'Người Mỹ đã lên kế hoạch hủy diệt chúng ta'

Chú ý:Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .

Kết quả hình ảnh cho an-124, BTR-MDM

Xin được giới thiệu bài trả lời phỏng vấn báo “Luận chứng và sự kiện” (Nga) của Viện sỹ Evgheni Velikov.

Bài viết về chạy đua vũ trang, trí tuệ nhân tạo và trí tuệ tự nhiên, bộ máy chính quyền quan liêu, nạn chảy máu chất xám ở Nga và nhiều vấn đề khác.

Trước hết, có mấy lời giới thiệu ngắn về Evghenhi Pavlovich Velikhov: Nhà vật lý lý thuyết, Giáo sư, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô (1978-1991) và Viện Hàn lâm Khoa học Nga (1991-1996)), Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu quốc gia “Viện Kurchatov”.

Anh hùng Lao động XHCN Liên Xô (1985), Giải thưởng Lê Nin (1984), Giải thưởng Nhà nước Liên Xô (1987), Giải thưởng Nhà nước LB Nga (2002),Tiến sỹ toán lý(1964). Bài trả lời phỏng vấn này đăng trên “Luận chứng và sự kiện” (AiF) ngày 2/5/2018.

Phần in nghiêng là của tác giả muốn nhấn mạnh ý của Viện sỹ E.Velikhov

'Nguoi My da len ke hoach huy diet chung ta'
                                     Viện sỹ Evghenhi Velikhov .Ảnh: Valerri Khristoforov (AiF)

Chúng ta (Nga) đã từng có thể bị hủy diệt

Valentina Oberemko, “AiF”: Evghenhi Pavlovich (Velikhov), hiện nay trên thế giới đang diễn ra một cuộc chiến (giữa các cường quốc-ND) rất ác liệt giành thế thượng phong.

Để giành chiến thắng, Người Mỹ đã “sáng tạo” các biện pháp cấm vận chống chúng ta (Nga). Trong khoa học cũng có những biện pháp tương tự, vậy các nhà khoa học của chúng ta có tìm cách vượt Phương Tây trong những lĩnh vực nào đó không?

Evghenhi Velikhov: - Cái thiết bị này (cầm chiếc điện thoại di dộng trên bàn lên). Đấy là một đồ vật ngoài sức tưởng tượng. Người sáng chế ra nó là Steve Jobs (doanh nhân và nhà sáng chế người Mỹ. Ông là sáng lập viên, chủ tịch hãng Apple- ND).

Nhân thể xin giới thiệu là tôi với ông ấy đã là những người bạn lớn của nhau. Sản phẩm này (điện thoại di động)- hàng triệu người trên thế giới đều có thể sở hữu nó. Và không một biện pháp cấm vận nào có thể tác động.

Có quan trọng lắm không việc nó được phát minh ở đâu nếu như tất cả chúng ta ai cũng đều có thể sở hữu nó? Newton phát minh 3 định luật cơ bản. Không nhẽ vì ông ấy phát minh 3 định luật đó ở nước Anh mà chúng không đúng hay sao?

Tại sao chúng ta lại phải cần làm cho ai đó ngạc nhiên? Vì uy tín ư? Để có thể bước đi với cái đầu ngẩng cao ư? Nhưng đó không phải là mối quan tâm của những người làm khoa học.

Nếu như nói về những thành tựu của chúng ta- trong tình hình quốc tế như hiện nay thì chúng ta buộc phải có những loại vũ khí- trang bị kỹ thuật quân sự hiện đại. Và chúng ta đã làm được điều đó.

Khoa học Nga trong nhiều thế kỷ trở lại đây đã giữ những vị trí hàng đầu trong phát triển các nghiên cứu ứng dụng.

Trong một loạt các hướng (nghiên cứu) truyền thống như toán học, vật lý, sinh học- chúng ta đã đạt được những thành tựu nổi bật dựa vào nền tảng các trường phái khoa học Nga.

Đồng thời, nền khoa học Nga cũng luôn hướng tới việc đáp ứng những nhu cầu thực tế của xã hội. Chính vì thế mà chúng ta (Nga) đã đạt được những thành công rất lớn trong lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng, - đã có những thiết kế- phát minh quan trọng trong sử dụng năng lượng hạt nhân, trong chinh phục Bắc Cực và lĩnh vực Vũ trụ.

Chúng ta cũng có thể hy vọng sẽ tiếp tục giữ những vị trí xứng đáng trong lĩnh vực sử dụng rộng rãi năng lượng nhiệt hạch.

--- “Viện Kurchatov (Viện nghiên cứu hạt nhân Nga) đã từng giữ một vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của đất nước chúng ta. Nếu không có những công trình khoa học được thực hiện tại nơi này (Viện “Kurrcharov”), tất cả đã có thể kết thúc bằng việc nước Nga biến mất trên bản đồ thế giới”- Evghenhi Velikhov”---

Tại Viện Kurchatov, chúng tôi đang nghiên cứu vấn đề sử dụng phương pháp tổng hợp nhiệt hạch trong sản xuất nhiên liệu cho các lò phản ứng nguyên tử. Chúng ta có thể làm cho ai đó ngạc nhiên vì điều đó không? Không, bởi vì các nhà khoa học trên thế giới đã biết rõ về chuyện đó (chủ đề nghiên cứu-ND), trong khi những người bình thường thì lại không hiểu. Dĩ nhiên, có rất nhiều nước trên thế giới không thể tiến hành những nghiên cứu như vậy vì rất nhiều nguyên nhân khác nhau - nhưng đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.  

Nước Nga rất mạnh trong những lĩnh vực khoa học nền tảng- năng lượng và vũ khí. Nếu không có năng lượng- sẽ không có bất cứ thứ gì khác. Nếu như Viện Kurchatov giải quyết được các nhiệm vụ trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử, năng lượng nhiệt hạch, kết hợp tất cả (năng lượng đó) thành một thể thống nhất, thì đó sẽ là một giải pháp mang tính toàn cầu giải quyết được rất nhiều vấn đề.

Viện Kurchatov đã từng giữ một vai trò cực quan trọng trong đời sống đất nước. Nếu không có những nghiên cứu khoa học tại đây (Viện Kurchatov), mọi thứ có lẽ đã kết thúc bằng việc nước Nga đã không còn tồn tại nữa.

--- “Không thể bảo vệ một lãnh thổ rộng lớn như nước Nga nếu không có vũ khí hạt nhân”. -Evghenhi Velikhov.---

Bởi vì người Mỹ đã lên kế hoạch hủy diệt chúng ta bằng các đòn ném bom hạt nhân. Về mặt bản chất, tuy đó là một tính toán ngu ngốc tuyệt đối, nhưng khi ấy đang là thời kỳ đối đầu căng thẳng giữa hai siêu cường và mối đe dọa bị hủy diệt đó là mối đe dọa hoàn toàn có thật.

Valentina Oberemko, “AiF”: - Hiện nay thì tình trạng đối đầu giữa hai cường quốc cũng căng thẳng không kém. Mối đe dọa đó có còn thực tế không?

Evghenhi Velikhov: - Thậm chí không cần phải đặt ra câu hỏi như vậy! Vũ khí hạt nhân- đấy là luận chứng có sức mạnh nhất đối với bất kỳ nước nào, nếu nước đó muốn duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ và có được một bảo đảm chắc chắn là không một nước nào khác dám khởi động chiến tranh chống lại mình.

Với một lãnh thổ rộng lớn như nước Nga, Nga không thể tự bảo vệ mình nếu không có vũ khí hạt nhân. Mặc dù ngay cả đến Stalin cũng không hiểu đến tận cùng thực tế này. Kể cả Beria, người phụ trách chương trình hạt nhân (của Liên Xô) cũng không hiểu hết.

--- “Vũ khí của chúng ta đã thiết lập được sự cân bằng nhất định giữa chúng ta và Mỹ. Chính vì thế mà Mỹ mới khó chịu với nước Nga- sức mạnh bên ngoài không thể chiếm đóng được nước Nga. Chỉ có thể làm tan rã nước Nga từ bên trong”.- Evghenhi Velikhov.---

Chiến thắng của chúng ta (Nga) trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại đã có thể trở thành vô nghĩa vì người Mỹ đã chế tạo được bom nguyên tử trước chúng ta. Trong tháng 8/1945, bom nguyên tử đã ném xuống Hirosima và Nagasaki. Mục tiêu tiếp theo chắc chắn đã có thể sẽ là nước Nga….

Nhưng nhờ có được những thông tin kịp thời về bom nguyên tử (Mỹ) qua sỹ quan tình báo Kvasnhikov của chúng ta, nên chúng ta (Liên Xô) đã chế tạo được và thử nghiệm thành công bom (nguyên tử) của mình. Đối với người Mỹ, đó là một cú sốc.

Chính vì vậy mà vũ khí hạt nhân- đó là sự bảo đảm cho hòa bình cho bất kỳ quốc gia nào, bởi vì đối với vũ khí hạt nhân- không có thuốc giải độc.  

Nước Nga không thể sụp đổ

Valentina Oberemko, “AiF”: Mặc dù vậy hiện nay có rất nhiều chuyên gia lấy chiến tranh hạt nhân để dọa dân chúng.

Evghenhi Velikhov: - Trump- đó là một trường hợp rất đặc biệt. Nhưng ngay cả như vậy thì Trump cũng không thể phát động chiến tranh hạt nhân. Vấn đề này không cần phải bàn luận thêm.

Những tổn thất do nó (chiến tranh hạt nhân-ND) gây ra sẽ là quá, quá lớn so với những lợi ích mà người Mỹ có thể nhận được. Họ sẽ có được một quốc gia xa lạ bị tàn phá (Nga), nhưng cùng với đó thì đất nước họ cũng sẽ bị hủy diệt hoàn toàn.  

Nước Nga sở hữu một tiềm lực cân bằng (với Mỹ). Loại vũ khí mà Vladimir Putin nói đến trong Thông điệp liên bang sẽ biến mọi nỗ lực xây dựng hệ thống phòng thủ chống tên lửa (của Mỹ) thành công cốc. Vũ khí của chúng ta đã tạo ra sự cân bằng tương đối giữa chúng ta (Nga) và Mỹ.

Chính vì thế mà Mỹ mới cáu giận như vậy đối với nước Nga. Không thế lực bên ngoài nào có thể đánh chiếm được Nga. Chỉ có thể làm tan rã nước Nga từ bên trong. Nhưng nước Nga hiện nay không hề có ý định tự tan rã, bất chấp mọi biện pháp cấm vận.

Valentina Oberemko, “AiF”: Nhân nói đến chuyện cấm vận, xin hỏi ông - cấm vận là phúc hay là họa đối với Nga ?

Evghenhi Velikhov:- Chúng ta cần phải tự làm tất cả mọi việc bằng chính sức của mình. Không nên nhìn vào họ, nên tự nhìn vào chính mình. Trong những năm 60, mức độ chênh lệch trong sử dụng năng lượng giữa các nước đã phát triển và các nước đang phát triển là 20 lần. Còn hiện nay- chỉ còn 3 lần.

Thế giới đang hướng tới khả năng là tất cả sẽ sống như nhau. Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Nga- đấy là một nửa dân số thế giới. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong quý đầu (năm 2018) là 6,8%. Đấy là một con số không tưởng ! Họ (Trung Quốc) từ lâu đã vượt Mỹ. Mọi người chúng ta hãy cố gắng làm việc như vậy.

Hiện nay chúng ta (Nga) đang cần một chính quyền tập trung quyền lực, còn cái tinh thần có vẻ là chủ nghĩa tự do hiện đang được reo rắc khắp nơi trên thế giới, nhưng nếu được áp dụng) tại Nga thì nó thể dẫn đến những hậu quả nặng nề.

Để có thể cải thiện cuộc sống của chúng ta, khôi phục lại nền kinh tế, thì mọi hành động (của Nga) cần phải cứng rắn, nhanh và hiệu quả”. Evghenhi Velikhov.

Valentina Oberemko, “AiF”: Tại sao chúng ta lại không làm được như người khác?

Evghenhi Velikhov: - Nước Nga- đó là một đất nước có những nét rất đặc thù. Tại Nga, tinh thần (chủ nghĩa) quan liêu có ảnh hưởng rất mạnh. Từ thời Saltykov- Shedrin (thế kỷ XIX-ND) thì tại nước Nga, khuôn mặt chính và nổi bật bao giờ cũng là các quan chức.

Nhưng, vì biết rất rõ những người đang nắm quyền hiện nay, và cũng biết nhiều về cả (tổng thống) Putin, tôi nhận thấy ở họ có sự hiểu biết rộng rãi về tất cả những gì đang diễn ra, chính vì thế mà chúng ta có thể trông đợi vào một sự phát triển bình thường (của nước Nga).

Các biện pháp cấm vận có cả điểm cộng (lợi) lẫn điểm trừ (hại), các biện pháp phản cấm vận cũng thế. Nước Nga đã từng có một quan chức giữ chức vụ quan trọng trong Hội đồng giám sát tối cao - đó là Pobedonostsev (1827-1907-ND). Ông đề ra ba nguyên tắc:

Đạo Chính thống, Chính quyền chuyên chế và Tính dân tộc. Thêm nữa, Ông cũng là thầy dạy học của một trong những vị Sa Hoàng Nga nổi tiếng nhất- đó là Aleksandr Đệ Tam (còn được gọi là Sa Hoàng giải phóng- 1808- 1881, trị vì từ 1855 đến 1881-ND).

Dưới thời Ông (Aleksandr Đệ Tam), nước Nga nhìn chung là hoàn toàn không quan tâm đến những gì đang diễn ra trên thế giới, nước Nga tự mình tiến về phía trước. Đấy, đó là lý do tại sao mà hiện nay chúng ta cần một chính quyền trung ương tập trung, chứ còn cái tinh thần được gọi là Chủ nghĩa tự do đang được reo rắc trên khắp thế giới chỉ có thể mang lại những hậu quả nặng nề cho nước Nga.

Để có thể cải thiện được cuộc sống, khôi phục lại nền kinh tế, các hành động (của Nga) cần phải cứng rắn, dứt khoát, nhanh chóng và hiệu quả. Tổng thống (Putin) đã cam kết sẽ trong vòng 6 năm xây dựng một hệ thống hiệu quả. Chúng ta cần phải tin vào ông ấy (Putin).

Valentina Oberemko, “AiF”: Nhưng dù sao thì các nhà khoa học trẻ vẫn chạy ra nước ngoài.

Evghenhi Velikhov: - Tất nhiên, chúng ta phải cố gắng hành động theo cách nào đó để họ không ra đi. Chúng ta đang cố gắng làm điều này. Ngay chỉ việc hiện nay chúng ta đang giữ được sự ổn định và sự ổn định đó đã chứng minh được rằng không ai có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng cho nước Nga- đó cũng đã là một thành công lớn rồi.

Các bạn trẻ (các nhà khoa học trẻ) sang Phương Tây để kiếm tiền, để mua nhà (nguyên văn- căn hộ), mua xe ô tô xịn. Bởi vì ở đây (Nga) một cán bộ khoa học không thể sống một cách bình thường (nguyên văn- không nghèo).

Như thế quả là rất tệ.

Tại Phương Tây (các bạn trẻ) có thể kiếm được nhiều tiền, nhưng để gắn bó tại đó, để định cư tại đó thì rất khó khăn. Cần phải hoàn thiện hệ thống của chúng để mọi người gắn bó tại đây (nước Nga), để họ có thể sống thực sự chứ không phải chỉ để tồn tại bằng đồng lương của mình. Nếu làm được như thế thì sẽ không còn phải bàn về nạn chảy máu chất xám.

Valentina Oberemko, “AiF”: - Hiện nay tại tất cả các xí nghiệp lớn đang diễn ra tiến trình robot hóa nhiều công đoạn sản xuất và tiến trình đó đang loại dần con người. Điều đó ảnh hưởng tới tương lai của chúng ta như thế nào?

Evghenhi Velikhov: - Điều bí ẩn lớn nhất và cũng là nhiệm vụ quan trọng nhất- giải mã công cụ kỳ diệu đang có bên trong bộ não của chúng ta. Đó là Trí tuệ tự nhiên. Còn trí tuệ nhân tạo- nó đã là phát minh (sự sáng tạo) của con người, là một loại công cụ nào đó.

---"Những gì mà bộ não chúng ta có thể làm được, hiện không có bất kỳ một trí tuệ nhân tạo nào có thể lặp lại được. Nó (trí tuệ nhân tạo) sẽ phát triển như thế nào ư? Mọi việc sẽ tốt đẹp thôi”.-Evghenhi Velikhov.---

Xin hãy tin rằng, nó (trí tuệ nhân tạo) hoàn toàn không thú vị như bộ não của chúng ta. Đã từng có một nhà khoa học như thế này - ông ấy là Nhikolai Bernstein (Nikolai Bernstein- 1896- 1966 - Bác sỹ sinh lý thần kinh Liên Xô-ND), ông đã viết rất nhiều tác phẩm về chủ đề này.

Năm 1948, Ông nhận Giải thưởng Stalin về các công trình nghiên cứu trong lĩnh vực nghiên cứu cơ chế hoạt động của bộ não con người. Nhưng cũng trong năm 1948, ông bị cáo buộc là theo Chủ nghĩa thế giới và sau đó ông biến mất. Những công trình của ông cho đến tận bây giờ vẫn chưa được chính thức công bố.

Những gì mà bộ não chúng ta có khả năng làm được, hiện vẫn chưa có bất cứ một trí tuệ nhân tạo nào có lặp lại được. Nó (trí tuệ nhân tạo) sẽ phát triển như thế nào ư? Vâng, mọi việc sẽ tốt đẹp cả.

Tại Liên Xô (trước kia) nhiều người đã phải chờ nhiều năm liền để được mắc điện thoại trong căn hộ của mình. Còn bây giờ thì rẽ vào một cửa hàng- thế là mua xong một cái điện thoại.

Và trí tuệ nhân tạo cũng sẽ phát triển theo hướng như vậy, để con người sống tiện nghi hơn và thoải mái hơn. Chẳng nhẽ như thế lại là xấu?

(theo Đất Việt)

Có thể download miễn phí file . bên dưới
Đăng ngày | Thể loại: An ninh - QP thế giới | Lần tải: | Lần xem: | Page: | FileSize: | File type:
lần xem

'Người Mỹ đã lên kế hoạch hủy diệt chúng ta', An ninh - QP thế giới. Xin được giới thiệu bài trả lời phỏng vấn báo “Luận chứng và sự kiện” (Nga) của Viện sỹ Evgheni Velikov. Bài viết về chạy đua vũ trang, trí tuệ nhân tạo và trí tuệ tự nhiên, bộ máy chính quyền quan li

https://tailieuhoctap.com/baivietanninhqpthegioi/nguoi-my-da-len-ke-hoach-huy-diet-chung-ta.w0b10q.html

Bạn có thể Tải về miễn phí này , hoặc tìm kiếm các khácliên quan