Tiêm kích thế hệ 6 còn trên giấy, Nga đòi vượt Mỹ bằng thế hệ 7

Chú ý:Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .

Tiêm kích thế hệ 6 còn trên giấy, Nga đòi vượt Mỹ bằng thế hệ 7

 Tiêm kích thế hệ 5 PAK FA của Nga

Nga đang nghiên cứu để phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 7, Tư lệnh lực lượng Không quân Vũ trụ Nga - Thượng tướng Viktor Bondarev cho biết hôm thứ Tư (2/3).

"Nếu giờ chúng ta dừng lại, chúng ta sẽ dừng lại mãi mãi. Công tác phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 6 và thế hệ 7 đang được tiến hành. Tôi không được phép tiết lộ nhiều hơn" - ông Bondarev nói.

Trước đó, cũng trong ngày 2/3, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết hãng sản xuất máy bay Sukhoi đã bắt đầu phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 6.

ảnh minh họa

Phát biểu sau cuộc họp về tình hình phát triển ngành hàng không quân sự Nga, ông Rogozin cho hay:

"Hiện tại đã có những cuộc thảo luận về công tác phát triển, các ý tưởng chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ 6. Tất nhiên, chúng ta vẫn đang hoàn thiện tiêm kích thế hệ 5 nhưng các nhà phát triển đang hướng tới phía trước và đó là điều nên làm".

 
Tiêm kích tàng hình thế hệ 5 PAK FA.

Tiêm kích thế hệ 5 PAK FA (hay còn gọi là T-50) của Nga từng được Tướng Bondarev tung hô là đủ khả năng "đấu tay đôi" với chiến đấu cơ thế hệ 5 F-22 và F-35 của Mỹ.

PAK FA sẵn sàng đi vào sản xuất trong năm tới và ở mức độ nào đó, nó sẽ giống một con robot biết bay, đưa phi công trở thành một phần của hệ thống điều khiển.

55 chiếc PAK FA sẽ được chuyển giao cho Không quân Nga trong năm 2020.

Trong khi đó, Mỹ hiện đang dẫn đầu trong cuộc đua phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 6. Tháng 12 năm ngoái, tập đoàn Northrop Grumman đã công bố ý tưởng thiết kế mới cho mẫu máy bay chiến đấu thế hệ 6 của Không quân và Hải quân Mỹ.

Ý tưởng thiết kế chiến đấu cơ thế hệ thứ 6 của Northrop Grumman được đưa ra hồi tháng 12.

Ý tưởng thiết kế chiến đấu cơ thế hệ thứ 6 của Northrop Grumman được đưa ra hồi tháng 12.

Tới tháng 2 vừa qua, tập đoàn này tiếp tục tung ra một clip giới thiệu về chiến đấu cơ thế hệ 6 mà họ đang nghiên cứu phát triển.

Lầu Năm Góc hy vọng có thể chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ mới để thay thế các tiêm kích thế hệ 5 Lockheed Martin F-22 Raptor, chiến đấu cơ chiếm ưu thế trên không Boeing F-15C Eagle và tiêm kích hạm Boeing F/A-18E/F Super Hornet.

Hải quân và Không quân Mỹ vẫn đang xác định những lỗ hổng năng lực mà mẫu chiến đấu cơ F/A-XX và mẫu máy bay chiếm ưu thế trên không thế hệ mới (NGAD) cần phải giải quyết.

F/A-XX và NGAD có vẻ sẽ là 2 chương trình tách biệt nhưng cùng chia sẻ những công nghệ chung.

“Những năm tới, khác biệt trong nhiệm vụ cơ bản và các mối đe dọa tiềm năng sẽ định hướng sự khác biệt giữa 2 chương trình F/A-XX và F-X, cũng như các hệ thống cũ F-22 và F-35”– một quan chức quốc phòng cấp cao giải thích.

Nghiên cứu theo hướng này, các ý tưởng của Northrop về F/A-XX và NGAD đã có sự khác biệt rõ nét dù chia sẻ công nghệ và nhiều tính năng chung.

Chẳng hạn, thiết kế của Hải quân Mỹ có vẻ sẽ sử dụng 2 động cơ, trong khi thiết kế của Không quân Mỹ chỉ có 1 động cơ.

Cả 2 ý tưởng đều có thiết kế cánh bay và tốc độ siêu âm để tăng khả năng tàng hình. Ngoài ra, chúng có thể được trang bị vũ khí năng lượng định hướng (DEW).

Theo Northrop, các vũ khí năng lượng định hướng, việc quản lý nhiệt cho những vũ khí này và các cảm biến tiên tiến sẽ là những thách thức cơ bản đối với công tác chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ 6.

Clip mô phỏng chiến đấu cơ thế hệ 6 của Mỹ mà tập đoàn Northrop giới thiệu hồi tháng 2.

*PAK FA sẽ được trang bị trí thông minh nhân tạo

Ngày 3-3, Cơ quan báo chí Tập đoàn chế tạo hàng không thống nhất Liên bang Nga (UAC) cho biết, hãng chế tạo Sukhoi đang phát triển hệ thống quản lý thông tin trên khoang dành cho máy bay chiến đấu thế hệ 5 PAK FA với việc tích hợp các thành phần mang trí thông minh nhân tạo...

Theo đó, công nghệ trí thông minh nhân tạo mới sẽ được áp dụng trước trên quy trình chế tạo máy bay chiến đấu Su-35S và các tổ hợp máy bay không người lái. Kinh nghiệm thu được từ quá trình trên sẽ được áp dụng vào quá trình sản xuất PAK FA trong tương lai.

Nguyên mẫu thử nghiệm của máy bay chiến đấu PAK FA.

Nguyên mẫu thử nghiệm của máy bay chiến đấu PAK FA.

Trước đó, hồi tháng 8-2015, lãnh đạo Tổ hợp công nghệ sóng vô tuyến điện, cơ quan phụ trách phát triển hệ thống điện tử trên khoang của PAK FA, Vladimir Mikheev cho biết, PAK FA là sự kết hợp tính năng của một máy bay tiêm kích và cường kích.

Các hệ thống trên PAK FA đều được tự động hóa ở mức độ cao theo tiêu chuẩn phi công nhân tạo (ePilot) để hỗ trợ phi công chính.

Cùng với đó, việc ứng dụng công nghệ vật liệu composite và hệ thống đối kháng điện tử Himalaya giúp PAK FA có khả năng “tàng hình” trước các hệ thống theo dõi, viễn thám của đối phương.

Máy bay chiến đấu PAK FA được thiết kế thuộc phân loại thế hệ 5 như các dòng máy bay F-22 và F-35 của Mỹ.

Dòng máy bay chiến đấu này có thể bay với vận tốc tối đa tới 2.600km/giờ, tầm hoạt động đạt 4.300km và trần bay cao là 20km.

PAK FA có thể mang theo 10 tấn vũ khí, gồm: Một pháo hàng không GSh-30-1 30mm và các loại bom, tên lửa có điều khiển treo trên 8 mấu được giấu trong thân và 10 mấu cứng ở trên thân và cánh máy bay.

Cùng với máy bay mới, Nga cũng sẽ cho ra mắt một loạt vũ khí hàng không mới tương ứng với chiến đấu cơ thế hệ 5 này.

theo Soha/TTT

Có thể download miễn phí file . bên dưới
Đăng ngày | Thể loại: An ninh - QP thế giới | Lần tải: | Lần xem: | Page: | FileSize: | File type:
lần xem

Tiêm kích thế hệ 6 còn trên giấy, Nga đòi vượt Mỹ bằng thế hệ 7, An ninh - QP thế giới. Tiêm kích thế hệ 5 PAK FA của Nga Nga đang nghiên cứu để phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 7, Tư lệnh lực lượng Không quân Vũ trụ Nga - Thượng tướng Viktor Bondarev cho biết hôm thứ Tư (2/3). Nếu gi

https://tailieuhoctap.com/bai-viet/tiem-kich-the-he-6-con-tren-giay-nga-doi-vuot-my-bang-the-he-7.ck1i0q.html

Bạn có thể Tải về miễn phí này , hoặc tìm kiếm các khácliên quan