SKKN công tác đoàn đội trong nhà trường

Chú ý:Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .

PHẦN I PHẦN MỞ ĐẦU:

I,LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI:

Mỗi tổ chức, mỗi đoàn thể đều có những đóng góp và ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển chung của tập thể nhà trường. Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh là một trong những tổ chức nòng cốt đóng một vai trò không nhỏ trong các hoạt động bề nổi.

Chúng ta đều biết rằng hầu hết các em học sinh tiểu học đều trong độ tuổi của đội. Các hoạt động thiết thực và có hiệu quả từ phía đội sẽ là một động lực giúp các em không những học tập mà còn trong việc hình thành nhân cách, đạo đức ,lối sống.

Không ai có thể phủ nhận được vai trò và tầm quan trọng của công tác đội trong nhà trường. Song để phát huy được thế mạnh và ảng hưởng tích cực của tổ chức này thì không phải trường nào cũng làm được. Trăn trở với những suy nghĩ và cũng xuất phát từ tình hình thực tế của trường tôi , tôi mạnh dạn chọn đề tài này làm đề tài để nghiên cứu. Với mong muốn duy nhất là làm sao tổ chức đội trong nhà trường phải là tổ chức mạnh phải phát huy được hết thế mạnh của mình để không chỉ góp phần vào sự phát triển chung của nhà trường mà còn đến từng đội viên học sinh.

II, MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU:

Xã Tân Thọ là một xã Thuần nông, không có nghề phụ nên về mặt kinh tế xã đang còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó xã Tân Thọ cũng đang có tệ nạn đánh bài, đánh bạc điều này cũng ảnh hưởng không ít tới học sinh.

Đối với trường THCS Tân Thọ với hơn 350 học sinh chia đều cho 10 lớp. Nhìn chung các em hầu hết là chăm ngoan học tập tuy nhiên trong mấy tháng cuối năm học 2006 – 2007 do đồng chí Tổng phụ trách nghỉ sinh, đồng chí làm thay lại ở xa thường xuyên đi về không có điều kiện quan tâm theo dõi học sinh vì vậy mà tình hình nề nếp, rèn luyện cũng như việc học tập của các em có phần giảm sút. Tỉ lệ các em học sinh cá biệt nhiều hơn. Nhiều em không chịu rèn luyện theo chương trình rèn luyện Đội viên, thường xuyên bỏ giờ đánh bi a, điện tử. Tình trạng không đeo khăn quàng, không đồng phục đã xuất hiện ở một số em. Các em học sinh còn tụ tập chia phe, cánh giữa các lớp trong trường và các trường xung quanh để đánh nhau gây mất trật tự an ninh trong trường và trong xã.

Xuất phát từ các yếu tố trên với cương vị là một Tổng phụ trách mới được phân công tôi mạnh dạn nêu lên sáng kiến này nhằm mục đích ổn định, chấn chỉnh việc rèn luyện và học tập của học sinh trong trường từ đó làm cho chất lượng giáo dục của từng học sinh nói riêng và của cả trường nói chung ngày càng được nâng lên.

III, NHIỆM VỤ:

Để thực hiện đề tài này tôi đã thực hiện những công việc sau:

1, Tìm hiểu đặc điểm tâm lý lứa tuổi của học sinh THCS.

2, Tìm hiểu các nội dung của công tác đội

3, Áp dụng một số phương pháp hoạt động đội trong nhà trường.

4, Đề suất một số ý kiến bản thân.

IV,PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU:

Để hoàn thành đề tài này tôi đã áp dụng các phương pháp cơ bản sau:

1, Phương pháp nghiên cứu tài liệu.

- Tôi nghiên cứu tài liệu có liên quan đến hoạt động đội trong nhà trường , đặc điểm tâm lý lứa tuổi.

2,Phương pháp quan sát.

- Tôi quan sát các hoạt động của các em học sinh trong học tập , vui chơi , lao động để hiểu hơn đặc tính tâm lý lứa tuổi của các em.

3,Phương pháp phỏng vấn.

- Tôi phỏng vấn một số học ở các lớp khác nhau để hiểu được suy nghĩ ý thức của các em đối với các hoạt động đội

- Phỏng vấn các đồng chí trong ban chấp hành, Đoàn thanh niên, Tổng phụ trách Đội để hỏi thêm kinh nghiệm.

4, Phương pháp thống kê.

- Sau một thời gian thực hiện tốt tôi tổng hợp các kết quả đạt được.

V, KHÁCH THỂ - ĐỐI TƯỢNG:

- Khách thể là hoạt động đội của nhà trường tiểu học

 •  
  •  

  • Đối tượng là các em học sinh trong trường.
  •  

VI, GIỚI HẠN CỦA ĐỀ TÀI:

Đề tài này nghiên cứu và áp dụng đối với công tác Đội trong trường THCS Tân Thọ nhằm giúp đỡ học sinh và từng bước đưa phong trào cũng như công tác Đội trong trường học ngày một phát triển và hoạt động có chất lượng.

Tuy nhiên nếu áp dụng cho các trường THCS và các trường Tiểu học khác thì nó vẫn có kết quả tốt. Tuỳ vào điều kiện của từng trường mà ta có thể thay đổi một số nội dung sao cho phù hợp với điều kiện và đặc thù từng trường, từ đó làm cho kết quả thực hiện đề tài được tốt hơn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

PHẦN II: PHẦN NỘI DUNG

A, MỘT SỐ VẤN ĐỀ CHUNG:

I,ĐẶC ĐIỂM TÂM LÝ LỨA TUỔI CỦA HỌC SINH THCS:

Học sinh tiểu học có độ tuổi từ 12 - 15 tuổi. Các em ở độ tuổi này rất hiếu động , ham hiểu biết, thích các hoạt động vui chơi tập thể, thích múa hát thích các trò chơi ,thích được khen và một số em rất thích thể hiện mình. đặc biệt ở độ tuổi này các em rất tin tưởng ở thầy cô và vâng lời thầy cô giáo ở khối lớp 6 - 7. Còn ở khối lớp 8 – 9 thì học sinh lớn hơn và đang ở độ tuổi thích làm người lớn rất dễ bị lôi kéo vào các tệ nạn, do đó người giáo viên chủ nhiệm, người Tổng phụ trách Đội cần phải là tấm gương cho học sinh noi theo, là người hướng dẩn các em tham gia các hoạt động bổ ích lành mạnh để giúp các em học tập tốt và dần dần hình thành ở các em nhân cách của người học sinh.

II,TÌNH HÌNH THỰC TẾ.

Trường học ở nông thôn, do đó thời gian bố mẹ chăm sóc tới các con cái cũng hạn chế.

Hơn nữa quan điểm của không ít các bậc phụ huynh là gửi con tới trường và tất cả là trách nhiệm của nhà trường, của thầy cô giáo ,mặt khác , ở nông thôn các mối giao lưu xã hội ít các hoạt động vui chơi tập thể chưa nhiều (VD các em không được đi công viên xem xiếc …) nên mọi hoạt động vui chơi của học sinh chủ yếu là ở trường. Do đó nhà trường , đặc biệt là tổ chức Đội cần phải có các hoạt động để thu hút các em học sinh, vừa giúp các em học tốt ,vừa gd đạo đức cho các em, hình thành ,bồi dưỡng cho các em những kiến thức , chuẩn mực đạo đức để các em hoàn thành phổ cập tiểu học và chuẩn bị hành trang bước vào THCS. Phát huy được thế mạnh , nắm bắt được yêu thế về vai trò của mình để từ đó đề ra những hoạt động sát thực nhằm xây dựng và đư phong trào của toàn trường đi lên.

III, VAI TRÒ - NHIỆM VỤ CỦA TỔ CHỨC ĐỘI TRONG TRƯỜNG THCS

Đội là một tổ chức gần gủi với các em học sinh .Đội là tổ chức tiên phong trong mọi hoạt động, là tiếng nói đại diện của BGH đến từng cá nhân học sinh. Đội là môi trường để các bạn đội viên học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức , tác phong là sân chơi của các em sau mỗi giờ học tập.

Như vậy Đội có vai trò quan trọng trong nhà trường.

Đội có nhiệm vụ sau:

 •  

 • Hướng dẫn , thu hút các em tham gia các hoạt động tập thể.
 •  

   

 • Vạch ra kế hoạch hoạt động cụ thể cho từng tháng, quý và cả năm.
 •  

   

 • Tổ chức Đội phải phối hợp chặt chẽ với BGH nhà trường, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn và các tổ chức khác ngoài nhà trường
 •  

   

 • Đội giúp học sinh biết và thực hiện các điều lệ, nội quy của Đội, giúp đội viên trở thành “con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan bác Hồ”.
 •  

   

 • Bồi dưỡng cho các em lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, niềm tin vào lý tưởng của bác Hồ vĩ đại. Kế tục xứng đáng thế hệ cha anh.
 •  

   

 • Bồi dưỡng các em còn là nhi đồng trở thành đội viên ngay ở kỳ học đầu tiên năm học lớp 6 và trở thành đoàn viên TNCS HCM đối với đội viên lớp 9.
 •  

Để làm được điều đó ttổng phụ trách đội đã đề ra kế hoạch cụ thể ngay từ đầu năm học với nội dung hoạt động cụ thể cho từng tháng từng tuần và có sự điều chỉnh phù hợp với tình hình cụ thể trong từng giai đoạn. Chẳng hạn như qui định về lịch sinh hoạt 15’ đầu giờ, sinh hoạt giữa giờ, vệ sinh trực nhật, đồng phục, chăm sác bồn hoa, cây cảnh …

Lớn hơn nữa là phát động các phong trào, các hoạt động từ thiện như giúp đỡ bạn bè có hoàn cảnh khó khăn, chăm sóc bà mẹ Việt Nam anh hùng, phong trào áo lụa tặng Bà….. Tất nhiên Đội phải đưa ra biện pháp cụ thể có khen thưởng động viên thích đáng đối với tập thể lớp và cá nhân có những đóng góp thích đáng.

Nhìn chung công tác Đội trong nhà trường là hết sức rộng lớn, phát huy được khả năng và vai trò của tổ chức này trong nhà trường sẽ tạo động lực thúc đẩy phong trào chung của toàn thể nhà trường.

Vậy bằng cách nào để có thể pháy huy hết nội lực trong công tác Đội, làm thế nào để Đội thực sự là một tổ chức lớn mạnh trong nhà trường.

 

 

B. CÁC NỘI DUNG VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA ĐỘI

1 . Cơ cấu tổ chức:

 •  

 • 01 tổng phụ trách Đội ( là giáo viên)
 •  

   

 • 01 đội cờ đỏ ( mỗi lớp 02 em)
 •  

   

 • 01 Đội sao an ninh
 •  

 •  

 • Các đội sao làm việc dưới sự giám sát chặt chẽ và theo kế hoạch của BCH liên đội, đứng đầu là anh tổng phụ trách.
 •  

2. Sổ sách sinh hoạt Đội:

- Sổ danh sách Đội viên từng Chi đội ( Ghi rõ ngày sinh, nơi ở, điều kiện hoàn cảnh gia đình….)
 •  

 • Sổ theo dõi và xếp loại theo danh sách lớp.
 •  

   

 • Sổ rèn luyện đội viên.
 •  

   

 • Sổ biên bản sinh hoạt đội.
 •  

   

 • Sổ vàng liên đội
 •  

   

 • Sổ Chi đội, sổ Tổng phụ trách.
 •  

   

 • Sổ thu chi quỹ Đội….
 •  

3. Kế hoạch và chương trình họat động của Đội:

Vào đầu năm học sau khi đậi hội bầu ra BCH liên đội, thành lập đội “cờ đỏ” và đội “an ninh”. Cho các em trong đội học tập nhiệm vụ hoạch chương trình hoạt động của đội.

Về nhiệm vụ cụ thể của từng đội sao như sau:

*. Đội Cờ đỏ: Kiểm tra việc sinh hoạt 15’ đầu giờ trên lớp.: Kiểm tra sĩ số, khăn quàng, mũ Calô, đồng phục, vệ sinh…..

Thang điểm tối đa cho mỗi mức là 10 điểm:

Cụ thể:

a) Sĩ số, vắng:

+ Không có giấy phép: 1 người/ buổi trừ 2 điểm;

+ Có giấy phép: 1 người/ buổi trừ 1 điểm

b) Khăn quàng, mũ calô:

Thiếu 1 người/ buổi trừ 0,5 điểm

c) Đồng phục: Thực hiện đồng phục vào 2 ngày đầu tuần và 2 ngày cuối tuần.

Mỗi đội viên không thực hiện đồng phục trừ 1 điểm.

d) Tự quản: Thực hiện không tốt thì tuỳ theo mức độ có thể trừ từ 1 – 5đ

e) Vệ sinh trực nhật:

Yêu cầu phải quét dọn sạch sẽ trong và ngoài phòng học thuộc khu vực lớp,. Phải có khăn trải bàn, lọ hoa, chậu nước và khăn lau tay cho các thầy cô.

Thiếu 1 trong các nội dung đó trừ 0,5đ

g) Nội dung sinh hoạt lớp: Đây là nội dung quan trọng nhất yêu cầu đội Cờ đỏ phải lưu ý.

Chi đội phải có nội dung sinh hoạt sát thực chất lượng: Chữa bài tập, lập hát, đọc và làm theo báo đội…

Thực hiên đủ, có chất lượng các nội dung được 10đ còn tuỳ vào mức độ sinh hoạt mà đội Cờ đỏ sẽ trừ điểm trực tiếp ở tuần đó

Đội cờ đỏ được phân công theo dõi chéo giữa các chi đội. Cuối tuần vào chiều thứ bảy BCH liên đội họp, bình xét, tổng hợp điểm và xếp loại lớp trình BGH để nhận xét trong buổi sinh hoạt đầu tuần vào sáng thứ hai tuần sau.

 

 

*. Đội “An ninh”:

Đội có nhiệm vụ theo dõi nề nếp trật tự trong toàn trường, bảo vệ mọi tài sản trong khuôn viên nhà trường như vườn hoa, cây cảnh, cây bóng mát, bàn ghế … Nếu đội sao an ninh bắt được bất cứ đội viên nào, Có hành vi vi phạm như bẻ cành cây, hoa, vẽ bẩn, cậy phá bàn ghế, đánh nhau… Thì đội an ninh sẽ lập biên bản gửi lên BCH liên đội giải quyết và trừ vào điểm thi đua của chi đội.

Hình thức xử lý những vi phạm trên:

Nếu nặng có thể đình chỉ học, bồi hoàn thiệt hại, kiển trách trước chi đội, liên đội

Nếu nhẹ thì gủi về chi đội đề nghị giáo viên chủ nhiệm giải quyết.

Đội cờ đỏ và đội an ninh phải có sự kết hợp chặt chẽ với nhau, phối hợp trao đổi để thực hiện tốt công việc được giao. Lập tức sử lý những trường hợp các đội viên vi phạm cuối tuần họp tổng kết giao ban để rút kinh nghiệm và triển khai kế hoạch tuần sau.

Trên đây là toàn bộ kế hoạch hoạt động của đội Cờ đỏ, đội an ninh – lực lượng nòng cốt của Đội TNTP nhà trường còn về phía BCH liên đội đứng đầu là giáo viên TPT phải có kế hoạch cụ thể và phát động phong trào thi đua trong toàn trường.

Chúng ta đều biết rằng Đội là một trong những tổ chức gần gũi nhất của các em học sinh. Thực tế mà nói thì bất kỳ trường nào mà phong trào Đoàn - Đội ở đây mạnh thì mọi phong trào khác đều mạnh và ngược lại. Sự tác động tích cực của tổ chức Đội sẽ tạo nên sự thi đua không chỉ trong học tập mà còn trong phong trào khác nữa.

Ngày nay, cùng với sự phát triển đi lên của xã hội, cơ chế thị trường đang ngày càng len sâu vào nhà trường. Sự tiến bộ và đi lên của CNXH , sự tiến bộ của xã hội tác động rất lớn đến học sinh. tuy nhiên nó cũng có những tác động không tốt đến học sinh. Đó là mo tuý, mại dâm, nghiện hút, phim ảnh đồ truỵ….. Tất cả các điều đó rất dễ xâm nhập vào tâm trí hiếu động của các em học sinh đặc biệt là học sinh khối lớp 8 – 9 ở lứa tuổi đang phát triển tập làm người lớn. Nhà trường là môi trường tốt nhất, lành mạnh nhất giúp các em phát huy được khả năng của mình, đồng thời tránh được những tệ nạn xã hội. Đoàn - Đội là tổ chức gần gũi nhất cho để có thể tạo ra cho các em sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp các em không những trong học tập mà còn trong nhân cách sống, lối sống và đạo đức làm người. Đưa các em vào khuôn khổ nhất định.

Vậy phương châm và cách thức tiến hành hoạt động của ban chỉ huy liên đôi như thế nào?

Vào đầu năm học Ban chỉ huy liên đội tiến hành một cuộc họp với các giáo viên chủ nhiệm có sự quan sát của BGH và sự chỉ đạo của Chi bộ nhà trường để vạch định ra kế hoạch của Đội trong năm học.

Trước hết yêu cầu giáo viên chủ nhiệm tổ chức một buổi sinh hoạt lớp thông qua nội quy của nhà trường và đề ra nội quy của lớp, chỉ tiêu của lớp trong năm học. Tất cả các nội quy, chỉ tiêu của lớp phải được nạp về Ban chỉ huy Liên đội và có sự ký nhận của Ban chỉ huy Liên đội với giáo viên chủ nhiệm.

Tiếp theo yêu cầu các giáo viên chủ nhiệm phác thảo và thống nhất lich sinh hoạt 15’ đầu giờ, giữa giờ…. Các phân đội, Chi đội cuối tuần phải sinh họat và xếp loại hạnh kiểm của đội viên Phân đội, Chi đội của mình.

Tổng phụ trách dựa trên điều kiện thực tế của trường và dựa vào kế hoạch hoạt động của hội đồng đội huyện Nông Cống đề ra kế hoạch, lịch sinh hoạt theo các chủ để, chủ điểm từng tuần, từng tháng cho Đội viên các Chi đội

Ban chỉ huy liên đội cũng phải đề ra các chỉ tiêu cụ thể cho các Phân, Chi đội nghiên cứu thực hiện.

 1.  

 2. Chỉ tiên lớp tiên tiến:

   

  •  

  • Đảm bảo sĩ số
  •  

    

  • 100% đảm bảo nề nếp sinh hoạt tốt
  •  

    

  • 100% tham gia vào các họat động của nhà trường.
  •  

    

  • 100% tham gia đóng góp vào các hoạt động từ thiện, nhân đạo.
  •  

    

  • 100% học sinh đóng góp đầy đủ và lên lớp.
  •  

 1.  

 2. Chỉ tiêu đánh giá Phân, Chi đội mạnh:

   

  •  

  • Có lế hoạch công tác cụ thể.
  •  

    

  • Ban cán sự lớp hoạt động có hiệu quả.
  •  

    

  • Có tinh thần và thái đội học tập, rèn luyện nghiênm túc. Có 30% đội viên đạt học lực khá giỏi.
  •  

    

  • Phải là một tập thể đoàn kết, biết tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau trong học tập và cũng như trong cuộc sống. Đạt trên 90% hạnh kiểm tốt
  •  

    

  • Duy trì nề nếp, lối sống lành mạnh trong các Đội viên.
  •  

 1.  

 2. Tiêu chí đánh giá cháu ngoan Bác Hồ:

   

  •  

  • Có tinh thần đoàn kết, biết giúp đỡ mọi người, đạo đức phải xếp từ loại tốt trở lên.
  •  

    

  • Có tinh thần và ý chí vươn lên trong học tập cũng như trong rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, tác phong , học lực phải đạt laọi giỏi trở lên.
  •  

    

  • Giữ gìn vệ sinh các nhân và môi trường, có ý thức trong bảo vệ khuôn viên môi trường và mĩ quan trường học.
  •  

    

  • Tham gia đầy đủ và tích cực các phong trào do Đoàn - Đội và nhà trường đề ra và đạt kết quả tốt.
  •  

    

  • Thực hiện chương trình rèn luyện Đội viên
  •  

Trên đây là một số chỉ tiêu đề ra chio các Phân, Chi đội đăng ký thi đua và thực hiện. Trong quá trình thực hiện trong năm học Đội phải thường xuyên kiểm tra giám sát.

Ban chỉ huy Liên đội phải luôn phối hợp với giáo viên chủ nhiệm để kịp thời khen thưởng những Đội viên có đóng góp tích cực trong mọi hoạt động đồng thời phê bình những Đội viên vi phạm kỷ luật.

Thường xuyên tổng hợp cấp danh sách chăm học, các chuyên hiệu, danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ, nghi thức cho tập thể lớp và cá nhân xuất sắc.

Bên cạnh hoạt động đó, Ban chỉ huy liên đội cũng cần phải vạch ra và triển khai các nhiệm vụ hoạt động thiết thực khác nhằm tạo dựng phong trào và sự thi đấu toàn trường.

Cụ thể như sau:

Giao cho từng phân đội, Chi đội chăm sóc vườn cây, bồn hoa mà Phân đội, Chi đội dược giao nhiệm vụ phải có trách nhiệm trồng và chăm sóc cẩn thận cây và bồn hoa mà mình được giao.

Phát động các phong trào trồng cây, chăm sóc vườn thực vật, chăm sóc bồn hoa của lớp mình để các Đội viên tự quản lý và chăm sóc phần của lớp mình.

Vào các dịp lễ hội, các ngày kỷ niệm tổ chức và phát động các phong trào để các phân và chi đội ra sức thi đua lập thành tích.

Chẳng hạn: Vào dịp 27/7 phát động các phong trào “ Chăm sóc quét dọn đài tưởng niệm” phong trào “ Áo lụa tặng Bà”. Nhân dịp Tến nguyên đán phát động phong trào “ Tết vì bạn nghèo” ng hộ hội người mù bằng cách mua tăm. Thường xuyên tổ chức các hoạt động, các sân chơi để các bạn Đội viên được tham gia nhằm tạo sự yêu trường mến lớp và gây được cảm hứng cho các em trong học tập. Chẳng hạn như tổ chức sân chơi thể thao, văn nghệ, thi kể chuyện, cắm hoa…. cho các em nhân các ngày lễ lớn, các ngày kỷ niệm như ngày 8/3, ngày 26/3.

Bên cạnh đó ban chỉ huy liên đội cũng nên phát dộng phát triển lập quỹ “Vì bạn nghèo”nhằm giúp đỡ, động viên những bạn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong học tập và trong cuộc sống.

Với những hoạt động học tập và thiết thực như vậy, rõ ràng các tổ chức Đội trong nhà trường đóng một vai trò vô cùng lớn và quan trọng trong nhà trường. Sự lớn mạnh đi lên của các phong trào trong nhà trường chịu sự ảnh hưởng trực tiếp và đáng kể từ phía công tác Đội. Nếu hoạt động Đội trong trường mạnh và phát huy hết dược khả năng của nó thì tất yếu mọi hoạt động phong trào khác của trường sẽ mạnh và ngược lại.

C. THỰC NGHIỆM:Như vậy qua đây chúng ta thấy rằng vai trò của công tác Đội là vô cùng to lớn. Từ việc duy trì nề nếp học sinh, vệ sinh môi tường, học tập cho đến chất lượng và kết quả của học tập của học sinh, trong bất kỳ một mảng nào thì cũng đều có sự tham gia của công tác Đội.

Thực hiện qua một năm đưa vào thực tiễn và triển khai những kế hoạch công tác Đội nêu trên vào trường THCS Tân Thọ đã thu được những kết quả rất khả quan, chất lượng rèn luyện và học tập của học sinh được năng cao rõ rệt. Đạo đức được duy trì, tất cả mọi phong trào khác trong nhà trường đều được duy trì ở mức tốt

Cụ thể ở một số Chi đội lớp như sau:

Năm học 2006 – 2007

* Chi đội lớp 7A:

Nội dung

Lớp

Giỏi/ Tốt

Khá

Trung bình

Yếu

Kém

Học lực

7A

4

7

10

12

2

Đạo đức

7A

28

5

2

0

0

- Các động khác:

Thường xuyên tham gia vào các hoạt động của nhà trường tuy nhiên sự tham gia là chưa tích cực, chưa nhiệt tình và và cũng chưa đạt hiệu quả cao.

Trong các buổi sinh hoạt 15’ đầu giờ nhiều học sinh còn đùa nghịch không chú ý vào các nội dung sinh hoạt.

Trong các giờ học nhiều học sinh còn không học bài cũ thường xuyên đùa nghịch trong lớp không chú ý nghe giảng

Lớp chưa đạt danh hiệu lớp tiên tiến và danh hiệu Chi đội mạnh

* Chi đội lớp 8A:

Nội dung

Lớp

Giỏi/ Tốt

Khá

Trung bình

Yếu

Kém

Học lực

8A

2

9

12

7

5

Đạo đức

8A

25

5

5

0

0

- Các động khác:

Thường xuyên tham gia vào các phong trào hoạt động của nhà trường do nhà trường hoặc cấp trên phát động như: Hội khoẻ Phù Đổng, đền ơn đáp nghĩa chăm sóc đền tưởng niệm liệt sĩ, thăm hỏi gia đình thương binh liệt sĩ, ủng hộ đồng bào vùng thiên tai … Tuy nhiên sự tham gia là chưa tích cực, chưa nhiệt tình, còn mang nặng tính hình thức do đó chưa đạt hiệu quả cao.

Trong các buổi sinh hoạt 15’ đầu giờ nhiều học sinh còn đùa nghịch không chú ý vào các nội dung sinh hoạt, ban chỉ huy chi đội chưa linh hoạt sáng tạo về hình thức và nội dung sinh hoạt.

Trong các giờ học nhiều học sinh còn không học bài cũ thường xuyên đùa nghịch trong lớp không chú ý nghe giảng

Lớp chưa đạt danh hiệu lớp tiên tiến và danh hiệu Chi đội mạnh

Năm học 2007 – 2008: Tính đến hết học kỳ I

* Chi đội lớp 8A:

Nội dung

Lớp

Giỏi/ Tốt

Khá

Trung bình

Yếu

Kém

Học lực

8A

5

7

15

5

0

Đạo đức

8A

28

3

1

0

0

- Các động khác:

Thường xuyên tham gia vào các phong trào hoạt động của nhà trường do nhà trường hoặc cấp trên phát động như: Hội khoẻ Phù Đổng, đền ơn đáp nghĩa chăm sóc đền tưởng niệm liệt sĩ, thăm hỏi gia đình thương binh liệt sĩ, ủng hộ đồng bào vùng thiên tai … Tuy nhiên sự tham gia có tích cực, nhiệt tình, song tính hiệu quả còn chưa vững chắc.

Trong các buổi sinh hoạt 15’ đầu giờ nhiều học sinh tham gia tích cực vào các nội dung sinh hoạt, do ban chỉ huy chi đội đã linh hoạt sáng tạo về hình thức và nội dung sinh hoạt so với năm học 2006 - 2007.

Trong các giờ học, tình trạng học sinh không học bài cũ, thường xuyên đùa nghịch trong lớp, không chú ý nghe giảng đã giảm nhiều do nhà trường và liên đội đã làm tốt công tác tuyên truyền học tập trong gia đình học sinh. Đồng thời nhà trường đã tổ chức dạy bồi dưỡng cho các đối tượng yếu kém.

Nhờ những cố gắng đó trong năm học này lớp 8A đã đạt danh hiệu lớp tiên tiến và danh hiệu Chi đội mạnh

* Chi đội lớp 9A:

Nội dung

Lớp

Giỏi/ Tốt

Khá

Trung bình

Yếu

Kém

Học lực

8A

6

12

15

2

0

Đạo đức

8A

30

5

0

0

0

- Các động khác:

- Hoạt động nhân đạo từ thiện: 100% đội viên trong lớp tham gia.

- Thường xuyên tham gia vào các phong trào hoạt động của nhà trường do nhà trường hoặc cấp trên phát động như: Hội khoẻ Phù Đổng, đền ơn đáp nghĩa chăm sóc đền tưởng niệm liệt sĩ, thăm hỏi gia đình thương binh liệt sĩ, ủng hộ đồng bào vùng thiên tai … ngày càng hiệu quả cao. Đặc biệt tập thể lớp đã thực hiện tốt các chương trình, nhân đạo tương thân tương ái như: Tết bạn nghèo, mua tăm ủng hộ người mù.

Trong các buổi sinh hoạt 15’ đầu giờ đã có nhiều sinh hoạt sáng tạo thu hút sự chú ý của đội viên tạo hứng thú trong học tập. Nhờ đó đã hạn chế được nhiều tình trạng học sinh không học bài cũ, đùa nghịch trong lớp, không chú ý nghe giảng.

Nhiều đội viên đạt danh hiệu chăm ngoan ngoan học giỏi.

- Các phong trào do nhà trường đề ra đều được thực hiện có hiệu quả.

- Lớp đã thành lập đội văn nghệ, đội trống nghi thức, làm báo tường… góp phần xây dựng truyền thống liên đội.

Qua đó lớp đạt thành tích sau:

 •  

 • Danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ được : 12 em
 •  

- Đạt danh hiệu lớp tiên tiến và chi đội mạnh

Trên đây là một số kết quả thu được tại một số chi đội. Qua đó cho thấy sự ảnh hưởng của công tác đội đến từng đội viên thiếu niên, từng chi đội và toàn liên đội, đến toàn bộ hoạt động của nhà trường là rất lớn. Sự tác động tích cực của hoạt động tổ chức đội tạo động lực góp phần phát triển toàn diện nhân cách học sinh.

Trong năm học vừa qua liên đội trường THCS Tân Thọ đã có nhiều nỗ lực, nhiều cố gắng và thu được những thành công đáng khích lệ được nhà trường nhà trường ghi nhận. Được huyện đoàn công nhận là liên đội có phong trào đoàn đội mạnh.

Chính vì vậy mà chất lượng học sinh được nâng lên rõ rệt.

Đạo đức học sinh được duy trì ở mức tốt, không có học sinh bỏ học hay đánh nhau nghiêm trọng trong trường.

Các hoạt động và phong trào thi đua trong nhà trường luôn được phát động và thu được kết quả cao.

Phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể trong và ngoài nhà trường.

Sự chuyển biến và đi lên của bất kỳ một nhà trường THCS nào đều có sự đóng góp quan trọng của tổ chức đội, của công tác đội. Phát huy được khả năng, vai trò của đội sẽ tạo động lực thúc đẩy phong trào nhà trường đi lên.

 

 

 

PHẦN III: KẾT LUẬN CHUNG

Đối với mọi nhà trường THCS khi mà lứa tuổi học sinh đều trong độ tuổi là đội viên TNTP HCM thì vai trò của công tác đội trong nhà trường là hết sức quan trọng. Từ việc duy trì nề nếp, ổn định tổ chức cho đến chất lượng và kết quả học tập phụ thuộc rất lớn vào những người làm công tác đội. Tuy nhiên để phát huy tốt vai trò, khả năng, thế mạnh của công tác đội quả là một việc không dễ dàng đối với mọi nhà trường.

Với suy nghĩ trên tôi mạnh dạn đưa ra đề tài này, trên cơ sở thực tiễn công tác Đội tại trường THCS Tân Thọ và qua việc nghiên cứu học hỏi qua các tài liệu, sách báo, qua trao đổi với bạn bè đồng nghiệp, với các tổng phụ trách trong và ngoài huyện.

Trên cơ sở đó tôi đã hoàn thành đề tài của mình. Song do thời gian nghiên cứu còn ngắn, trình độ còn hạn chế cả về kinh nghiệm thực tiễn và lý luận. Do đó không thể tránh khỏi những thiếu sót. Vì vậy tôi thành tâm mong muốn được sự chỉ dẫn những hạn chế của đề tài. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Còn về ứng dụng của đề tài tôi thiết nghĩ tuy còn những hạn chế song đề tài hoàn toàn có thể vận dụng một cách linh hoạt cho công tác đội trong mọi nhà trường THCS. Cà các trường tiểu học

Một lần nữa tôi xin chân thành cảm ơn các bạn động nghiệp, các đồng chí quan tâm tới công tác đội đã giúp tôi hoàn thành đề tài này cũng như đưa đề tài vào cuộc sống.

Tân Thọ, ngày 05 tháng 3 năm 2008

Có thể download miễn phí file . bên dưới
Đăng ngày | Thể loại: Đội TNTP Hồ Chí Minh | Lần tải: | Lần xem: | Page: | FileSize: | File type:
lần xem

SKKN công tác đoàn đội trong nhà trường, Đội TNTP Hồ Chí Minh. PHẦN I PHẦN MỞ ĐẦU: I,LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI: Mỗi tổ chức, mỗi đoàn thể đều có những đóng góp và ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển chung của tập thể nhà trường. Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh là

https://tailieuhoctap.com/baivietdoitntphochiminh/skkn-cong-tac-doan-doi-trong-nha-truong.qrvlxq.html

Bạn có thể Tải về miễn phí này , hoặc tìm kiếm các khácliên quan