Nếu kẻ thù của ông Putin lên ngôi, quan hệ Nga - Mỹ sẽ căng thẳng

Chú ý:Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .

Tranh cu tong thong My

Sau khi bà Hillary Clinton  tuyên bố chạy đua vào Nhà Trắng, giới phân tích nói nếu bà Clinton - kẻ thù của ông Putin lên ngôi, quan hệ Nga-Mỹ sẽ căng thẳng. Bà Clinton là chính khách Mỹ có thái độ thù địch với ông Putin nhiều nhất.

Tình trạng quan hệ căng thẳng Nga-Mỹ là hậu quả một cuộc xung đột cơ bản, trong đó Nga đang đấu tranh để nắm giữ một vai trò lớn hơn trong các vấn đề toàn cầu hơn là Mỹ, và những gì bà Clinton đã nói và làm trong quá khứ, không chắc sẽ mang lại những điều tốt hơn, các nhà bình luận Nga đồng ý với nhận định này.
Ông Dmitry Trenin, người đứng đầu Trung tâm Carnegie Moscow, nói: "Bất kể Hillary thắng hay thua, chúng ta vẫn đang ở một cuộc xung đột cơ bản và nghiêm trọng. Tôi hy vọng tình trạng vẫn giữ nguyên thế này hơn là trở nên nóng”.
Nếu bà Clinton là Tổng thống Mỹ, quan hệ Nga-Mỹ sẽ căng thẳng, vì bà từng nói phải ngăn chặn và kiểm soát Tổng thống Putin.  
Về phần Putin, ông đã nhiều lần nói Mỹ tìm cách ngăn chặn lợi ích hợp pháp của Nga ở nước ngoài và làm mất ổn định tình hình chính trị trong nước.
Suốt 8 năm qua kể từ lúc trở thành một người phụ nữ quyền lực nhất thế giới (bà Clinton là Ngoại trưởng Mỹ trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Barack Obama), bà Clinton luôn là một trong những nhân vật chỉ trích  ông Putin kịch liệt nhất.
Lần gần nhất vào tháng 2, CNN dẫn lời thị trưởng London Boris Johnson, rằng bà Clinton nhận xét chính phủ các nước châu Âu "quá yếu đuối" trong việc đối đầu với ông Putin.
Johnson nói với CNN, về cuộc gặp với bà Clinton ở New York rằng: "Sự lo lắng chung của bà ấy là nếu không ngăn chặn và kiểm soát ông Putin, thì ông  sẽ tiếp tục mở rộng ảnh hưởng đến các nước trong khối Liên Xô cũ. Bà nói về tình trạng báo động ở Estonia và các nước vùng Baltic. Tôi đã rất, rất ấn tượng với điều đó".
Theo Pavel Zolotaryov, Phó Viện trưởng Viện Moscow và viện nghiên cứu Canada cho rằng, không phải ngạc nhiên trước sự thúc giục  các nhà lãnh đạo châu Âu chống lại ông Putin của bà Clinton, khi châu Âu là một trong hai thách thức chính đối với chính sách kiềm chế Nga của Mỹ.
Zolotaryov cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: "Hai thách thức chính đối với chính sách của Mỹ vào Nga là châu Âu - là điều mà có thể  dẫn đến bị chia rẽ, và Trung Quốc là nước có thể cung cấp một số viện trợ kinh tế cho Nga. Bất cứ ai trong Nhà Trắng sẽ hành động theo những tiền đề ấy.
Một số những trao đổi gián tiếp của bà Clinton với ông Putin đều có giọng điệu cá nhân.  
Đầu năm 2008, sau thất bại trước ông Barack Obama trong cuộc đua làm đại diên đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống Mỹ, bà Clinton đã có nhận xét trong một cuộc tranh cử, rằng ông Putin là người "không có linh hồn". 
Câu phát biểu này của bà liên quan một tuyên bố nổi tiếng của cựu Tổng thống George W. Bush năm 2001, khi ông nói: "Tôi có thể “cảm” được linh hồn ông Putin" sau cuộc gặp đầu tiên giữa ông với ông Putin. 
Một tháng sau đó, ông Putin nói trong lân trả lời với phóng viên tại một cuộc họp báo, rằng "một chính khách ít nhất phải có một cái đầu".
Vào cuối năm 2011, ông Putin buộc tội bà Clinton và Bộ Ngoại giao Mỹ khi ấy bà Clinton là người đứng đầu đã kích động tình trạng bất ổn điện Kremlin trong cuộc bầu cử Hạ viện Nga (Viện Duma quốc gia). 
Năm 2014, hai ông bà cũng đã lời qua tiếng lại với nhau không ít lần. Chẳng hạn hồi tháng 4, bà Clinton nói hành vi và tính cách của ông Putin thường tìm thấy ở trên sân trường. Đáp lại, vào tháng 6, ông Putin nói rằng các bình luận của bà Clinton chưa bao giờ “có duyên” và nói thêm rằng: “tốt nhất là không nên tranh luận với phụ nữ”.
Gần đây nhất, tại một sự kiện công khai vào tháng Giêng, bà Clinton nói đùa về việc ông Putin hoán đổi vai trò với Thủ tướng Medvedev khi ông Putin trở lại làm tổng thống, không như cuộc bầu cử tổng thống Mỹ rất chật vật. 
Theo nhà bình luận Konovalov, người đứng đầu Viện đánh giá chiến lược, một tổ chức nghiên cứu ở Moscow, bà Clinton cố gắng tỏ ra cứng rắn với ông Putin để chứng minh bà sẽ bảo vệ được lợi ích quốc gia.
Ông nói trong một cuộc phỏng vấn điện thoại " Phe Dân chủ luôn cảm thấy bắt buộc phải chứng minh rằng họ có sự cứng rắn. Trong trường hợp của bà Clinton thì càng trầm trọng hơn bởi thực tế ông Obama đã bị cáo buộc là đã quá “hiền” với ông Putin”.
Thảo Hương (Theo The Moscow Times)
Có thể download miễn phí file . bên dưới
Đăng ngày | Thể loại: Chuyên mục thời sự | Lần tải: | Lần xem: | Page: | FileSize: | File type:
lần xem

Nếu kẻ thù của ông Putin lên ngôi, quan hệ Nga - Mỹ sẽ căng thẳng, Chuyên mục thời sự. Sau khi bà Hillary Clinton tuyên bố chạy đua vào Nhà Trắng, giới phân tích nói nếu bà Clinton - kẻ thù của ông Putin lên ngôi, quan hệ Nga-Mỹ sẽ căng thẳng. Bà Clinton là chính khách Mỹ có thái độ thù

https://tailieuhoctap.com/baivietchuyenmucthoisu/neu-ke-thu-cua-ong-putin-len-ngoi-quan-he-nga-my-se-cang-thang.ftr8zq.html

Bạn có thể Tải về miễn phí này , hoặc tìm kiếm các khácliên quan