Nhà du hành vũ trụ Scott Parazynski (Mỹ): “Khả năng ứng biến trong vũ trụ là rất quan trọng”

Chú ý:Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .
vutr

 Scott Parazynski

Nhà du hành vũ trụ Scott Parazynski, người Mỹ, đã từng ở trong vũ trụ 5 lần với thời gian tổng cộng là 57 ngày. Ông là chuyên gia trong lĩnh vực y học vũ trụ.

Cảm giác khi người ta ở trong vũ trụ là như thế nào, thưa ông?

Đó là điều tuyệt vời nhất trên thế giới. Nhất là khi người ta có thể ra khỏi con tàu vũ trụ và trôi tự do trong không gian. Khi đó, nên ngắm nhìn trái đất đang quay ở bên dưới với vận tốc 27.000 kilômét/giờ. Đó là một trong những cảnh tượng đẹp nhất mà tôi từng được chứng kiến.

Nhà du hành vũ trụ tập luyện như thế nào? Dường như họ phải mất nhiều thời gian tập luyện trong bể bơi?

SP: Các nhà du hành vũ trụ phải thích nghi với tình trạng không trọng lượng. Do vậy, chúng tôi mặc quần áo vũ trụ, xuống nước và “đi bộ trong vũ trụ” hàng giờ liền. Chúng tôi cũng thường luyện tập trong “thực tại ảo”. Ngoài ra, chúng tôi có thiết bị mô phỏng giai đoạn tàu khởi hành với tải trọng và rung chuyển hệt như khi tàu con thoi thực sự rời khỏi trái đất. Chúng tôi cũng sử dụng những chiếc máy bay cũ nhưng còn tốt…

Phi hành đoàn tương lai cũng phải trải qua những bài luyện tập theo nhóm. Cần phải hiểu nhau, học cách hợp tác…

Tại Mỹ, người ta đã dạy trẻ em rằng bất kỳ thành công nào, trong nghề nghiệp hay trong cuộc sống, đều không phải là kết quả phấn đấu của một cá nhân mà là kết quả công việc của nhóm. Chương trình tàu con thoi là một ví dụ tốt nhất. Đảm bảo cho chuyến bay tàu con thoi không chỉ là công việc của phi hành đoàn mà còn là công việc nặng nhọc của những người điều hành bay và của nhiều chuyên gia khác nữa.

Chúng tôi cũng phải trải qua nhiều bài tập luyện đặc biệt, tăng cường. Chẳng hạn chương trình “Lãnh đạo ngoài trời”. Trong khuôn khổ chương trình này, chúng tôi được đưa đến những nơi xa xôi để tập luyện trong 10 ngày. Chúng tôi tập leo núi, bơi thuyền thoi. Các điều kiện sống rất khó khăn và chúng tôi phải tự xoay xở lấy. Mục đích của chương trình là rèn luyện khả năng lãnh đạo, tính kiên trì bền bỉ, và cả kỹ năng phục tùng người lãnh đạo.

Các ông “xoay xở” ra sao với ý nghĩ rằng mình sẽ bay ra bên ngoài trái đất trong 2 tuần?

Tâm trạng căng thẳng nhất đó là nỗi lo thất bại. Mỗi người trong chúng tôi học và làm việc rất chăm chỉ và kỹ lưỡng, và chuyến bay chính là kỳ thi cuối cùng. Chúng tôi luôn lo ngại sẽ không vượt qua kỳ thi này. Thế nhưng, rất nhiều người trông đợi vào chúng tôi. Có những nhà khoa học nhiều năm trăn trở với một thí nghiệm mà chỉ có thể tiến hành được nó trong điều kiện không có trọng trường. Có những chuyên gia trên mặt đất lập kế hoạch mở rộng hoặc sửa chữa trạm vũ trụ quốc tế. Chúng tôi không thể làm họ thất vọng. Do vậy, áp lực tâm lý là không nhỏ và chúng tôi buộc phải tập trung mọi sức lực để hoàn thành nhiệm vụ.

Vấn đề khó khăn tiếp theo về mặt tình cảm là việc tạm biệt, chia tay với gia đình. Chúng tôi phải làm điều đó một tuần trước khi chuyến bay bắt đầu, bởi vì chúng tôi phải cách ly 7 ngày trước khi bay. Cần phải đảm bảo chắc chắn 100% là không một ai trong phi hành đoàn bị nhiễm virus. Nếu đột nhiên cả 10 người trên quĩ đạo bị cảm cúm, thì sự việc trở nên vô cùng nghiêm trọng.

Trên quỹ đạo diễn ra khá nhiều chuyện bất ngờ. Có thể ai đó làm tuột cái túi đựng dụng cụ ra bên ngoài hoặc có thể người nào đó bị rách găng tay khi đi dạo ngoài không gian. Còn với ông, trải nghiệm khó khăn nhất là gì?

Hai năm trước, trong chương trình STS-120 trên trạm vũ trụ quốc tế, chúng tôi đã ra ngoài không gian vài ba lần. Trong một cuộc “dạo chơi trên quĩ đạo” như vậy, một tấm panele pin mặt trời bị rách. cần phải sửa nó…

Trong những trường hợp như vậy, tất cả sẽ được điều khiển từ trái đất, hay các nhà du hành vũ trụ phải “tự thân vận động”?

Khả năng ứng biến trong những trường hợp đó là vô cùng quan trọng. Khi tấm panele bị rách chúng tôi không biết cụ thể điều gì đã xảy ra, cho đến khi quan sát được nó ở cự li gần, ở bên ngoài con tàu. Vì vậy cần phải nhanh chóng đánh giá tình hình, định ra hướng giải quyết và tiến hành sửa chữa thật nhanh.

Trong quá trình bay, nhà du hành ở trong môi trường lạ. Nhưng cần phải ăn, uống, giữ vệ sinh cá nhân… Liệu tất cả những công việc đó có gây khó chịu?

Chỉ trên những chuyến bay ngắn người ta mới khó chịu; còn trong những chuyến bay dài ngày khi người ta phải sống trên trạm vũ trụ vài ba tháng, thì có thể quen dần với sự bất tiện. Chẳng hạn, trong khi đánh răng thì cần nhớ là không được nhổ ra theo phản xạ mà cần sử dụng khăn giấy, bởi vì chỉ cần một thoáng không chú ý là tất cả sẽ bay loạn xạ trong khoang tàu. Cách tốt nhất là rèn luyện tính kiên nhẫn, bởi vì mọi việc đều khiến ta mất thời gian nhiều hơn so với ở trên trái đất.

Dựa trên các tai nạn tàu con thoi Challenger hoặc Columbia, có thể thấy các chuyến bay tàu con thoi là có nguy hiểm. Ông có sợ bay không?

Tôi không gọi đó là nỗi sợ, mặc dù tất cả chúng ta đều biết rằng việc đưa người vào vũ trụ không phải là việc bình thường. Dường như chúng ta nhận thấy rằng lợi ích trong việc này lớn hơn thiệt hại. Ngoài ra chúng ta cũng biết rằng các kỹ sư làm hết sức mình để tàu con thoi được an toàn nhất. Tất nhiên đôi lúc cũng xảy ra tai nạn, nhưng chúng ta luôn cố gắng rút ra bài học từ những sự kiện đó.

Nguyễn Văn Minh (Theo Nauka)


Có thể download miễn phí file . bên dưới
Đăng ngày | Thể loại: Khoa học | Lần tải: | Lần xem: | Page: | FileSize: | File type:
lần xem

Nhà du hành vũ trụ Scott Parazynski (Mỹ): “Khả năng ứng biến trong vũ trụ là rất quan trọng”, Khoa học. Scott Parazynski Nhà du hành vũ trụ Scott Parazynski, người Mỹ, đã từng ở trong vũ trụ 5 lần với thời gian tổng cộng là 57 ngày. Ông là chuyên gia trong lĩnh vực y học vũ trụ. Cảm giác khi người ta ở

https://tailieuhoctap.com/bai-viet/nha-du-hanh-vu-tru-scott-parazynski-my-kha-nang-ung-bien-trong-vu-tru-la-rat-quan-trong.4bn8tq.html

Bạn có thể Tải về miễn phí này , hoặc tìm kiếm các khácliên quan