Ðổi thay vùng đệm U Minh Thượng

Chú ý:Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .

Nông dân U Minh thượng
thu hoạch cá đồng và chuối.
ND- Trở lại vùng U Minh Thượng (Kiên Giang), chúng tôi thật ngỡ ngàng trước những đổi thay nơi đây. Những dòng kênh đầy ắp nước lộng bóng tàu thuyền, đường bê-tông tráng nhựa phẳng lỳ.

 

 
Các bến sông ken cứng xuồng ghe, chợ của các xã chất đầy hàng hóa, đông nghẹt người mua, bán... Các gia đình nông dân vùng đệm U Minh Thượng đang vượt lên đói, nghèo...

 
Chúng tôi đến đúng dịp huyện mới U Minh Thượng đang nô nức chào mừng Ðại hội Ðảng bộ huyện lần thứ II. Các hàng quán, nhà cửa, công trình xây dựng mọc lên san sát như một phác thảo dáng dấp trung tâm hành chính của huyện mới U Minh Thượng. Không khí mát mẻ, trong lành. Hai bên đường, toàn mầu xanh của những vườn chuối, rẫy khóm, mía, khoai và nhiều loại hoa màu khác. Hàng hóa nông sản được bà con chất thành đống ven đường, chờ thương lái đến chở. Những mái nhà khang trang trải khắp xóm, ấp. Vùng căn cứ Cách mạng, vùng đệm U Minh Thượng hôm nay đã khoác lên mình "chiếc áo" mới. Tất cả bắt nguồn từ một chủ trương đúng đắn khi tỉnh Kiên Giang triển khai dự án phát triển kinh tế nông hộ vùng đệm U Minh Thượng.

 
Năm 1992, tỉnh Kiên Giang chủ trương khoanh nuôi, bảo vệ, khôi phục rừng tràm nguyên sinh với diện tích hơn tám nghìn ha và hình thành vùng đệm U Minh Thượng với quy mô gần 14.300 ha thuộc hai xã An Minh Bắc và Minh Thuận. Gần 3.500 hộ dân là gia đình chính sách, hộ nghèo không đất sản xuất ở các huyện khác đã đến định cư, phát triển sản xuất. Lúc bấy giờ, những người nông dân nghèo được Nhà nước cấp đất, cho vay tiền làm vốn sản xuất vui mừng khôn xiết. Xóm, ấp mới được hình thành. Người người động viên nhau, cần cù lao động sản xuất để vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no để không phụ sự quan tâm của Ðảng và Nhà nước. Nhưng tất cả đều nghèo, nhà cửa trống không. Ðất đai chưa thể sản xuất được, nên tay làm hàm không đủ nhai. Những ngôi nhà mới cất vắng chủ dài ngày. Những xóm, ấp vừa mới thành lập buồn tẻ, đìu hiu. Người bỏ đi làm thuê xa, người ngồi chờ cứu trợ.

 
Ông Nguyễn Minh Ðá, ngụ ấp Minh Thượng B, xã Minh Thuận, nhớ lại: "Những ngày mới đến đây lập nghiệp. Toàn vùng lau sậy mọc um tùm. Cả vùng không có lấy một cái nhà xây. Tất cả đều là nhà lá lụp xụp, cột chôn chân xiêu vẹo, không đủ che mưa, che nắng. Ðường làng sình lầy đứt quãng. Khi màn đêm buông xuống, rặt chỉ nghe tiếng côn trùng kêu inh ỏi, thậm chí nghe thấy cả tiếng muỗi bay". Không điện, đường, trường, trạm, sinh hoạt, đi lại của nhân dân, học hành của trẻ nhỏ gặp nhiều khó khăn và có đến 50% trẻ em không được đến trường. Những trường hợp đau yếu, bệnh tật phải di chuyển ra tận thị trấn Thứ Mười Một hoặc Vĩnh Thuận. Phương tiện nghe nhìn thiếu thốn, thông tin liên lạc không thông, người dân mù tịt với chủ trương đường lối, chính sách, pháp luật của Ðảng và Nhà nước. Cái khó bó cái khôn, nhiều người sa vào rượu chè, bài bạc, tình hình an ninh, trật tự không ổn định, các vụ gây rối an ninh, trật tự, trộm cắp tài sản, tài nguyên rừng xảy ra liên tiếp. Ông Huỳnh Hữu Chiến, ngụ xã An Minh Bắc kể thêm: "Năm 1993, cả vùng lau lách, cây dại mọc um tùm. Người dân ngày qua ngày phải xung trận chặt phá, cuốc gốc để tạo hình thù những thửa ruộng. Nhưng ruộng cũng chỉ cấy được một vụ lúa vào mùa nước, năng suất rất thấp. Ðất rộng, người thưa nhưng rừng thiêng nước độc, chỉ vài trận mưa là nước ngập. Nước có mầu đỏ như bã trầu, trồng cây gì cũng không lên nổi. Có nhiều lúc, trong nhà không có được lon gạo, vài nghìn đồng, buộc lòng chúng tôi phải vào rừng bắt cá, rắn, rùa, ong... bán hoặc đổi gạo kiếm sống".

 
Mãi đến năm 1999, toàn vùng vẫn còn hơn 60% diện tích đất để hoang hóa, gần 70% dân số nghèo. Sau khi khảo sát các mô hình kinh tế trong vùng, UBND tỉnh Kiên Giang đã triển khai Dự án phát triển kinh tế nông hộ vùng đệm U Minh Thượng. Hàng trăm tỷ đồng được đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở, hệ thống đê bao khép kín. Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang mở hơn 200 lớp huấn luyện kỹ thuật nuôi trồng cho 15 nghìn lượt người, đào tạo gần 170 kỹ thuật viên nông nghiệp cho các ấp vùng đệm. Người nông dân bắt tay vào biến những mảnh đất cằn cỗi, chua mặn thành những vùng sản xuất. Nhiều mô hình sản xuất được hình thành và bắt đầu có hiệu quả, dù còn khiêm tốn. Ðến năm 2005, khi mà giá mía bắt đầu nhích lên, cũng là lúc điều kiện canh tác được cải thiện, nhất là nguồn nước, những mô hình sản xuất quen thuộc như: nuôi cá đồng, canh tác lúa hai vụ, trên bờ vuông trồng mía, trồng chuối, trồng khóm, gừng, rau màu... bắt đầu phát huy hiệu quả, năng suất, sản lượng và diện tích năm sau cao hơn năm trước, cuộc sống của người dân cũng theo đó không ngừng nâng lên. Theo các đồng chí lãnh đạo huyện U Minh Thượng, hiện số hộ đủ ăn và khá giàu trong vùng dự án chiếm đến 82%. Tổng doanh thu của vùng đệm năm 2009 ước đạt gần 160 tỷ đồng, thu nhập thực tế bình quân 30,7 triệu đồng/hộ, gần 6,7 triệu đồng/người/năm. Bình quân hai nhà có một xe gắn máy, một ti-vi, một giếng nước bơm tay. Trên 98% trẻ trong độ tuổi đã được học hành trong những phòng học kiên cố; hai xã trong vùng đều có trạm y tế với hơn 10 thầy thuốc, phục vụ tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân.

 

 
Ðến ấp Minh Dũng, nơi có nhiều điển hình trong phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi của xã Minh Thuận và huyện U Minh Thượng. Những nông dân sản xuất giỏi được nhiều người nhắc đến như: Lê Minh Em, Trần Hoàng Cung, Trần Văn Thống, Trần Văn Quang... chỉ với mô hình trồng mía, nuôi cá, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Hộ ông Trần Tuấn Kiệt, Bùi Văn Việt, Bùi Văn Hoàng... hằng năm cũng đạt lợi nhuận rất cao từ cây chuối. Ông Quảng Văn Ðạt, Trưởng ấp Minh Dũng, xã Minh Thuận, chia sẻ: "Chuyện người dân reo lên khi trông thấy bóng dáng của các đoàn công tác xã hội đến cứu trợ đã xưa lắm rồi! Cuộc sống người dân có lắm lúc khó khăn, do các mô hình sản xuất chưa mang lại hiệu quả. Nhưng vừa sản xuất, vừa cải tạo đất, nông dân chúng tôi vừa tích lũy kinh nghiệm, chọn mô hình sản xuất phù hợp". Hiện tại, ấp Minh Dũng có hơn 70% số hộ sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao, nổi bật là mô hình trồng mía và khóm gai. Theo ông Ðạt nhẩm tính, mỗi hộ trồng bình quân từ 1 đến 2,5 ha, với giá mía dao động từ 600 đến 900 đồng/kg, hộ thấp nhất thu hoạch khoảng 45 triệu đồng/năm, còn thu nhập bình quân hơn trăm triệu đồng/năm. Ngoài thu nhập từ cây mía, cây khóm, nông dân còn nuôi cá cho thu nhập từ 5 đến 20 triệu đồng/hộ. Còn tại ấp Minh Thành, Minh Thượng A cũng thuộc xã Minh Thuận vài năm gần đây còn nổi tiếng với mô hình trồng gừng. Những hộ như Trần Văn Quyến, Nguyễn Văn Thu, Trần Viết Vinh, Huỳnh Thị Nương... mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng từ trồng gừng. Trưởng ấp Minh Thượng A Nguyễn Việt Lành cho biết, nếu giá gừng năm nghìn đồng/kg, thì mỗi công đất trồng gừng cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng.

 
Không chỉ có gừng, có mía, người dân vùng đệm U Minh Thượng đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, trồng nhiều loại cây, hoa màu khác thu nhập khá cao. Chủ tịch UBND xã Minh Thuận Dương Quốc Khởi phấn khởi nói: Người dân vùng này đổi đời cũng nhờ sự quan tâm của Ðảng, Nhà nước. Cái mà nông dân được hưởng lợi nhìn thấy rõ nhất chính là những chính sách ưu đãi từ Dự án phát triển kinh tế nông hộ vùng đệm U Minh Thượng. Tuy lúc đầu khó khăn, nhưng những gia đình bám trụ, cần cù lao động sản xuất đều đã thoát nghèo và vươn lên khá giàu. Minh Thuận giờ đây không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo trong vùng dự án chỉ còn 10%. Ðiều phấn khởi là người nông dân đã có lòng tin khi sản xuất trên mảnh đất này, vì vậy tình trạng người dân vào rừng khai thác tài nguyên trái phép đã giảm hẳn. Phát biểu tại Hội nghị tổng kết Dự án, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Trương Quốc Tuấn khẳng định: "Chăm lo đời sống cho người dân vùng đệm U Minh Thượng là trách nhiệm to lớn của Ðảng bộ Kiên Giang. Thành công lớn của Dự án là ổn định đời sống và sản xuất cho hàng nghìn hộ dân thuộc vùng căn cứ Cách mạng. Tuy nhiên, so với yêu cầu đặt ra vẫn còn chưa đạt, vì vậy phải tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập và đời sống tinh thần cho người dân".

 
Ðã hơn ba mươi năm kể từ ngày miền nam hoàn toàn giải phóng, dẫu thời gian vẫn chưa thể xóa nhòa vết tích chiến tranh trên vùng đất anh hùng này, nhưng vùng đệm U Minh Thượng đã và đang đổi thay mạnh mẽ...

 
Có thể download miễn phí file . bên dưới
Đăng ngày | Thể loại: Tai nguyên -Thiên nhiên_Môi Trường | Lần tải: | Lần xem: | Page: | FileSize: | File type:
lần xem

Ðổi thay vùng đệm U Minh Thượng, Tai nguyên -Thiên nhiên_Môi Trường. Nông dân U Minh thượng thu hoạch cá đồng và chuối. ND- Trở lại vùng U Minh Thượng (Kiên Giang), chúng tôi thật ngỡ ngàng trước những đổi thay nơi đây. Những dòng kênh đầy ắp nước lộng bóng tàu thuyền,

https://tailieuhoctap.com/baiviettainguyenthiennhienmoitruong/oi-thay-vung-dem-u-minh-thuong.v7lwvq.html

Bạn có thể Tải về miễn phí này , hoặc tìm kiếm các khácliên quan