh thổ UAE.

Theo họ, loại tên lửa này cũng đã được cung cấp cho dân quân người Shiite Hezbollah ở Lebanon, một lực lượng khác được Iran hậu thuẫn, là đối thủ truyền kiếp của Quân đội Israel (IDF).

Lực lượng phiến quân Houthi của Yemen hồi tuần trước đã công bố đoạn băng video của họ về loại tên lửa hành trình Soumar, được Iran chế tạo theo nguyên mẫu tên lửa hành trình Kh-55 tiên tiến của Liên Xô (NATO gọi là AS-15 Kent), có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Hình ảnh có liên quan

                                                      Tên lửa hành trình Soumar của Iran 

Houthi tuyên bố, vào ngày 3 tháng 2 họ đã phóng một quả tên lửa loại này vào nhà máy điện hạt nhân đang xây dựng ở Abu Dhabi. Giới lãnh đạo Các tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE- United Arab Emirates) bác bỏ tuyên bố này và nhấn mạnh rằng, bất kỳ tên lửa nào bay vào không phận của họ đều bị đánh chặn bởi các hệ thống phòng thủ tên lửa cao cấp của Emirates.

Tuy nhiên, liệu tuyên bố của giới chức lãnh đạo Abu Dhabi có thể tin được không? Các nguồn tin quân sự của DEBKAfile chỉ ra rằng, cả Saudi Arabia và UAE đều không có các hệ thống phòng không để chống lại loại tên lửa hành trình tiên tiến nhất này của Iran.

Iran mua chui tên lửa Kh-55 từ Ukraine

Tên lửa Soumar được chế tạo mô phỏng theo nguyên mẫu tên lửa hành trình Kh-55 của Nga. Sáu quả tên lửa Kh-55 phiên bản gốc do Liên Xô chế tạo đã được buôn lậu vào Iran từ lãnh thổ Ukraine vào năm 2001. Tuy nhiên, không ai xác định được trong phi vụ buôn lậu khét tiếng này, các tên lửa có còn giữ được đầu đạn hạt nhân hay chỉ mang đầu đạn thông thường.

Tuy nhiên, giới tình báo dự đoán là các nhà cung cấp (hầu hết là các nhân viên chịu trách nhiệm kỹ thuật trong các kho bảo quản tên lửa của Ukraine đã bàn giao các hướng dẫn kỹ thuật để gắn các đầu đạn (cả hạt nhân và thông thường) vào tên lửa, còn sau đó là việc của Iran.

Trung Dong tran ngap sat thu Kh-55 Soumar, Israel-Saudi lo sot vo

   Cận cảnh tên lửa hành trình Soumar và một bộ phận của quả tên lửa rơi ở phía bắc Yemen

Vào thời điểm tháng 4 năm 2015, vụ việc đáng quan ngại này đã bị xem nhẹ trong con mắt của sáu cường quốc thế giới đã ký thỏa thuận hạt nhân với Iran. Không ai than phiền đến việc nửa tá tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đang nằm lặng lẽ trong kho vũ khí của Iran.

Nhưng ngay sau khi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 nước Ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc là Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh, Mỹ, cùng với Đức) đã chắc chắn nằm trong túi, bộ trưởng quốc phòng Iran lúc bấy giờ tuyên bố ông vừa khánh thành "dây chuyền sản xuất tên lửa hành trình Soumar".

Hai năm sau, vào tháng 1/2017, quả tên lửa Soumar đầu tiên được “nhái” từ Kh-55 đã có cuộc thử nghiệm lần đầu tiên.

Trong khi các quan chức Mỹ và Israel dường như coi thường loại tên lửa của Iran thì tờ Die Welt của Đức báo cáo rằng Soumar đã bắn hạ mục tiêu cách địa điểm phóng “rất xa”. Theo giới chuyên gia quân sự, loại tên lửa này đã bay một hành trình hoàn hảo dài 600km trong vụ phóng thử vào năm 2015.

Và vào ngày 3 tháng 12 năm nay, Soumar đã tiến hành hoạt động chiến đấu thực sự đầu tiên. Iran đã “nhất tiễn hạ song điêu” khi mang tên lửa sang Yemen cho Houthi phóng vào UAE, để vừa đạt được mục đích thử nghiệm tính năng tên lửa, vừa răn đe các đối thủ tiềm tàng.

Đây là cuộc tấn công của Houthi vào nhà máy điện hạt nhân mà UAE đang xây dựng tại khu vực al-Barakah ở Abu Dhabi, ngay trong tầm mắt của giới tình báo Hoa Kỳ và Trung Đông. Kết quả của vụ phóng dù thành công hay thất bại, nhưng tiếng vang của nó cũng sẽ gây chấn động Trung Đông.

Các nguồn tin tình báo và quân đội của DEBKAfile cho biết, loại tên lửa Soumar của Iran có phạm vi tấn công lên tới 2.500km và đạt tốc độ 860km/h; có khả năng bay ở độ cao rất thấp để thoát khỏi sự phát hiện. Rất ít người biết về hệ thống dẫn đường của nó.

Các hình ảnh xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xã hội cho thấy, các phần của tên lửa Soumar/Kh-55 do Iran chế tạo đã rơi trên mặt đất tại đồn điền Al-Jawf ở phía bắc Yemen, gần biên giới với Saudi Arabia, chứng thực rằng nó đã được phóng lên từ đó, nhưng dường như quả tên lửa đã thất bại trong việc hướng tới mục tiêu của UAE và phát nổ ngay sau khi phóng lên.

Tuy nhiên, vụ phóng tên lửa của Houthi mặc dù có thể thất bại nhưng trước sau gì thì Iran cũng thành công.

Iran đã có khả năng tấn công tận châu Âu

Đối với Israel, vụ phóng này dù kết quả thế nào thì ý nghĩa của nó cũng rất lớn. Việc Houthi phóng tên lửa là một dấu hiệu cho thấy rằng, Iran sẵn sàng chuyển giao cho lực lượng dân quân Yemen loại tên lửa hiện đại nhất của mình, thậm chí còn có khả năng mang cả đầu đạn hạt nhân.

Hiện nay, câu hỏi đặt ra với chính quyền Tel Avip là: Vì cuộc chiến đang tiến hành chống lại Saudi Arabia và các đồng minh của họ ở vùng Vịnh, liệu Tehran có sẵn sàng trao tặng vũ khí này cho một trong số những “đứa con nuôi” của họ là lực lượng Hezbollah ở Lebanon hay không?

Câu trả lời ở đây là có. Theo nguồn tin từ Trung Đông, các quan chức và các chuyên gia về tên lửa Hezbollah và Iran đều có mặt tại Yemen, cùng với quân nổi dậy Houthi và nhiều phần là họ đã tham dự “chuyến hành trình hụt” đầu tiên của Soumar chống lại UAE.

Điểm lại tất cả các sự kiện, giới chức quân sự Hezbollah rõ ràng đang sử dụng cuộc chiến tranh Yemen để có được kinh nghiệm quý báu trong việc sử dụng tên lửa hành trình, giống như họ đã sử dụng chiến tranh Syria để có được những kinh nghiệm quan trọng trong hoạt động chiến đấu quy mô lớn trên mặt đất, hiệp đồng với sự hỗ trợ hỏa lực từ trên không của Nga.

  

      Tàu HSV-2 Swift của UAE bị tên lửa chống hạm của Houthi bắn cháy hồi tháng 10/2016

Đáng lưu ý là một lời bình luận của phó chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran là Chuẩn tướng Hossein Salami trong buổi trả lời phỏng vấn về công nghệ tên lửa của Iran hôm 25/11 vừa qua.

Ông Salami nói rằng, chính quyền Tehran không hạn chế phạm vi tên lửa của họ vì lí do "thiếu công nghệ", mà thực ra nước này đang theo đuổi một học thuyết chiến lược.

Ông nói rằng, cho đến nay Iran không cảm thấy châu Âu là một mối đe dọa. Nhưng nếu châu Âu muốn trở thành mối đe doạ, nước này sẽ lập tức tăng phạm vi tấn công của các loại tên lửa của mình.

Đây là nhận định gián tiếp hé lộ một thực tế phũ phàng đối với Israel, Saudi Arabia, UAE…, là “Iran đã có đầy đủ các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình với tầm hoạt động hơn 2.000km, có khả năng tấn công tới tận châu Âu”, chứ không chỉ trong khu vực Trung Đông.

Với hành trình xa, khả năng bay bám địa hình tốt và có thể được triển khai trên nhiều phương tiện khác nhau như: Tàu mặt nước, tàu ngầm, máy bay ném bom…, loại tên lửa này sẽ trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với các nước thù địch của Iran ở Trung Đông.

Với phạm vi tấn công tối đa lên tới 3.000km, Iran có thể ung dung ngồi nhà và tấn công tới lãnh thổ Israel, Saudi Arabia, UAE. Và đặc biệt là nước này có thể cung cấp cho nhiều đối tác như Syrria hoặc Hezbollah hay Houthi, “phủ sóng” tên lửa khắp Trung Đông để đa dạng hóa mối đe dọa đối với các quốc gia thù địch.

Do đó, các quốc gia thù định ở vùng Vịnh nên cân nhắc kỹ càng trước khi hiện thực hóa ý tưởng gây chiến với nước này.

theo Đất Việt

Có thể download miễn phí file . bên dưới
Đăng ngày | Thể loại: Trung Đông | Lần tải: | Lần xem: | Page: | FileSize: | File type:
lần xem

Trung Đông tràn ngập sát thủ Kh-55 Soumar, Israel-Saudi lo sốt vó, Trung Đông. Theo giới phân tích Israel, Iran đã cung cấp tên lửa hành trình siêu xa Kh-55 cho Hezbollah cũng như lực lượng Houthi/Yemen và tương lai có thể là cả Syria. Hiện nay, giới chuyên gia quân sự Israel ch

https://tailieuhoctap.com/baiviettrungdong/trung-dong-tran-ngap-sat-thu-kh-55-soumar-israel-saudi-lo-sot-vo.pxtx0q.html

Bạn có thể Tải về miễn phí này , hoặc tìm kiếm các khácliên quan