Về khả năng Mỹ đưa quân, vũ khí tới đồn trú ở Trường Sa

Chú ý:Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .

Hình ảnh có liên quan

Trung Quốc không dễ manh động khai hỏa tên lửa ở Trường Sa, nhưng hệ thống tác chiến điện từ lại có sức uy hiếp nghiêm trọng an ninh Biển Đông, Mỹ cần xử lý.

Kênh tin tức EBC, Đài Loan ngày 5/6 đưa tin, trong lúc Trung Quốc và Hoa Kỳ đang vờn nhau trên Biển Đông, một nhóm nghiên cứu thân Đảng Dân chủ tiến bộ cầm quyền tại Đài Loan đề xuất với chính quyền đảo này:

Hãy cho Hoa Kỳ thuê đảo Ba Bình mà Đài Loan đang chiếm đóng (bất hợp pháp) ở Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) để Washington đưa quân và vũ khí tới đồn trú;

Điều này sẽ giúp ngăn chặn Trung Quốc bành trướng trên Biển Đông. Đề xuất này được một số tướng lĩnh trong các lực lượng vũ trang Đài Loan hưởng ứng. 

Đảo Ba Bình nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, đảo này đang do Đài Loan chiếm đóng trái phép. Ảnh: EPA.

Lý do của đề xuất này là thời gian qua Trung Quốc không ngừng quân sự hóa Biển Đông, mà Mỹ chỉ có mỗi cách tiến hành hoạt động tuần tra tự do hàng hải để tỏ lập trường.

Tuy nhiên việc đưa chiến hạm, kể cả B-52 tới gần các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng (bất hợp pháp) ở Trường Sa hay các đảo ở Hoàng Sa xem ra không ngăn được Bắc Kinh. 

Ý tưởng này không phải là mới. Dư luận giới quan sát Đài Loan đã từng nêu ra năm 2016 khi Tiến sĩ Thái Anh Văn trúng cử, trở thành nhà lãnh đạo cao nhất tiếp theo của đảo Đài Loan.

Một số học giả Đài Loan cho rằng, ý tưởng này không khả thi, vì Đài Loan sẽ phải đối diện với áp lực khủng khiếp từ Trung Quốc nếu cho Mỹ thuê đảo Ba Bình. 

Kế vây Ngụy cứu Triệu của Tổng thống Donald Trump

Đề xuất chính quyền Đài Loan cho Mỹ thuê đảo Ba Bình làm địa bàn đứng chân chống lại sự bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông được nêu ra trong bối cảnh, Reuters ngày 5/6 dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho hay:

Hoa Kỳ đang tính điều một chiến hạm đến eo biển Đài Loan nhằm phản ứng với các cuộc tập trận Trung Quốc tiến hành xung quanh hòn đảo này, để ủng hộ một đồng minh không chính thức.

Theo Reuters, thậm chí Nhà Trắng còn tính tới phương án điều tàu sân bay đến eo biển Đài Loan, ảnh minh họa: Daily Mail.

Tổng thống Donald Trump từng nhận điện thoại chúc mừng từ bà Thái Anh Văn khi đắc cử, gần đây ít động đến Đài Loan để tìm kiếm sự giúp đỡ của Trung Quốc trong vấn đề đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Nhưng Trung Quốc đã tăng cường cô lập Đài Loan về ngoại giao bằng cách lôi kéo những đồng minh còn sót lại của đảo này, đồng thời liên tục tập trận xung quanh Đài Loan với tàu sân bay, chiến đấu cơ, uy hiếp an ninh hòn đảo.

Các chuyên gia quân sự cho rằng, cán cân lực lượng giữa hai bờ eo biển Đài Loan đã thay đổi rất lớn trong những năm gần đây, lợi thế nghiêng về phía Trung Quốc.

Đạo luật Quan hệ với Đài Loan sau cú bắt tay xuyên Thái Bình Dương năm 1972 giữa Richard Nixon với Mao Trạch Đông, đã ràng buộc Hoa Kỳ phải có trách nhiệm giúp Đài Loan tự vệ.

Nhưng không rõ liệu Washington có sãn sàng chấp nhận bảo vệ hòn đảo này khi xảy ra chiến tranh hay không.

Từ năm 2010 đến nay, Mỹ đã bán cho Đài Loan số vũ khí trị giá hơn 15 tỷ USD. Từ khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã chấp thuận bán cho Đài Loan gói vũ khí mới trị giá 1,4 tỷ USD.

Đáng chú ý, truyền thông Đài Loan mới tổng kết lại, vừa qua chỉ trong vòng hơn 2 tháng Hoa Kỳ đã thông qua 5 dự luật có liên quan đến Đài Loan: 

Tháng Ba ban hành Luật Du lịch Đài Loan; tháng Tư Hạ viện thông qua Luật Ủy nhiệm quốc phòng 2019, Luật ARIA kêu gọi bán vũ khí cho Đài Loan như hoạt động bình thường;

Tháng Năm thông qua Luật Ủy ban đánh giá quốc phòng Đài Loan 2018 và Luật Đài Loan hội nhập quốc tế 2018. 

Những động thái nói trên của Hoa Kỳ cùng việc Mỹ thách thức trực tiếp Trung Quốc trên Biển Đông bằng B-52 và kéo chiến hạm cơ động diễn tập bên trong 12 hải lý 4 đảo Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Hoàng Sa, có ý nghĩa như kế vây Ngụy cứu Triệu, làm Trung Quốc phải căng mình đối phó.

Cá nhân người viết cho rằng, ông Donald Trump không chỉ dùng kế vây Ngụy cứu Triệu để giúp Đài Loan chống lại áp lực rất lớn từ Trung Quốc;

Mà ngược lại, ông chủ Nhà Trắng còn sử dụng Đài Loan như con bài để gây sức ép với Trung Quốc trên 3 mặt trận: Biển Đông, thương mại và an ninh eo biển khi cảm thấy đối tác của mình, ông Tập Cận Bình có dấu hiệu cản trở hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Khả năng Mỹ đưa quân ra Ba Bình, Trường Sa

Ý tưởng Mỹ thuê đảo Ba Bình không phải bây giờ giới quan sát Đài Loan mới đưa ra, nhưng khả năng hiện thực không cao, ít nhất là trong tương lai gần, bởi mấy lẽ.

Thứ nhất, như các nhà phân tích đã nói với South China Morning Post, Bắc Kinh sẽ tăng áp lực tối đa lên Đài Loan trên các phương diện, tác động đến chính tâm lý người dân của hòn đảo này, gây chia rẽ lớn trong xã hội.

Thứ hai, việc thuê và sử dụng đảo Ba Bình liên quan tới vấn đề chủ quyền. 

Mỹ đến nay vẫn trung lập trong vấn đề chủ quyền ở Biển Đông. Mỹ chỉ bảo vệ tự do và an ninh hàng hải, hàng không, luật pháp quốc tế ở Biển Đông.

Nếu thuê lại Ba Bình, rất có thể Đài Loan sẽ yêu cầu Mỹ công nhận và bảo vệ yêu sách của họ, chí ít là với đảo Ba Bình họ đang chiếm đóng.

Điều này sẽ làm mất tính trung lập của Mỹ.

Thứ ba, việc cho thuê đảo Ba Bình (cho dù là bất hợp pháp, vì Ba Bình nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam) với Đài Loan mà nói, không phải người đứng đầu hòn đảo này có thể tự quyết định, mà phải do cơ quan lập pháp cao nhất Đài Loan quyết định.

Trung Quốc có thể tác động trực tiếp lên dân chúng Đài Loan, ngáng trở quá trình này.

Thứ tư, Đài Loan có muốn cho thuê nhưng chắc gì Mỹ đã muốn thuê?

Mặc dù Ba Bình là đảo tự nhiên lớn nhất quần đảo Trường Sa, nhưng diện tích sẽ rất nhỏ bé nếu so với 7 đảo nhân tạo Trung Quốc đã xây dựng trái phép.

Lực lượng Mỹ đồn trú tại đây trong trường hợp thuê lại đảo Ba Bình, có cân bằng được lực lượng quân sự Trung Quốc ở Biển Đông hay không, e rằng còn nhiều dấu hỏi lớn.

Hơn nữa, Trung Quốc không dễ gì khai hỏa tên lửa ở Trường Sa hay Hoàng Sa, bởi hậu quả của nó không ai lường được. 

Nhưng thứ đặc biệt nguy hiểm mà họ đã triển khai ở đây, chính là hệ thống ra đa quân sự cao tần phục vụ tác chiến điện tử, chế áp điện tử.

Hệ thống ra đa quân sự cao tần mà Trung Quốc lắp đặt trái phép trên các đảo nhân tạo thực sự đã tạo ra mối uy hiếp an ninh rất lớn, ảnh chụp một phần đá Chữ Thập, Trường Sa. Nguồn: Financial Times.

Trong chiến tranh, nó có thể tạo ra lợi thế không nhỏ cho Bắc Kinh trong việc gây nhiễu, chế áp tên lửa, máy bay của đối phương.

Trong thời bình, dù chưa / không tuyên bố vùng nhận diện phòng không, thì những thiết bị này vẫn đe dọa nghiêm trọng an ninh khu vực.

Máy bay hàng không dân dụng hay quân sự đi qua khu vực nằm trong bán kính tác chiến của các thiết bị này, có thể gặp tai nạn nếu Trung Quốc sử dụng chúng....

Do đó, Mỹ đã phản ứng rất gay gắt và có nhiều cảnh báo, lẫn bước đi đòi hỏi Trung Quốc phải dỡ bỏ hệ thống thiết bị tác chiến điện tử này.

Quân sự sẽ chỉ là 1 giải pháp trong tổng hòa các giải pháp kinh tế, chính trị, ngoại giao, quân sự như Thượng nghị sĩ Marco Rubio mới đề xuất.

Trong đó, thương mại và Đài Loan rất có thể là 2 đòn bẩy quan trọng ông Donald Trump đã tính đến.

--- Mỹ cần sẵn sàng phá hủy căn cứ tên lửa Trung Quốc ở Biển Đông

Mỹ cần có kế hoạch bố trí đủ vũ khí để vô hiệu hóa lợi thế tên lửa Bắc Kinh ở Biển Đông, khi cần có thể hủy diệt lập tức căn cứ quân sự Trung Quốc xây dựng.

Tờ Washington Examiner ngày 4/6 đưa tin, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio kêu gọi các quan chức chính phủ phát triển kế hoạch phá hủy cơ sở quân sự Trung Quốc thiết lập (bất hợp pháp) trên Biển Đông.

"Nếu họ đã tạo ra một căn cứ tên lửa mà chúng ta có thể phá hủy, bởi vì chúng ta có thể bố trí vũ khí trong khu vực đủ sức xâm nhập hệ thống phòng thủ và phá hủy nó, thì chúng ta đã vô hiệu hóa được lợi thế đó", ông Marco Rubio nói với Washington Examiner.

Đề xuất này là một khía cạnh của nỗ lực rộng lớn hơn để ứng phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc như một cường quốc quân sự, đặc biệt là ở châu Á - Thái Bình Dương, nơi các quan chức Mỹ cảnh giác cao độ về sự bành trướng của Trung Quốc.

                                Thượng nghị sĩ Marco Rubio, ảnh: Washington Examiner.

Cách tiếp cận này có tính chất đối đầu hơn so với một số đồng nghiệp thận trọng của ông, có khả năng làm tăng sự nhạy cảm của Trung Quốc với sức mạnh quân sự Mỹ trong khu vực.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio tin rằng, Trung Quốc đang theo đuổi một chiến lược tiệm tiến mà nếu không được kiểm soát, cuối cùng sẽ đẩy lãnh đạo Hoa Kỳ vào thế phải lựa chọn, hoặc một cuộc chiến hủy diệt, hoặc một thất bại không đổ máu.

Washington Ezaminer dẫn lời ông Marco Rubio bình luận:

"Chúng ta không cần tìm kiếm xung đột một cách không cần thiết, và có một cách để tránh nó, đó là tôn trọng các quy tắc.

Nhưng ở một số thời điểm, chúng ta sẽ phải thực thi các quy tắc này, hoặc chúng ta sẽ phải sống trong một thế giới mà họ (Trung Quốc) thống trị.

Và đó là những gì họ đang mong muốn, mà chúng ta thì không có bụng dạ nào.

Trên thực tế, nếu họ kết luận rằng chúng ta không còn bụng dạ nào, họ sẽ càng thích làm điều đó hơn."

Ma sát giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ đã có từ nhiều năm nay, nhưng nó trở nên rõ rệt hơn dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trung Quốc đã sử dụng tia laser quân sự để gây ra thương tích nhỏ cho 2 phi công Mỹ ở Djibouti, theo Lầu Năm Góc.

Đáng kể hơn, Bắc Kinh đã triển khai các tên lửa hành trình chống hạm và các vũ khí khác ra đảo nhân tạo họ xây dựng (bất hợp pháp) ở Biển Đông để tuyên bố (cái gọi là) chủ quyền.

Thượng nghị sĩ Ron Johnson cho rằng, sự cố laser ở Djibouti là một cú "phản ứng" của Trung Quốc với Mỹ vì đạo luật cho phép các quan chức Mỹ - Đài Loan qua lại lẫn nhau.

Ông Marco Rubio không đồng ý với lập luận này, theo ông:

"Nếu chúng ta có thể giúp Đài Loan tăng cường phòng thủ, không đến mức họ có thể chiến thắng trong một cuộc xung đột, nhưng chí ít họ có thể buộc đối phương trả giá nặng nề nếu tiến hành thống nhất bằng vũ lực, điều đó sẽ trở nên một sự cân bằng. 

Nếu chúng ta có thể tiếp tục làm việc cùng với các đồng minh trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Ấn Độ đi nữa, để tạo ra các hiệu ứng làm tăng cái giá phải trả cho hành đông phiêu lưu, thì người Trung Quốc sẽ phải hiệu chỉnh những nỗ lực của mình.

Họ sẽ chỉ lấy những gì họ có thể lấy."

Tóm lại theo Thượng nghị sĩ Marco Rubio, Mỹ phải sử dụng đòn bẩy tổng hợp, bao gồm sức mạnh kinh tế, ngoại giao và quân sự của mình để duy trì đủ sức răn đe ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc.

Ông nói: "Đây không phải là kiềm chế Trung Quốc, mà là bảo vệ sự cân bằng giữa họ với chúng ta. 

Trung Quốc không có thói quen ứng xử với các nước nhỏ hơn một cách bình đẳng hoặc hợp tác, hiện nay cũng như trong lịch sử.

Trên thực tế, lịch sử của họ, thậm chí hành động của họ hiện này có xu hướng xem các nước nhỏ hơn như chư hầu, phụ thuộc vào lợi ích của Trung Quốc."

Để tránh điều này, Thượng nghị sĩ Marco Rubio cho rằng, các quan chức Mỹ cần chuẩn bị cho một cuộc đụng độ quân sự tiềm tàng với Trung Quốc, nếu không họ sẽ đẩy Mỹ ra khỏi khu vực.

"Nếu, lạy Trời đừng xảy ra, một cuộc xung đột quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc, cả hai sẽ phải trả một giá đắt. Nhưng chúng ta sẽ phải đảm bảo rằng họ phải trả giá nặng hơn chúng ta", ông Marco Rubio bình luận.---

(theo Hồng Thủy/GDVN)

Có thể download miễn phí file . bên dưới
Đăng ngày | Thể loại: Biển Đông | Lần tải: | Lần xem: | Page: | FileSize: | File type:
lần xem

Về khả năng Mỹ đưa quân, vũ khí tới đồn trú ở Trường Sa, Biển Đông. Trung Quốc không dễ manh động khai hỏa tên lửa ở Trường Sa, nhưng hệ thống tác chiến điện từ lại có sức uy hiếp nghiêm trọng an ninh Biển Đông, Mỹ cần xử lý. Kênh tin tức EBC, Đài Loan ngày 5/6 đưa ti

https://tailieuhoctap.com/baivietbiendong/ve-kha-nang-my-dua-quan-vu-khi-toi-don-tru-o-truong-sa.by400q.html

Bạn có thể Tải về miễn phí này , hoặc tìm kiếm các khácliên quan