NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA MÔN HỌC MỸ THUẬT MỚI THEO DỰ ÁN CỦA ĐAN MẠCH

Chú ý:Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .

NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA MÔN HỌC MỸ THUẬT MỚI THEO DỰ ÁN CỦA ĐAN MẠCH

 
 

Hội hoạ có vai trò quan trọng trong cuộc sống khiến con người đi tìm cái đẹp. Từ lâu hội hoạ đã cuốn hút trẻ thơ với sức mạnh diệu kỳ của nó. Môn mỹ thuật ở trường Tiểu học trang bị cho học sinh những kiến thức ban đầu, cơ bản nhất, góp phần từng bước hình thành khả năng cảm thụ cái đẹp, biết vận dụng cái đẹp vào trong học tập hay sinh hoạt hàng ngày. Với việc áp dụng phương pháp mới của Đan Mạch vào chương trình mỹ thuật hiện hành học sinh được học mà chơi, chơi mà học. Học sinh thoả sức sáng tạo, không bị gò bó, không sợ mình không biết vẽ mà được tự do thể hiện sự sáng tạo của mình. Với 7 quy trình mới học sinh có thể vẽ, xé dán, nặn, tạo hình 2D, 3D, làm con rối, tận dụng những vật tìm được để sáng tạo: nghệ thuật sắp đặt, vẽ theo nhạc, hoạt cảnh, kể chuyện, sắm vai, biểu diễn, hoá thân thành nhân vật, ....

*Quy trình 1: Vẽ cùng nhau và sáng tạo các câu chuyện

- Học sinh được trải nghiệm vẽ cùng nhau, được kí hoạ dáng người, vật, tạo ra ngân hàng hình ảnh để xây dựng câu chuyện. Tạo dáng gây hứng thú học tập giúp học sinh nâng cao hiểu biết những sự kiện từ đời sống hàng ngày của các em, học sinh tự tạo lại dáng các hoạt động: chơi, làm việc hoặc học tập để các bạn vẽ tạo ra ngân hàng hình ảnh. Từ những hình ảnh có sẵn các nhóm tư duy, cùng nhau suy nghĩ, cùng thảo luận về câu chuyện vui, hay buồn, hoặc giả tưởng để vẽ. Xây dựng câu chuyện tạo cho các em phát triển tư duy hình ảnh, liên hệ thực tế, tự tin diễn thuyết, tăng khả năng ngôn ngữ biểu cảm, vốn sống thực tế.

* Quy trình 2: Vẽ biểu cảm.

- Có thể vẽ chân dung người hoặc vật. Khi vẽ quan sát thật tập trung chủ yếu sử dụng mắt và tay, học sinh cố gắng không nhìn vào giấy vẽ. Đối với vẽ chân dung, những bức vẽ rất ấn tượng và đôi khi rất hài hước. Thậm trí có bức chân dung chỉ nhận ra bộ phận cơ thể như mắt, tóc, tai, mũi, miệng. Hay với đồ vật chỉ mang dáng dấp, đặc điểm của đồ vật mà mình vẽ. Vẽ biểu cảm giúp các em tăng khả năng quan sát, buộc các em phải tập trung dùng ý chí, bàn tay để vẽ, hình ảnh sẽ được khắc sâu và nhớ lâu hơn.

 

* Quy trình 3: Vẽ theo nhạc.

- Âm nhạc và mỹ thuật luôn có một mối liên hệ vô hình. Trong quy trình mỹ thuật này, âm nhạc và vẽ tranh được kết hợp với nhau để tạo cho học sinh trí tưởng tượng, sự thích thú, sáng tạo trong trang trí, vẽ tranh con vật hay đồ vật. Học sinh và cảm thụ tiết  tấu âm nhạc, vừa đưa màu theo giai điệu lúc nhanh, lúc chậm, lúc đậm, lúc nhạt. Từ bài vẽ các em tiếp tục tư duy có thể trang trí một đồ dùng bất kỳ hay trang trí thêm vào theo một chủ điểm mà các em yêu thích.

 

* Quy trình 4: Xây dựng cốt truyện.

- Học sinh nắm được chủ đề bài tập, biết xây dựng cốt truyện dựa trên mối liên hệ giữa các yếu tố: sự kiện, nhân vật, địa điểm, kết hợp các hình tìm được thành câu chuyện có chủ đề. Thông qua hình ảnh nhân vật hay một bức tranh, hiểu được vai trò của nghệ thuật tạo hình thể hiện được trên chất liệu đã chọn vẽ, xé dán, nặn nhận vật tìm được có trong cuộc sống, thổi hồn vào các nhân vật biến các nhân vật hình thành có tính các, nhân cách. Yếu tố cơ bản của phương pháp xây dựng cốt truyện là tạo nhân vật, sự kiện và xây dựng câu chuyện. Lối kể chuyện mở, tạo kết cấu logic để kết nối tiết học và kiến thức kỹ năng trong các bài học với cuộc sống xã hội thực.

* Quy trình 5: Tạo hình 3D, tiếp cận chủ đề, tạo hình từ vật tìm được

- Các hình khối tạo ra từ vật tìm được, dây thép, đất nặn, giấy bồi, ... được kết nối với nhau trong không gian nhất định. Có rất nhiều chủ điểm: Ngôi nhà, xe đạp, ô tô, thuyền, cửa hàng, con vật, nghề nghiệp, trò chơi, đồ chơi, câu chuyện cổ tích, ước mơ, ... Tuỳ mỗi chủ điểm người giáo viên mỹ thuật có thể giúp các em học tập, khám phá và phản ánh lại cuộc sống bằng nghệ thuật. Xin mời.... cùng chiêm ngưỡng chủ đề: Ngôi nhà yêu thương từ các vùng miền khác nhau trên mọi miền tổ quốc: từ nông thôn, đến thành phố hay vùng núi cao đều có những đặc trưng riêng mang đậm dấu ấn riêng.

*Quy trình 6 : Nghệ thuật sắp đặt, hoạt cảnh và sắm vai.

- Các nhân vật được tạo hình từ các vật dụng tìm được, với các phế liệu bỏ đi, qua sự sáng tạo của học sinh như: cát sỏi, đất, đá, hộp bìa các tông, dây thép, chai, lọ, gỗ, rơm, cành lá và rất nhiều những vật dụng tái chế khác, các em có thể làm thành mô hình hay những câu chuyện mang tính biểu đạt cao. Từ những hình ảnh các em sáng tạo ra: tạo hình, sắp đặt dựng thành hoạt cảnh, trình bày và biểu diễn cho các bạn xem. Có thể sắm vai hoá thành nhân vật.

* Quy trình 7: Tạo hình con rối và nghệ thuật  biểu diễn.

-  Thông qua hình ảnh các con rối giáo viên và học sinh có thể nói chuyện dễ hơn, gần gũi với các em như một người bạn. Qua hình ảnh con rối đơn giản học sinh tự tin tập thuyết trình, đôi khi các em không tự tin vì sợ mắc lỗi khi nói, nhưng nếu dùng con rối thì lúc này là con rối nói chứ không phải học sinh nói. Vì vậy các em cảm thấy thoải mái hơn, tự tin hơn khi đứng trước đám đông để thể hiện

Sưu tầm

Có thể download miễn phí file . bên dưới
Đăng ngày | Thể loại: Bài viết | Lần tải: | Lần xem: | Page: | FileSize: | File type:
lần xem

NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA MÔN HỌC MỸ THUẬT MỚI THEO DỰ ÁN CỦA ĐAN MẠCH, Bài viết. NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA MÔN HỌC MỸ THUẬT MỚI THEO DỰ ÁN CỦA ĐAN MẠCH Hội hoạ có vai trò quan trọng trong cuộc sống khiến con người đi tìm cái đẹp. Từ lâu hội hoạ đã cuốn hút trẻ thơ với sức mạnh diệu kỳ của

https://tailieuhoctap.com/baivietbaiviet/nhung-uu-diem-cua-mon-hoc-my-thuat-moi-theo-du-an-cua-dan-mach.l8l10q.html

Bạn có thể Tải về miễn phí này , hoặc tìm kiếm các khácliên quan