Poroshenko: Cổng dinh tổng thống vừa khép, cổng lao lý mở ra?

Chú ý:Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .

Ngay sau khi cựu Tổng thống Petro Poroshenko vừa thất cử, giới truyền thông Ukraine đưa tin về chiến dịch điều tra chống lại ông và nhóm tay chân thân tín.

Ông Petro Poroshenko đã thua trong vòng bầu cử tổng thống thứ hai trước danh hài kiêm người dẫn chương trình Vladimir Zelensky. Ông chỉ có thể thu thập được 24,45% phiếu bầu, trong khi đối thủ của ông là Zelensky đã nhận được sự ủng hộ của 73,22% công dân Ukraine.

Thông báo chính thức về chiến thắng của Zelensky đã được Ủy ban Bầu cử nước này công bố vào ngày 30 tháng 4.

Vào ngày 02 tháng 5, tờ báo "Tiếng nói của Ukraine" - cơ quan ngôn luận của Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada), đã công bố và xác nhận kết quả bỏ phiếu.

Điều này có nghĩa là, theo luật pháp Ukraine, lễ nhậm chức Zelensky sẽ được diễn ra không quá 30 ngày kể từ khi Quốc hội công nhận kết quả bầu cử, tức là ông Zelensky sẽ lên làm Tổng thống trước ngày 03/6/2019.

Ngày chính xác sẽ được quốc hội xác định bằng một nghị định riêng.

Ngay sau khi kết quả bầu cử được Quốc hội Ukraine và quốc tế công nhận, ở Ukraine đã xuất hiện những "tổ chức không chính thức" bao gồm nạn nhân những hành động của chính quyền hiện tại và những người muốn tiến hành truy tố hình sự cựu Tổng thống Petro Poroshenko cùng thân tín của ông này, vì những hành động sai trái trong thời gian lãnh đạo đất nước.

Bà Svetlana Kryukova, phó tổng biên tập của cổng thông tin Strana, cho biết điều này trên kênh truyền hình News One.

Theo nhà báo này, một nhóm người không chính thức sẽ tham gia vào một cuộc điều tra có hệ thống về ông Poroshenko và giới quan chức còn hoạt động trong chính quyền, để buộc các tòa án Ukraine và các nhân viên thực thi pháp luật của tân chính quyền phải bỏ tù cựu tổng thống và nhóm tay chân thân tín.

Theo bà Svetlana Kryukova, thành viên của nhóm có "đủ nguồn lực trí tuệ và tài chính", đã huy động vào cuộc điều tra nhiều công ty thám tử tư nhân lớn, nghiên cứu thông tin về các trung tâm tài chính nước ngoài, bất động sản và tài khoản của ông Poroshenko.

Hiện một số nhà điều tra đang làm việc ở Ukraine, một số người khác sang nước ngoài để thu thập các bằng chứng.

Poroshenko: Cong dinh tong thong vua khep, cong lao ly mo ra?
            Ông Poroshenko đứng trước nguy cơ ngồi tù ngay sau khi vừa rời ghế Tổng thống
 
"Đây là những người hiểu rõ cách hoạt động của hệ thống tư pháp Ukraine, tất cả những mưu đồ, thỏa thuận có thể nhấn chìm bất cứ ai. Và chắc chắn rằng, thông qua họ và những quyết sách của tân Tổng thống Zelensky, ông Poroshenko và thân tín của mình sẽ phải vào tù" - bà Kryukova nói.

Bà nói rằng, nhóm bao gồm những người không công khai danh tính, không quan tâm đến danh tiếng, mà chỉ muốn tiến hành một cuộc điều tra độc lập với hệ thống tư pháp Ukraine và các quyết định của tổng thống mới đắc cử của Ukraine là ông Vladimir Zelensky.

Ngoài ra, trong số những người “truy đuổi” ông Poroshenko không có Tổng thống mới đắc cử của Ukraine, bởi ông Vladimir Zelensky "không có động cơ mạnh mẽ" để bỏ tù ông Poroshenko. Dưới thời của người tiền nhiệm, ông Zelensky đã “không bị chính quyền xúc phạm”; tuy nhiên, có những người trong nước đã thực sự chịu đựng nhiều oan khuất vè thiệt hại từ chính quyền của ông Poroshenko.

Trước đó, Phó Chủ tịch Verkhovna Rada Sergei Leshchenko cho biết rằng, trong trường hợp thất bại trong cuộc bầu cử, ông Petro Poroshenko có thể chạy sang Tây Ban Nha hoặc Moldova, để tránh bị trừng phạt vì những quyết định mà ông ta đưa ra thời còn làm tổng thống.

Sau đó, Tòa án hành chính thủ đô Kiev đã chấp nhận yêu cầu hạn chế đi lại của ông Poroshenko, không cho phép ông được đi ra nước ngoài.

Được biết, ngay từ sau khi lên làm Tổng thống Ukraine, ông Poroshenko đã phải hứng chịu rất nhiều cáo buộc tham nhũng, ăn đút lót; lợi dụng chức vụ để kiếm lợi cho các công ty của mình và người thân, tay chân; dung túng cho thuộc cấp làm nhiều điều phi pháp.

Dư luận cũng đã đặt ra rất nhiều nghi vấn về việc khối tài sản của ông tăng lên vài chục lần sau khi làm Tổng thống, trong khi nền kinh tế của Ukraine lao dốc không phanh, đời sống nhân dân thấp kém.

theo Đất Việt

Có thể download miễn phí file . bên dưới
Đăng ngày | Thể loại: Bối cảnh thế giới, Quan hệ quốc tế | Lần tải: | Lần xem: | Page: | FileSize: | File type:
lần xem

Poroshenko: Cổng dinh tổng thống vừa khép, cổng lao lý mở ra?, Bối cảnh thế giới, Quan hệ quốc tế. Ngay sau khi cựu Tổng thống Petro Poroshenko vừa thất cử, giới truyền thông Ukraine đưa tin về chiến dịch điều tra chống lại ông và nhóm tay chân thân tín. Ông Petro Poroshenko đã thua trong vòng bầu

https://tailieuhoctap.com/baivietboicanhthegioiquanhequocte/poroshenko-cong-dinh-tong-thong-vua-khep-cong-lao-ly-mo-ra.56o50q.html

Bạn có thể Tải về miễn phí này , hoặc tìm kiếm các khác