Nga: KCT-15 Việt Nam dẫn đường kiểu Exocet Pháp thua xa Kh-35E

Chú ý:Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .

Theo chuyên gia quân sự hàng đầu của Nga, tên lửa chống hạm KCT-15 Việt Nam lắp đầu tự dẫn Pháp sẽ thua xa nguyên bản của nó là Kh-35E.

Báo Nga bình ý kiến về KCT-15

Bình luận về một bài viết trên báo Đất Việt mang tiêu đề "KCT-15 Việt Nam sẽ trang bị công nghệ dẫn đường của Exocet?", một chuyên gia quân sự hàng đầu của Nga đã ví von rằng, "nước sốt kiểu Pháp" không thể cải thiện được "món ăn" kiểu Nga.

Bài viết trên Sputnik cho biết, ggần đây, trên cổng thông tin Đất Việt (baodatviet.vn) đăng tải một bài viết tiếp theo về triển vọng Việt Nam hợp tác quân sự-kỹ thuật với nước ngoài. Đó là khả năng Việt Nam sẽ mua một phần công nghệ chế tạo tên lửa chống hạm "Exocet" của Pháp (RCC).

Bài báo đã nêu ý kiến Việt Nam sẽ mua công nghệ sản xuất hệ thống dẫn đường của tên lửa Pháp và tích hợp nó vào tên lửa chống hạm KCT-15 do Việt Nam chế tạo dựa trên nguyên bản tên lửa Kh-35 của Nga. Tác giả tin rằng việc này "sẽ cho phép tên lửa Việt có được những lợi thế tốt hơn so với Kh-35 phiên bản gốc".

Tác giả bài viết trên Sputnik là ông Dmitry Shorkov nhấn mạnh, để chứng minh quan điểm của mình, tác giả bài báo (Đất Việt) dẫn chứng kinh nghiệm của Ấn Độ, được cho là sử dụng công nghệ Pháp để cải thiện tính chính xác cho tên lửa PJ-10 "BrahMos" - sản phẩm hợp tác chế tạo với Nga.

Ông Dmitry Shorkov trích dẫn một đoạn trong bài báo của Đất Việt làm dẫn chứng: "Tên lửa BrahMos - sản phẩm hợp tác với Nga được Moscow cung cấp động cơ còn New Delhi phát triển hệ thống dẫn đường. Nhưng trình độ có hạn của phía Ấn Độ đã khiến thời gian đầu xác suất trúng mục tiêu của PJ-10 rất thấp.

Để nhanh chóng cải thiện tình hình, Quốc Vụ khanh phụ trách quốc phòng Ấn Độ - ông Inderjit Rao Singh trong cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian đã đề nghị Paris trợ giúp kỹ thuật. Kết quả thu được là rất đáng khích lệ, tỷ lệ trúng đích của BrahMos hiện nay đã lên tới 100%.

Có lẽ cũng nên tham khảo cách làm của Ấn Độ bằng việc nhập khẩu công nghệ dẫn đường của tên lửa Exocet rồi tích hợp lên KCT 15, điều này sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ công việc, thậm chí còn giúp tên lửa của ta sở hữu nhiều ưu điểm hơn cả Kh-35 nguyên bản".

Theo tác giả Nga, tất nhiên, vấn đề nội địa hóa sản xuất hệ thống vũ khí và không ngừng nâng cao tính năng chiến thuật và kỹ thuật của chúng là quan trọng đối với mỗi quốc gia.

Nga: KCT-15 Viet Nam dan duong kieu Exocet Phap thua xa Kh-35E

Tàu hộ vệ INS Mumbai (D62) của Ấn Độ phóng loạt 2 tên lửa hạm đối hạm Kh-25 UranE/SS-N-25 Switchblade

Tên lửa chống hạm KCT-15 của Việt Nam được thiết kế như một loại vũ khí bổ sung (hoặc một sự thay thế có thể trong điều kiện chiến đấu thực tế) nguyên bản tên lửa Nga Kh-35 "Uran-E" đã được trang bị cho hai loại tàu mặt nước của Nga trong biên chế Hải quân Nhân dân Việt Nam là tàu tên lửa lớp "Molniya" và tàu hộ vệ tên lửa lớp "Gepard".

Sputnik nêu câu hỏi là: "Phải chăng việc sử dụng công nghệ của Pháp đã giúp cải thiện đặc tính hiệu suất của tên lửa BrahMos? Việc dùng chúng để lắp vào tên lửa KCT-15 của Việt Nam sẽ mang lại kết quả thực sự hay không, có đúng là KCT-15 vượt trội so với Kh-35 của Nga"?

Để giải đáp những câu hỏi này, "Sputnik" đã đề nghị chuyên gia vũ khí của Nga, ông Victor Murakhovski - Tổng biên tập tạp chí "Kho vũ khí của Tổ quốc" (Arsenal of the Fatherland), Ủy viên Hội đồng chuyên gia của Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga - bình luận về khả năng tích hợp KCT-15 với công nghệ dẫn đường kiểu Pháp.

Vì sao tên lửa KCT-15 khó có thể lắp đầu tự dẫn Pháp?

Vị chuyên gia quân sự kỳ cựu của Nga nhấn mạnh, ông không biết thông tin gì về việc "sử dụng công nghệ theo giấy phép của Pháp để cải thiện độ chính xác của tên lửa "BrahMos", nhưng việc sử dụng công nghệ Pháp để nâng tầm tên lửa Nga là điều khó có thể xảy ra.

Tên lửa P-800 "Oniks" (phiên bản xuất khẩu là P-800 "Yakhont"), nguyên mẫu của tên lửa "BrahMos") do Tập đoàn công nghệ tên lửa hàng đầu của Nga là NPO Mashinostroyeniya phát triển. Phương Tây không có sản phẩm nào được coi là tương đương với tên lửa P-800.

Tương tự như vậy, Kh-35 "Uran" và MM40 "Exocet" của Pháp là những hệ thống vũ khí khác nhau. Tên lửa Kh-35 là loại tên lửa đa năng, có thể sử dụng trên biển, trên đất liền và trên không và về mặt kỹ thuật, có thể tích hợp nó vào một hệ thống "lạ" nào đó.

Khi bắn vào các mục tiêu trên mặt nước, hầu như tất cả các hệ thống nói trên đều sử dụng hệ thống dẫn đường bằng radar, làm việc trong những phạm vi phù hợp nhất, đảm bảo "độ tương phản radio" mục tiêu theo chùm tia tương phản nó. Các định luật vật lý là như nhau cho tất cả.

Vị chuyên gia Nga nhấn mạnh, những lợi thế của hệ thống dẫn hướng (đặc biệt là đầu đạn tự dẫn) của tên lửa Pháp "Exocet" gây cho ông một mối nghi ngờ lớn và việc tích hợp chúng vào tên lửa KCT-15 sẽ nâng cao tính năng của nó so với nguyên bản là điều khó có thể xảy ra.

Nga đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong lĩnh vực công nghệ tên lửa so với phương Tây. Các công nghệ này đã được sử dụng thành công trong tên lửa Kh-35E, và trong nhiều loại tên lửa khác có tốc độ và tầm phóng xa hơn.

Những thành công của tên lửa Nga ở Syria đã chứng minh luận điểm này; trong khi đó, không có bằng chứng thực sự về tính ưu việt của hệ thống hướng dẫn tên lửa công nghệ Pháp so với Nga.

Chuyên gia Victor Murakhovski lưu ý rằng, phiên bản xuất khẩu của tên lửa Nga Kh-35E được mua nhiều trên thị trường vũ khí thế giới, trong đó có 2 quốc gia cũng rất mạnh về công nghệ tên lửa là Ấn Độ và Trung Quốc. Và không khách hàng nước ngoài nào đưa ra bất kỳ khiếu nại nào về đặc điểm chiến thuật và kỹ thuật của loại tên lửa Nga.

Đối với tên lửa Việt Nam KCT-15, được chế tạo trên cơ sở phiên bản xuất khẩu Kh-35, thì theo ý kiến của chuyên gia, một nỗ lực để lắp một "đầu đạn lạ" vào nó (tức là hệ thống tự dẫn đường trên tên lửa "Exocet" của Pháp) sẽ không thể mang lại cho KCT-15 những lợi thế chiến thuật trước nguyên bản gốc của nó.

 
 

                      Tên lửa KCT Việt Nam sẽ không lắp đầu tự dẫn của tên lửa Exocet Pháp?

Điểm thứ nhất là ý kiến của vị chuyên gia Nga rất đúng về mặt kỹ thuật thuần túy, sự tích hợp giữa hai loại công nghệ khác nhau trong một loại vũ khí là điều có thể xảy ra; tuy nhiên, hiện chưa có có sở nào để khẳng định công nghệ dẫn đường tên lửa của Pháp vượt trội so với Nga.

Thứ hai là Việt Nam sản xuất KCT theo chuyển giao công nghệ tên lửa Kh-35 Nga, sử dụng trên đa phương tiện phóng như tiêm kích Su-30, tàu mặt nước, hệ thống tên lửa bờ đói hạm…, trên cơ sở với một phiên bản nâng cấp rất hiện đại là Kh-35UE.

Điều đó chứng tỏ Việt Nam đã rất tin tưởng vào tính năng kỹ-chiến thuật của hệ thống tên lửa Nga, nên việc áp dụng công nghệ phương Tây vào loại tên lửa này là không cần thiết.

Thứ ba là Việt Nam sản xuất KCT theo giấy phép của Nga do đó, nếu muốn thay đổi các tính năng kỹ thuật thì nhất thiết phải được sự cho phép của Moscow và một trong 2 phía là Nga hoặc Pháp sẽ đảm nhận công đoạn tích hợp hệ thống, mà đây sẽ là điều vô cùng khó khăn trong bối cảnh hai nước này đang gặp trở ngại về lệnh cấm vận hợp tác kỹ thuật quân sự.

Điểm thứ tư là các công nghệ điều khiển vũ khí là lĩnh vực quan trọng nhất, có ý nghĩa quyết định đến tính năng của một loại vũ khí nên được xếp vào loại công nghệ tối mật.

Việc chia sẻ chúng cho một quốc gia khác sẽ chỉ được cho phép đối với một đối tác cực kỳ thân thiết hoặc với một hợp đồng mua sắm vũ khí lớn; đủ để bù đắp được chi phí nghiên cứu, phát triển. Trong khi đó, Việt Nam không mua tên lửa Exocet nên việc hy vọng có được công nghệ Pháp là điều gần như không tưởng.

Với những lí do trên, có lẽ việc tên lửa KCT-15 Việt Nam tích hợp công nghệ dẫn đường Pháp có lẽ chỉ dừng lại ở một gợi ý đáng để xem xét chứ khó có thể được hiện thực hóa; hoặc nếu có cũng chỉ đến trong giai đoạn sau này, khi Việt Nam mua một vài loại trang bị sử dụng tên lửa Exocet.

theo Đất Việt

Có thể download miễn phí file . bên dưới
Đăng ngày | Thể loại: An ninh - QP Việt Nam | Lần tải: | Lần xem: | Page: | FileSize: | File type:
lần xem

Nga: KCT-15 Việt Nam dẫn đường kiểu Exocet Pháp thua xa Kh-35E, An ninh - QP Việt Nam. Theo chuyên gia quân sự hàng đầu của Nga, tên lửa chống hạm KCT-15 Việt Nam lắp đầu tự dẫn Pháp sẽ thua xa nguyên bản của nó là Kh-35E. Báo Nga bình ý kiến về KCT-15 Bình luận về một bài viết trên báo

https://tailieuhoctap.com/baivietanninhqpvietnam/nga-kct-15-viet-nam-dan-duong-kieu-exocet-phap-thua-xa-kh-35e.iggv0q.html

Bạn có thể Tải về miễn phí này , hoặc tìm kiếm các khácliên quan