Mỹ can thiệp vào Venezuela: 4 lợi ích cốt lõi Hoa Kỳ

Chú ý:Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .

Bốn lợi ích quốc gia trong Chiến lược An ninh Quốc gia của Mỹ là yếu tố cốt lõi để Mỹ tự cho mình cái quyền can thiệp vào Venezuela.

My can thiep vao Venezuela: 4 loi ich cot loi Hoa Ky           Mỹ đang công khai hành động lật đổ chính quyền của ông Nicolas Maduro ở Venezuela

---... chúng ta đã tìm hiểu về những tuyên bố và hành động công khai của Mỹ và đồng minh nhằm lật đổ chính quyền hợp Hiến của ông Nicolas Maduro ở Venezuela. Vậy, ai cho Washington cái quyền ngang nhiên can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước Nam Mỹ này?

Mới đây, trên trang web của tạp chí “Lợi ích Quốc gia” của Mỹ (National Interests - NI) đã có bài viết của Thượng nghị sĩ Mỹ Steve Waugh về cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela và vai trò của Mỹ.

Thượng nghị sĩ Steve Waugh đã phục vụ hai mươi năm trong lực lượng Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, với chuyên môn là một phi công tiêm kích hạm AV-8B Harrier, cấp bậc trung tá. Ông từng là thành viên của Thượng viện bang Maryland (2014-2018).

Trong bài viết của mình, Thượng nghị sĩ này cho biết, Mỹ không thể không hành động ở Venezuela, chính quyền Washington có đầy đủ lí do để can thiệp vào Venezuela để lật đổ chính quyền Nicolas Maduro, dựng lên chính quyền Dân chủ của nhà lãnh đạo đối lập là ông Juan Guaido.

Chúng tôi xin được giới thiệu khái lược và trung thực về bài viết này, để cung cấp cho người đọc một góc nhìn của một chính khách Mỹ về vấn đề “Tự do, Dân chủ và Nhân quyền” theo tiêu chuẩn của Mỹ và vai trò tự nhận về “Người Bảo vệ Hòa bình Thế giới”; nhằm giúp bạn đọc hiểu được vì sao Nhà Trắng lại tự cho mình cái quyền thò tay vào công việc nội bộ của đất nước Venezuela. Còn việc phán xét những quan điểm này “đúng” hay “sai” là tùy ở nhận thức của người đọc.---

Theo bài viết của ông Steve Waugh, bốn lợi ích quan trọng mang tầm cỡ quốc gia, làm xương sống trong Chiến lược An ninh Quốc gia của Mỹ là: “Bảo vệ nước Mỹ”; “Thúc đẩy sự thịnh vượng của nước Mỹ”; “Bảo vệ hòa bình thông qua sức mạnh” và “Nâng cao vị thế, ảnh hưởng của Hoa Kỳ”.

Do đó, việc tồn tại một “nhà nước xã hội chủ nghĩa tồi tệ ở Nam Mỹ” [Venezuela] đã đe dọa đến cả bốn lợi ích quốc gia của Mỹ, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay, địch thủ Nga đang cố gắng kéo dài và làm sâu sắc thêm thảm họa đó, nhằm gây hại cho Hoa Kỳ.

Vấn đề đầu tiên: Bảo vệ nước Mỹ

Khi chính quyền Maduro thất bại ở Venezuela, cũng giống như ở Syria, đã có hàng triệu công dân của ông ta trở thành người tị nạn.

Cuộc khủng hoảng nhân đạo dẫn đến tình trạng tê liệt các nước láng giềng: 4 triệu người Venezuela đã trốn sang Brazil, Ecuador, Columbia và Panama. Sự gia tăng của dòng người di cư đã “đè bẹp” các nền kinh tế đang gặp khó khăn của các quốc gia này và họ đã bắt đầu nhìn xa hơn về phía bắc để tìm kiếm nơi ẩn náu an toàn và ổn định cuộc sống.

Người tị nạn Venezuela đã bắt đầu xuất hiện ở biên giới phía nam của Hoa Kỳ, và vấn đề chỉ còn là thời gian, trước khi miền nam và miền trung nước Mỹ phải nhận lấy gánh nặng từ những đoàn lữ hành Venezuela đổ tới đây, giống như cảnh người tỵ nạn Syria đã đi bộ đến Đức.

Trong tương lai, đất nước Mỹ sẽ phải đối mặt với những vấn nạn lớn xuất phát từ hàng triệu người tị nạn Venezuela, không có hy vọng trở lại đất nước mình, cho đến khi nào Venezuela trở lại là một quốc gia đúng nghĩa của nó và trở thành một đất nước giàu có.

Do đó, chúng ta cần hành động để bảo vệ nước Mỹ.

Vấn đề thứ hai: Bảo vệ lợi ích kinh tế, sự thịnh vượng của nước Mỹ

Do Venezuela sụp đổ nên việc sản xuất dầu của họ cũng lâm vào tình trạng tồi tệ, trong khi giá khí đốt bán cho Mỹ cũng từng bước tăng lên.

Khi những thùng dầu của Venezuela dần biến mất khỏi thị trường thế giới, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã được hồi sinh, nhưng nghịch lý là dòng tiền lại được đổ vào cái thùng chứa dầu không đáy của Iran và ngân hàng khí đốt tự nhiên của Nga.

Như vậy, trong khi nền kinh tế của Hoa Kỳ gánh chịu thiệt hại, thì đồng thời chúng ta cũng phải cam chịu cảnh các đồng minh của mình trở nên phụ thuộc hơn vào đối thủ của chúng ta. Đây là điều rất không có lợi cho sự ổn định và thịnh vượng của nước Mỹ, nên chúng ta không thể do dự.

Vấn đề thứ ba: Bảo vệ vị thế của Hoa Kỳ

Nếu chúng ta thất bại ở sân sau của mình (Venezuela), chúng ta mất đi sự tôn trọng trong thế giới ngoại giao. Trung Quốc đã tìm thấy ảnh hưởng nơi sự hiện diện ngoại giao phía trước của Mỹ bị suy giảm, đồng thời làm suy yếu vị thế của chúng ta với phần còn lại của châu Mỹ.

Khi chúng ta tỏ ra yếu đuối hoặc không chú tâm, việc xây dựng liên minh và thúc đẩy các cơ hội tại các nền dân chủ ổn định, ở xung quanh một quốc gia thất bại [như Venezuela] sẽ trở nên khó khăn hơn, các đồng minh sẽ chỉ tin tưởng vào Mỹ, chừng nào chúng ta còn tạo điều kiện cho họ.

Hơn nữa, mối đe dọa trừng phạt chỉ có tác dụng đối với các quốc gia coi trọng mối quan hệ kinh tế với Mỹ, chứ nó không có tác dụng mấy đối với các đối thủ của chúng ta. Để bảo vệ vị thế và ảnh hưởng của mình, chúng ta cần phải đưa ra hành động thực tế.

Vấn đề thứ tư: Bảo vệ hòa bình thế giới và quyền con người

Khi nền dân chủ ở Venezuela thất bại, “các nạn nhân của chủ nghĩa xã hội” đã mất các quyền tự do cá nhân cơ bản, các quyền tự do tôn giáo, ngôn luận, báo chí và hội họp. Họ mất đi quyền tự do cá nhân, tự do buôn bán, quyền bình đẳng trước pháp luật và phẩm giá của con người.

Trong khi đó, chúng ta là một lực lượng tích cực vì hòa bình và thịnh vượng trên thế giới. Nước Mỹ đã trở thành một tấm gương điển hình kể từ khi thành lập nước và là tác nhân thay đổi bộ mặt thế giới trong thế kỷ qua.

Châu Âu được tự do là nhờ Mỹ. Nhật Bản, Hàn Quốc và phần lớn châu Á được tự do cũng là nhờ Mỹ. Hàng chục triệu người Hồi giáo ở Iraq và Afghanistan được quyền bỏ phiếu cũng bởi vì có chúng ta.

Ảnh hưởng của nước Mỹ đang ở đỉnh cao khi chúng ta ủng hộ và khuyến khích các nền dân chủ tiềm năng ở các quốc gia đang manh nha cải cách, đặc biệt là khi các thế lực xấu xa [chỉ chính quyền các nước như Venezuela] thích thú trước việc làm cho những người vô tội phải chịu đau khổ.

Đó là lợi ích quốc gia quan trọng của chúng ta để đẩy mạnh ảnh hưởng của nước Mỹ, bằng cách “hỗ trợ phẩm giá của mỗi người và giảm bớt đau khổ cho con người”.

Vậy tại sao Venezuela quan trọng với chúng ta? Bởi vì hành động để ổn định tình trạng hỗn loạn và tồi tệ ở sân sau của mình sẽ giúp chúng ta bảo vệ được an ninh của đất nước, giữ gìn sự thịnh vượng, hòa bình và ảnh hưởng của nước Mỹ ở châu Mỹ Latin và trên toàn thế giới.

Như Tổng thống Trump đã bình luận khi ông thăm Ba Lan: “Trên hết, chúng tôi [Mỹ] coi trọng phẩm giá trong cuộc sống của mỗi con người, bảo vệ quyền của mỗi người và chia sẻ hy vọng của mọi linh hồn được sống trong tự do. Đây là những việc sẽ chỉ rõ chúng tôi là ai".

theo Đất Việt

Có thể download miễn phí file . bên dưới
Đăng ngày | Thể loại: Bối cảnh thế giới, Quan hệ quốc tế | Lần tải: | Lần xem: | Page: | FileSize: | File type:
lần xem

Mỹ can thiệp vào Venezuela: 4 lợi ích cốt lõi Hoa Kỳ, Bối cảnh thế giới, Quan hệ quốc tế. Bốn lợi ích quốc gia trong Chiến lược An ninh Quốc gia của Mỹ là yếu tố cốt lõi để Mỹ tự cho mình cái quyền can thiệp vào Venezuela. Mỹ đang công khai hành động lật đổ chính quyền của ông Nicolas Madu

https://tailieuhoctap.com/baivietboicanhthegioiquanhequocte/my-can-thiep-vao-venezuela-4-loi-ich-cot-loi-hoa-ky.76o50q.html

Bạn có thể Tải về miễn phí này , hoặc tìm kiếm các khác