MỘT SỐ TRÒ CHƠI DÂN GIAN SỬ DỤNG NHIỀU TRONG TRƯỜNG TIỂU HỌC

Chú ý:Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .

Nhảy dây, nhảy bao bố, lò cò tiếp sức, kéo cưa lừa xẻ, đẩy gậy, kéo co, ô quan, xỏ chì, đua ngựa, đập bóng, thảy banh, vòng xoay kỳ diệu, bịt mắt viết chữ, bịt mắt bắt dê, vớt cá, câu cá, đập niêu, đá bóng trúng đích, đi chân vịt, cô Tấm nhặt đậu, banh đũa, đi cầu khỉ, 3 ông đầu râu, ném còn, Thánh Gióng, cầu mây, bỏ khănđi qua đường lộimèo đuổi chuột, con cóc là cậu ông Trời, đánh trống,  …  là những trò chơi dân gian được sử dụng nhiều trong  trường tiểu học.

 img_0059_500

NHẢY BAO BỐ

-        Mỗi đội dự thi gồm 4 thành viên: 2 nam – 2 nữ.

-        Mỗi lượt dự thi sẽ gồm 4 đội xếp theo thứ tự 4 làn đường: 1, 2, 3, 4.

-        4 thành viên của mỗi đội sẽ chia thành 2 nhóm đứng tại 2 vị trí A…B (có kí hiệu sẵn trên sân).

-        Mỗi đội sẽ được chuẩn bị sẵn 1 bao bố và 1 ống nhựa dài khoảng 20cm. Sau khi nghe hiệu lệnh xuất phát thì thành viên đầu tiên của nhóm A sẽ mặc bao bố vào và cầm ống nhựa chạy đến nhóm B, sau đó cởi bao bố ra và đưa cho thành viên đầu tiên của nhóm B, tiếp tục thành viên đó sẽ mặc bao bố vào, cầm ống nhựa chạy trở lại điểm A, lần lượt những thành viên còn lại cũng sẽ làm như vậy cho đến hết số lượng thành viên trong đội. Đội nào về đích trước sẽ là đội chiến thắng.

 imgp0025_500_01

RỒNG RẮN LÊN MÂY

Một người đứng ra làm thầy thuốc, những người còn lại sắp hàng một, tay người sau nắm vạt áo người trước hoặc đặt trên vai của người phía trước. Sau đó tất cả bắt đầu đi lượn qua lượn lại như con rắn, vừa đi vừa hát:

Rồng rắn lên mây
Có cây lúc lắc
Hỏi thăm thầy thuốc
Có nhà hay không?

Người đóng vai thầy thuốc trả lời:

- Thấy thuốc đi chơi ! (hay đi chợ, đi câu cá , đi vắng nhà... tùy ý mà chế ra). Đoàn người lại đi và hát tiếp cho đến khi thầy thuốc trả lời:
- Có !
Và bắt đầu đối thoại như sau : Thầy thuốc hỏi:
- Rồng rắn đi đâu?
Người đứng làm đầu của rồng rắn trả lời:
- Rồng rắn đi lấy thuốc để chữa bệnh cho con.
- Con lên mấy ?
- Con lên một
- Thuốc chẳng hay
- Con lên hai.
- Thuốc chẳng hay
Cứ thế cho đến khi:
- Con lên mười.
- Thuốc hay vậy.
Kế đó, thì thầy thuốc đòi hỏi:
+ Xin khúc đầu.
- Những xương cùng xẩu.
+ Xin khúc giữa.
- Những máu cùng me.
+ Xin khúc đuôi.
- Tha hồ mà đuổi.

Lúc đó thầy thuốc phải tìm cách làm sao mà bắt cho được người cuối cùng trong hàng.

Ngược lại thì người đứng đầu phải dang tay chạy, cố ngăn cản không cho người thầy thuốc bắt được cái đuôi của mình, trong lúc đó cái đuôi phải chạy và tìm cách né tránh thầy thuốc. Nếu thầy thuốc bắt được người cuối cùng thì người đó phải ra thay làm thầy thuốc.
Nếu đang chơi dằng co giữa chừng, mà rồng rắn bị đứt ngang thì tạm ngừng để nối lại và tiếp tục trò chơi.

NU NA NU NỐNG

Nu na nu nống
Cái cóng nằm trong
Cái ong nằm ngoài
Củ khoai chấm mật
Bụt ngồi bụt khóc
Con cóc nhảy ra
Ông già ú ụ
Bà mụ thổi xôi
Nhà tôi nấu chè
Tè he chân rụt

Ðám trẻ ngồi thành hàng ngang, duỗi hai chân ra trước. Một đứa ngồi đối diện, lấy tay đập vào từng bàn chân theo nhịp từng từ một của bài hát trên. Dứt bài, từ "rụt" đúng vào chân em nào thì phải rụt nhanh. Nếu bị tay của cái đập vào chân thì em đó thua cuộc: ra làm cái ván chơi kế tiếp, hoặc chịu hình phạt (nhảy lò cò một vòng, trồng chuối...) hay phải đứng ra làm cái cho một trò chơi khác (bịt mắt bắt dê, ú tìm, cá sấu lên bờ...)

KÉO CO
Tục kéo co ở mỗi nơi có những lối chơi khác nhau, nhưng bao giờ số người chơi cũng chia làm hai phe, mỗi phe cùng dùng sức mạnh để kéo cho được bên kia ngã về phía mình. 
Một cột trụ để ở giữa sân chơi, có dây thừng buộc dài hay dây song, dây tre hoặc cây tre, thường dài khoảng 20m căng đều ra hai phía, hai bên xúm nhau nắm lấy dây thừng để kéo. Một vị chức sắc hay bô lão cầm trịch ra hiệu lệnh. Hai bên ra sức kéo, sao cho cột trụ kéo về bên mình là thắng. Bên ngoài dân làng cổ vũ hai bên bằng tiếng "dô ta", "cố lên".

Có nơi người ta lấy tay người, sức người trực tiếp kéo co. Hai người đứng đầu hai bên nắm lấy tay nhau, còn các người sau ôm bụng người trước mà kéo. Ðang giữa cuộc, một người bên nào bị đứt dây là thua bên kia. Kéo co cũng kéo ba keo, bên nào thắng liền ba keo là bên ấy được.

imgp0024_500_01

MÈO ĐUỔI CHUỘT

Trò chơi gồm từ 7 đến 10 người. Tất cả đứng thành vòng tròn, tay nắm tay, giơ cao lên qua đầu. Rồi bắt đầu hát.

Mèo đuổi chuột
Mời bạn ra đây
Tay nắm chặt tay
Đứng thành vòng rộng
Chuột luồn lỗ hổng
Mèo chạy đằng sau
Thế rồi chú chuột lại đóng vai mèo
Co cẳng chạy theo, bác mèo hóa chuột

Một người được chọn làm mèo và một người được chọn làm chuột. Hai người này đứng vào giữa vòng tròn, quay lưng vào nhau. Khi mọi người hát đến câu cuối thì chuột bắt đầu chạy, mèo phải chạy đằng sau. Tuy nhiên mèo phải chạy đúng chỗ chuột đã chạy. Mèo thắng khi mèo bắt được chuột. Rồi hai người đổi vai trò mèo chuột cho nhau. Trò chơi lại được tiếp tục.

CHƠI CHUYỀN
Trò chơi của con gái. Số người chơi 2-5 người. Đồ chơi gồm có 10 que nhỏ và một quả tròn nặng (quả cà). Cầm quả cà ở tay phải tung lên không trung và nhặt từng que. Lặp lại cho đến khi quả cà rơi xuống đất là mất lượt. Chơi từ bàn 1 (lấy một que một lần tung cà) bàn 2 (lấy hai que một lần) cho đến 10, vừa nhặt quả chuyền vừa hát những câu thơ phù hợp với từng bàn. Một mốt, một mai, con trai, con hến,… Đôi tôi, đôi chị… Ba lá đa, ba lá đề v.v. Hết bàn mười thì chuyền bằng hai tay: chuyền một vòng, hai vòng hoặc ba vòng và hát: “Đầu quạ, quá giang, sang sông, trồng cây, ăn quả, nhả hột…” khoảng 10 lần là hết một bàn chuyền, đi liền mấy ván sau và tính điểm được thua theo ván.

ĐÁNH QUAY

Đánh quay là trò chơi dành cho con trai. Chơi thành nhóm từ 2 người trở lên, nếu đông có thể chia thành nhiều nhóm. Một người cũng có thể chơi quay, nhưng nếu chơi nhiều người và có nhiều người ở ngoài cổ vũ thì sẽ sôi nổi và hấp dẫn hơn nhiều.

Đồ chơi là con quay bằng gỗ hay sừng hình nón cụt, có chân bằng sắt. Dùng một sợi dây, quấn từ dưới lên trên rồi cầm một đầu dây thả thật mạnh cho quay tít. Con quay của ai quay lâu nhất, người đó được. Có thể dùng một con quay khác bổ vào con quay đang quay mà nó vẫn quay thì người chủ của con quay đó được nhất.

Có thể download miễn phí file . bên dưới
Đăng ngày | Thể loại: Trò chơi dân gia | Lần tải: | Lần xem: | Page: | FileSize: | File type:
lần xem

MỘT SỐ TRÒ CHƠI DÂN GIAN SỬ DỤNG NHIỀU TRONG TRƯỜNG TIỂU HỌC, Trò chơi dân gia. Nhảy dây, nhảy bao bố, lò cò tiếp sức, kéo cưa lừa xẻ, đẩy gậy, kéo co, ô quan, xỏ chì, đua ngựa, đập bóng, thảy banh, vòng xoay kỳ diệu, bịt mắt viết chữ, bịt mắt bắt dê, vớt cá, câu cá, đập niêu, đá

https://tailieuhoctap.com/baiviettrochoidangia/mot-so-tro-choi-dan-gian-su-dung-nhieu-trong-truong-tieu-hoc.rff5zq.html

Bạn có thể Tải về miễn phí này , hoặc tìm kiếm các khácliên quan