MỘT SỐ TRÒ CHƠI DÂN GIAN Ở TRƯỜNG TIỂU HỌC

Chú ý:Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .

 Để giáo dục toàn diện cho học sinh thì việc đưa trò chơi dân gian vào các nhà trường là hết sức cần thiết. Trò chơi dân gian góp phần rèn luyện sức khỏe, phát triển trí tuệ, các giác quan, trí tưởng tượng, các kĩ năng ứng xử linh hoạt trong cuộc sống đồng thời kích thích sự hứng thú học tập cho học sinh. Trò chơi dân gian là món ăn tinh thần không thể thiếu cho các em sau những giờ học căng thẳng, tạo không khí vui tươi lành mạnh, giúp các em gần gũi, thân thiện với nhau hơn. Trò chơi dân gian Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng, nhưng vì thời gian có hạn nên tôi chỉ xin giới thiệu một số trò chơi dân gian dưới đây để mọi người tham khảo:

1. Trò chơi; “ Rán mỡ”

* Luật chơi như sau:

   “Viên mỡ” (do người đóng) đập trúng vào ai đứng vây quanh làm “ chảo” thì người ấy phải vào giữa vòng tròn làm “viên mỡ” ở ván tiếp theo.

* Cách chơi:

     Một em tự nguyện hoặc phải “oẳn tù tì” để người thua bị làm “viên mỡ”. Những em còn lại đứng thành vòng tròn làm “chảo” . “Viên mỡ” đứng giữa vòng tròn, tức là mỡ đặt trong chảo.

     Bắt đầu chơi, vòng tròn chuyển động, các em (đóng vai “chảo”) vừa bước (theo vòng tròn) vừa cùng nói:

                           Rán mỡ xèo xèo

                           Mỡ đã chín chưa?

Viên mỡ:           Mỡ mới rán!

Chảo:                Rán mỡ xèo xèo

                           Mỡ đã chín chưa?

Viên mỡ:           Mỡ chưa chín!

Chảo:                Rán mỡ xèo xèo

                          Mỡ đã chín chưa?

Viên mỡ:          Lửa đun to lên

                          Để mỡ chóng chín!

( Tốp trẻ giơ tay ngả sang 2 bên cho lửa cháy)

                          Xèo....! Xèo!...Xèo!...

                         Bục!

       Khi hô Bục! thì đồng thời “mỡ” bắn ra thành chảo bắn vào trẻ vây quanh). “Bắn” ( tức là đập trúng vai) vào em nào thì em đấy phải làm “viên mỡ”, phải vào giữa vòng tròn . Cuộc chơi lại sang ván mới.

      Trò chơi không hạn chế số lượng người. Các em trai, em gái đều có thể chơi chung. Chính vì vậy, đây là một trò chơi tập thể rất vui và hòa đồng.

2. Trò chơi “Lộn cầu vồng”

   *Chuẩn bị:

    Số lượng người từ hai người trở lên, theo số chẵn.

   *Cách chơi:

   Trò chơi này rất đơn giản: cứ hai em làm thành một đôi. Từng đôi một cầm tay nhau, đứng quay mặt vào nhau, vung tay sang hai bên theo nhịp bài hát đồng dao (mỗi tiếng vung tay sang một bên)

   *Lời bài hát:

                     Lộn cầu vồng

                     Nước trong nước chảy

                     Có cô mười bảy

                     Có cậu mười ba

                     Hai chị em ta

                     Ra lộn cầu vồng

     Đọc đến câu cuối cùng 9khi đó vẫn nắm tay nhau) thì cả hai cùng giơ tay lên đầu, rồi cùng chui qua tay vẫn nắm vào nhau, xoay nửa vòng (tre bé thì buông tay, nhau ra để xoay), quya lưng vào nhau. Sau đó, tiếp tục đọc, vừa đọc vừa vung tay như lần trước. Đến câu cuối cùng lại xoay người, quay mặt vào nhau, lộn lại tư thế ban đầu.

     Đây là trò chơi rất đáng yêu của các em nhỏ nhiều vùng miền. Trò chơi này vui lại không đòi hỏi tốn nhiều sức lực, chỉ cần người chơi thuộc lời bài hát và phối hợp nhịp nhàng.

3. Trò chơi “ Bịt mắt đánh trống”

     Trò bịt mắt đánh trống dễ tập hợp được mọi người tham gia, tạo cho người chơi khả năng phán đoán một cách nhanh nhạy.

    * Chuẩn bị:

     Một khoảng sân rộng vừa phải, một cái trống hoặc một cái chiêng và khăn vải dùng để bịt mắt. Trò chơi này chỉ coa hai người.

 *Cách chơi

     Những người chơi bịt mắt và đứng ở hai đầu sân, chiếc trống đặt ở giữa sân. Sau khi nghe tiếng hô của trọng tài, những người quản trò xoay người chơi hai vòng tròn tại chỗ và sau đó hai người chơi phải tự xoay sở, định hướng, dò đường sao cho sờ thấy trống . Ai sờ được trống trước tiên và đánh được một tiếng trống người đó sẽ trở thành người thắng cuộc. Cuộc thi kết thúc, người thắng sẽ nhận được quà của Ban tổ chức. Cứ thế, cuộc chơi diễn ra cho đến khi thời gian kết thúc.

4. Trò chơi ‘ Đẩy gậy”

    *Chuẩn bị:

   - Số lượng người chơi: hai người

   - Một thanh gậy bằng tre hoặc gỗ được trang trí đẹp mắt và một vòng tròn giữa một khoảng đất rộng rãi, bằng phẳng

   *Cách chơi:

     Mỗi người cầm một đầu gậy đặt ở trong một vòng trnf to. Khi người quản trò hô to ra hiệu bắt đầu thì hai người chơi cầm chắc một đầu gậy, dùng hết sức lực đẩy gậy của người kia. Gậy của ai bị đẩy ra khỏi vòng tròn là người thua cuộc.

     Đây là trò chơi mang tính chất rèn luyện thể lực là chính, thắng thua chỉ là phụ, thường được chơi trong các dịp lễ hội.

Có thể download miễn phí file . bên dưới
Đăng ngày | Thể loại: Tin tức | Lần tải: | Lần xem: | Page: | FileSize: | File type:
lần xem

MỘT SỐ TRÒ CHƠI DÂN GIAN Ở TRƯỜNG TIỂU HỌC, Tin tức. Để giáo dục toàn diện cho học sinh thì việc đưa trò chơi dân gian vào các nhà trường là hết sức cần thiết. Trò chơi dân gian góp phần rèn luyện sức khỏe, phát triển trí tuệ, các giác quan, trí tưởng t

https://tailieuhoctap.com/baiviettintuc/mot-so-tro-choi-dan-gian-o-truong-tieu-hoc.8tux0q.html

Bạn có thể Tải về miễn phí này , hoặc tìm kiếm các khácliên quan