SKKN TRONG CÔNG TÁC CSGD TRẺ

Chú ý:Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .

SKKN TRONG QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN CÔNG TÁC CSGD TRẺ

Thực hiện các phong trào thi đua do ngành giáo dục cũng như địa phương phát động, trong những năm gần đây trường Mầm non Sơn Kim 1 chúng tôi đã thực hiện tốt các phong trào thi đua như: Phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức  Hồ Chí Minh”, phong trào “Xây dựng  trường học thân thiện, học sinh tích cực”, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấ gương tự học và sáng tạo”.

            Đặc biệt với cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấ gương tự học và sáng tạo” nhà trường đã đưa vào kế hoạch năm họccó phần  thi đua viết sáng kiến kinh nghiệm hay trong đó nổi bật là bài viết  của cô giáo Cao Thị Hà đã đạt bậc 4 cấp tỉnh năm học : 2013-2014  với đề tài “ Một số ứng dụng phần mềm tin học vào một số hoạt động cho trẻ mầm non”, trong những năm qua đơn vị chúng tôi đã đưa đề tài này áp dụng trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ, hiện này đơn vị chúng tôi 100% CBGV,NV đều sử dụng nhuần nhuyễn  phần  mềm tin học,  giúp cho tất cả giáo viên trong đơn vị thực hiện các bài dạy bằng giáo án điện tử, bằng phần mềm tin học được nhuần nhuyễn, sáng tạo và chủ động hơn, đồng thời tạo cho các cháu hứng thú hơn trong các giờ học, để tạo được sự nhuần nhuyễn, sáng tạo và chủ động trong mỗi giáo viên, sự hứng thú của các cháu trong giờ học đơn vị chúng tôi đã thực hiện các biện pháp và giải pháp sau của đề tài:

* Những biện pháp và giải pháp

1. Sử dụng phần mềm power point trong tổ chức cho trẻ làm quen môi trường xung quanh.

Môi trường xung quanh đối với trẻ vô cùng rộng lớn, khó hiểu , trẻ lại rất tò mò hiếu động, trẻ luôn đặt ra vô vàn câu hỏi vì sao : Nó là cái gì? Nó như thế nào ? Vì sao nó lại như vậy?.....Do vậy việc tổ chức cho trẻ khám phá môi trường xung quanh cần được linh hoạt , phải có tính hệ thống,  khoa học với những màu sắc sặc sỡ, hình ảnh rõ nét, âm thanh “thật” thì sẽ giúp trẻ lĩnh hội kiến thức một cách nhẹ nhàng, trẻ thoả mãn được thắc mắc của mình. Trên thực tế có nhiều giờ hoạt động làm quen với MTXQ , giáo viên không thể có đủ điều kiện để cho trẻ được cầm nắm hay quan sát trực tiếp các sự vật hiện tượng. Nên phải quan sát gián tiếp qua tranh, mô hình...

Ví dụ 1: Chủ đề Các hiện tượng tự nhiên: Đề tài  trò chuyện tìm hiểu về thời tiết Mưa, nắng, gió, bão...

Nếu giáo viên cho quan sát trời mưa mà hôm đó thời tiết lại không mưa, quan sát nắng mà trời lại không nắng, quan sát gió, bão, sấm sét mà thời tiết hôm đó lặng yên vậy giáo viên phải làm gì? không thể quan sát trực tiếp được nên giáo viên cho trẻ  quan sát qua tranh. Hình ảnh những hạt mưa , nắng, gió, bão...qua tranh rất đơn điệu không thể như thực tế được và củng không có âm thanh tiếng mưa rơi, gió, bão được... nên trẻ tiếp thu bài chưa đạt như yêu cầu của giáo viên. Trẻ chưa thực sự hứng thú.

Cùng đề tài này nhưng tôi ứng dụng phần mềm tin học vào tiết dạy, tôi soạn bài bằng phần mềm power pointđể dạy trẻ thì kết quả đạt được trên trẻ khiến tôi rất bất ngờ, 100% trẻ hứng thú tham gia vào giờ học.

Để soạn được một bài giảng trên phần mềm power point đầu tiên tôi vào mạng tìm những hình ảnh động và tiếng động về mưa, nắng, gió, bão, sấm, sét...  copy về máy tính. Chọn slide show tạo trang trình diễn và lồng âm thanh vào từng trang.

Đến ngày dạy tôi chuẩn bị máy tính, máy chiếu, màn hình chiếu...Tiến hành dạy tôi trò chuyện với trẻ về thời tiết ngày hôm nay...sau đó cho trẻ quan sát lần lượt các hình ảnh và trò chuyện với trẻ các hình ảnh đó:

- Ai có nhận xét về mưa?

- Mưa nhỏ thì tiếng mưa rơi như thế nào?

- Mưa to thì tiếng mưa rơi như thế nào?

- Ai có nhận xét gì về thời tiết nắng?

- Khi giông bão nổi lên có tiếng gì?...

Trẻ được xem các hình ảnh, được nghe âm thanh rất “thực” nên trẻ rất thích thú, tham gia tích cực vào giờ học. Khi tôi hỏi trò chuyện với trẻ thì trẻ hứng thú, tích cực giơ tay trả lời các câu hỏi của tôi. Kết thúc giờ học rồi mà trẻ vẫn còn lưu luyến với các hình ảnh sống động và âm thanh thât vừa được xem. Trẻ còn trò chuyện, bàn luận với nhau về những gì mình vừa được khám phá.

 

Hình ảnh thời tiết nắng

 

Hình ảnh mưa

 

Hình ảnh mưa bão

 

 

Hình ảnh sấm chớp

Ví dụ 2: Chủ đề Thế giới động vật – Đề tài :Trò chuyện tìm hiểu về một số con vật sống trong rừng như: con Sư Tử, con Voi, con Hổ...

Với đề tài này giáo viên không có điều kiện để cho trẻ quan sát các con vật thật được. Mà trên thực tế với trẻ em ở miền núi, nông thôn như ở quê  tôi thì các con vật đó quá xa lạ với trẻ , có lẽ trẻ chưa bao giờ được nhìn thấy trong thực tế. Nếu giáo viên chỉ cho trẻ quan sát qua tranh,qua các con vật bằng nhựa thì tiết học sẽ trở nên đơn điệu, trẻ sẽ nhàm chán, hiệu quả của giờ học sẽ có phần hạn chế .

Nhưng nếu cô ứng dụng phần mềm power point cho trẻ quan sát các con vật đang chuyển động , đang ăn gì? với những hình ảnh “thật” , tiếng kêu “thật” Với những màu sắc đẹp mắt, hình ảnh rõ nét  trẻ sẽ rất thích thú, tập trung chú ý trẻ sẽ dễ nhớ lâu quên giờ học sẽ đạt kết quả như mong muốn.

 Qua đó giúp trẻ biết tên gọi, đặc trưng, môi trường sống , biết nguồn thức ăn của chúng , trẻ biết ích lợi của các con vật và biết tự chăm sóc, bảo vệ bản thân trước những con vật hung giữ...

 

Hình ảnh đàn voi đang ăn cỏ

 

Hình ảnh con Sư Tử trên trang power point

2. Ứng dụng phần mềm tin học vào hoạt động cho trẻ làm quen với tác phẩm văn học.

Làm quen với tác phẩm văn học là 1 trong 7 hoạt động chính đối với trẻ 5-6 tuổi trong chương trình giáo dục hiện nay. Các tác phẩm văn học có vai trò quan trọng, giúp trẻ nhận thức về cuộc sống, qua các nhân vật trong từng câu chuyện giúp trẻ biết được đúng sai,tốt xấu, thiện ác, cái nên làm và không nên làm...qua mỗi câu chuyện kể, qua bài thơ để lại trong tâm trí trẻ những tình yêu thương con người, yêu thiên nhiên, quê hương đất nước...Nhưng để truyền đạt được tất cả những ý nghĩa đó trong từng tác phẩm văn học đến được với trẻ thì giáo viên phải làm như thế nào?

 Thông thường các giáo viên thường dạy trẻ làm quen với các tác phẩm văn học qua các đồ dùng trực quan như: tranh, rối...các hình ảnh đơn điệu, màu sắc chưa kích thích tính tò mò của trẻ khiến giờ học trở nên nhàm chán,

Nếu giáo viên có thể tự chỉnh sửa các tranh, ghép ảnh cho phù hợp với nội dung câu chuyện hoặc vào mạng copy những hình ảnh phù hợp và chèn làm hình ảnh họa cho câu chuyện sau đó vào Powerpoint, chọn các hiệu ứng cho các hình ảnh để trình chiếu.

 

Hình ảnh chuyện “ Qua đường”

 Trẻ được nghe chuyện qua giọng kể ngọt ngào của cô đồng thời được quan sát các hình ảnh đẹp, to, rõ nét, màu sắc hấp dẫn...thì trẻ tỏ ra rất thích thú, chăm chú tham gia vào giờ học. Giờ học đạt hiệu quả cao.

Với trẻ Mầm non bản tính hiếu động khả năng chú ý có chủ định còn hạn chế thì để thu hút được trẻ thì các bài giảng của giáo viên phải sinh động, có hình ảnh đẹp hấp dẫn trẻ. Điều này đòi hỏi cô giáo Mầm non phải biết sử dụng  chương trình PowerPoint để tạo các trình diễn đa dạng trên máy vi tính.

 

Hoạt động làm quen với tác phẩm văn học

 

       Hình ảnh giáo viên kể chuyện qua màn hình chiếu

3. Ứng dụng phần mềm tin học vào tổ chức hoạt động giáo dục âm nhạc cho trẻ

Giáo dục âm nhạc là hoạt động nghệ thuật có tác dụng giáo dục thẩm mỹ ngoài ra còn giúp trẻ phát triển trí tuệ, ngôn ngữ,...Giáo dục âm nhạc nhằm cung cấp cho trẻ những kiến thức ban đầu về âm nhạc, sự uyển chuyển, nhịp nhàng của âm nhạc , dạy trẻ kĩ năng lắng tai nghe , hát đúng theo nhạc,vận động theo nhạc. Muốn dạy trẻ thì cô phải biết hát mà không phải giáo viên nào củng có giọng hát hay, truyền cảm.Trong khi đó có nhiều bài  hát cô hát không chuẩn,  giọng hát của cô không hay, hát chay không có nhạc nên thông thu hút được trẻ. Mà không phải giáo viên nào củng biết sử dụng đàn thành thạo.

Trẻ mầm non lại rất thích hát múa, thích nghe hát, hứng thú với nền nhạc vui tươi...khi nghe các bài hát trong băng đĩa trẻ rất thích thú và hát theo. Nếu giáo viên biết tận dụng điều đó khi dạy trẻ thì trẻ rất hứng thú, hào hứng tham gia biểu diễn để thể hiện mình như là ca sĩ.

 

 

 

 

 

Để chuẩn bị một giờ dạy âm nhạc cho trẻ nếu giáo viên chưa sử dụng đàn thành thạo, có giọng hát không truyền cảm lắm thì nên ứng dụng công nghệ thông tin để hổ trợ thêm: Đầu tiên là vào Google đánh tên bài hát  mình dạy và tải nhạc copy vào đĩa C D hoặc USB. Khi tiến hành dạy trẻ cần có đầu đĩa và loa. Cô hát mẫu trên nền nhạc không lời. Sau đó mở nhạc cô vận động. Mở đầu đĩa cho trẻ nghe và hát theo.

 

 

Trẻ thể hiện mình là ca sỹ

Bài hát hát cho trẻ nghe :Cô giới thiệu tên bài , tác giả, cô hát mẫu kết hợp nhạc không lời sau đó  mở đĩa cho trẻ nghe và cô vận động minh họa theo nhạc. Nhờ có tiếng nhạc mà trẻ rất hào hứng tham gia tích cực vào hoạt động. Trẻ hăng say hát, vận động, trẻ nhanh thuộc lời bài hát...

* KẾT LUẬN

Ứng dụng CNTT vào đổi mới nội dung, hình thức  giáo dục trẻ mầm non là điều tất yếu, sau thời gian nghiên cứu và tổ chức thực hiện một số giải pháp nâng cao hiệu quả ứng dụng một số phần mềm trong các hoạt động giáo dục trẻ  tôi khẳng định về việc ứng dụng CNTT trong giáo dục mầm non là vô cùng hữu ích, nó giúp cho giáo viên đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức dạy học, trọng tâm là phương pháp dạy học lấy trẻ là trung tâm. Qua đó giúp giáo viên linh hoạt hơn trong việc lựa chọn nội dung trong mỗi chủ đề phù hợp với chủ đề, phù hợp với sự phát triển và hứng thú của trẻ. Giúp giáo viên đỡ tốn thời gian để chuẩn bị đồ dùng dạy học, bài giảng sau thiết kế được lưu giữ trên máy tính, USB, lưu giữ trên mạng nên khó có thể bị mất. Giao viên có thể chủ động sáng tạo trong việc lựa chọn các hình thức tổ chức, phương pháp dạy học theo hướng mới.

Với sự hỗ trợ của máy vi tính và một số phần mềm dạy học cùng các thiết bị đi kèm, giáo viên có thể tổ chức tiết học một cách sinh động, các bài giảng không chỉ mang hơi thở cuộc sống hiện đại đến với học sinh mà còn giúp cả người dạy và người học được tiếp xúc với các phương tiện hiện đại, làm giàu thêm vốn kinh ngiệm hiểu biết của mình.

Tuy nhiên, giáo viên cũng xác định rõ: CNTT chỉ là phương tiện tạo thuận lợi cho triển khai tích cực hiệu quả công việc chứ không phải là điều kiện đủ của đổi mới phương pháp làm việc. Không lạm dụng công nghệ nếu chúng không tác động tích cực đến quá trình công tác giáo dục. Cũng không nên lạm dụng, ứng dụng CNTT tràn lan mà các giờ dạy vẫn phải khai thác tối đa đồ dùng có sẵn hoặc sản phẩm của trẻ. Ứng  dụng CNTT mà trẻ vẫn được sử dụng đồ dùng trực quan, được tích cực tham gia vào các hoạt động khám phá trải nghiệm. 

Nâng cao chất lượng dạy và học là một quyết định hết sức quan trọng. Trong khi đó công nghệ thông tin lại đang phát triển rất  nhanh mà những ứng dụng của nó rộng rãi và thiết thực cho đời sống. Chính vì vậy mà sử dụng tin học vào tổ chức các hoạt động cho trẻ mầm non nhằm tạo một môi trường lớp học thân thiện mới lạ, phong phú, bắt mắt thu hút trẻ, kích thích  trẻ tích cực hoạt động, ham học hỏi, tìm tòi khám phá để trẻ phát triển toàn diện tạo cơ sở bước đầu vững chắc cho tương lai của trẻ.

Trẻ được tham gia vào hoạt động, khám phá, trải nghiệm cho nên kinh nghiệm và kĩ năng trẻ lĩnh hội được một cách bền vững, để lại ấn tượng khó phai mờ trong trẻ  và cũng chính môi trường hoạt động phong phú đã giúp trẻ chủ động, tích cực trong việc nêu ý tưởng và hoạt động trải nghiệm.

Hiện nay trường tôi đang thực hiện chương trình giáo dục mầm non  nên các hoạt động cho trẻ tham gia cần  mới lạ hấp dẫn lôi cuốn trẻ. Chính vì vậy đòi hỏi tôi cần tích cực tìm tòi học hỏi thêm nhiều hơn nữa để có thể ứng dụng được nhiều phần mềm tin học khác vào giáo dục cho trẻ

Có thể download miễn phí file . bên dưới
Đăng ngày | Thể loại: Tin tức | Lần tải: | Lần xem: | Page: | FileSize: | File type:
lần xem

SKKN TRONG CÔNG TÁC CSGD TRẺ, Tin tức. SKKN TRONG QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN CÔNG TÁC CSGD TRẺ Thực hiện các phong trào thi đua do ngành giáo dục cũng như địa phương phát động, trong những năm gần đây trường Mầm non Sơn Kim 1 chúng tôi đã thực hi

https://tailieuhoctap.com/baiviettintuc/skkn-trong-cong-tac-csgd-tre.dotz0q.html

Bạn có thể Tải về miễn phí này , hoặc tìm kiếm các khácliên quan