Mỹ tuần tra ở Trường Sa để bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc

Chú ý:Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .

Các chuyến bay giám sát này của Mỹ được thực hiện như một tuyên bố tới Bắc Kinh rằng Washington không công nhận tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

CNN đưa tin cho biết, Hải quân Trung Quốc hôm 20/5 đã 8 lần phát cảnh báo xua đuổi một chiếc máy bay tuần tra của Mỹ trên các hòn đảo nhân tạo được Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông nhằm mở rộng vùng ảnh hưởng của mình.

Ảnh hoạt động bồi lấp đảo nhân tạo bất hợp pháp của Hải quân Trung Quốc trên 1 bãi cạn trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) do CNN thu thập được. 

Một nhóm phóng viên của CNN cũng đã được Lầu Năm Góc cấp quyền đặc biệt, cho phép tham gia các chuyến bay giám sát này của Hải quân Mỹ. Động thái này được thực hiện nhằm nâng cao nhận thức về các thách thức do những tuyên bố chủ quyền (sai trái và phi pháp - PV) của Bắc Kinh ở Biển Đông gây ra cũng như phản ứng ngày càng tăng của Mỹ trước sự kiện này. 

Các chuyến bay giám sát được thực hiện bằng máy bay P8-A Poseidon, máy bay giám sát và săn tàu ngầm tiên tiến nhất của Mỹ, trên độ cao 15.000 feets (khoảng 5.400 mét).

CNN cho biết, các chuyến bay giám sát này của Mỹ được thực hiện như một thông điệp chuyển tới Bắc Kinh rằng, Washington không công nhận tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. 

Ảnh do CNN cung cấp. 

Lầu Năm Góc cũng lần đầu tiên cho giải mật các video và băng ghi âm trong quá trình tuần tra giám sát trên Biển Đông của lực lượng hải quân Mỹ. 

"Đây là Hải quân Trung Quốc... Đây là Hải quân Trung Quốc... Đề nghị hãy rời khỏi đây... để tránh hiểu lầm", Hải quân Trung Quốc phát tín hiệu cảnh báo bằng tiếng Anh xua đuổi máy bay tuần tra của Mỹ.

Từ buồng lái, Trung tá Matt Newman nói với CNN rằng có rất nhiều tàu Trung Quốc ở xung quanh bãi cạn đang bồi lấp như tàu chiến và tàu hải cảnh được trang bị radar giám sát trên không. Do đó, họ có thể dễ dàng theo dõi hoạt động của máy bay tuần tra Mỹ.

Bằng chứng rõ ràng là Hải quân Trung Quốc đã 8 lần lệnh cho chiếc P8 rời đi. Các lần sau giọng có vẻ bực tức hơn lần trước, CNN cho biết. Tuy nhiên, đáp lại động thái này, phi công Mỹ đều bình tĩnh đáp lại rằng họ đang di chuyển trong không phận quốc tế. 

Theo CNN, Mỹ cho rằng các cuộc tuần tra giám sát trên không và trên biển xung quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng trái phép ở Biển Đông nên được tiến hành ở cự ly gần hơn so với mức hiện nay, khoảng vài dặm, nhằm khẳng định tư thế mạnh mẽ của nước này trong khu vực.

Theo quan sát của phóng viên CNN tham gia chuyến bay giám sát ngày 20/5, Trung Quốc đã đặt radar cảnh báo sớm, doanh trại quân đội, tháp quan sát và đường băng đủ dài cho tất cả các loại máy bay quân sự của nước này trên đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam). 

Biển Đông là điểm nóng và là nơi Trung Quốc đang ngày càng muốn mở rộng yêu sách lãnh thổ (vô lý, phi pháp) của mình. Bắc Kinh đang tiến hành những dự án xây dựng quy mô lớn mà Mỹ tin rằng nó sẽ sớm có đầy đủ chức năng như một căn cứ quân sự nằm cách xa bờ biển Trung Quốc.

Hành động mở rộng lãnh thổ đáng báo động của Trung quốc ở Biển Đông là một phần của nỗ lực quân sự rộng lớn hơn nhằm thách thức sự thống trị của Mỹ trong khu vực.

Đừng ai cố gắng ngăn chặn Mỹ ở Biển Đông

Mỹ cũng sẽ hành động hơn nữa để đảm bảo tất cả các nước có thể di chuyển tự do trong vùng biển và không phận quốc tế.

Reuters ngày 21/5 đưa tin cho biết, Hải quân Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục các chuyến bay tuần tra trong vùng biển quốc tế ở Biển Đông sau khi Trung Quốc 8 lần phát tín hiệu cảnh báo xua đuổi một chiếc máy bay tuần tra của Mỹ gần đảo nhân tạo Bắc Kinh xây dựng (bất hợp pháp) ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Theo thông tin được phóng viên CNN có mặt trong chuyến bay tuần tra gần hòn đảo Trung Quốc xây dựng trái phép ở Trường Sa, Trung Quốc đã 8 lần phát tín hiệu cảnh báo với giọng bực tức đối với phi hành đoàn trên chiếc P8-A Poseidon của Hải quân Mỹ di chuyển trên không phận quốc tế.

Cùng ngày, Hải quân Mỹ cũng cho công bố các đoạn video và hội thoại với lực lượng quân sự Trung Quốc trong quá trình thực hiện chuyến bay tuần tra ngày 20/5.

Một số chuyên gia an ninh đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ xảy ra đụng độ, đặc biệt là sau khi một quan chức Mỹ cho biết Lầu Năm Góc đang cân nhắc việc điều động máy bay và tàu tuần tra đến Biển Đông để khẳng định quyền tự do hàng hải xung quanh các đảo bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp.

Tuy nhiên, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Nam Á Daniel Russel khẳng định trong một cuộc họp báo ở Washington rằng, các chuyến bay tuần tra của Mỹ là "hoàn toàn phù hợp" với quy định trong nước và quốc tế, rằng lực lượng hải quân Mỹ sẽ "tiếp tục thực hiện đầy đủ" quyền tự do ở vùng biển và không phận quốc tế.

Ông cũng nhấn mạnh, Mỹ sẽ hành động hơn nữa để bảo đảm tất cả các nước có thể di chuyển tự do trong vùng biển và không phận quốc tế. "Đừng có ai cố gắng ngăn chặn hoạt động của Hải quân Mỹ. Đó không phải là một lựa chọn đúng đắn", ông Russel nhấn mạnh./

3 lựa chọn buộc Trung Quốc xuống thang, Mỹ sẽ tiến vào 12 hải lý

Trung Quốc cần phải trả giá về những hành vi bất hợp tác của họ.

Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ. Ảnh: Raw Story.

Tờ Breaking Defense ngày 21/5 đưa tin, 3 Thượng nghị sĩ trong Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ đã quyết định lên án các hành động xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) sau khi Hải quân Mỹ công bố video máy bay tuần tra P-8 bị Trung Quốc sách nhiễu khi đang bay trên không phận quốc tế tại Trường Sa hôm qua trên đài CNN.

Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện cùng 2 đồng nghiệp, Thượng nghị sĩ Brian Schatz của Hawaii và Dan Sullivan của Alaska cùng đưa ra dự thảo nghị quyết lên án Trung Quốc leo thang, biến đá ngầm thành đảo bất hợp pháp ở Trường Sa, đồng thời kêu gọi một giải pháp hòa bình và đa phương cho tranh chấp Biển Đông.

"Nỗ lực của Trung Quốc là nhằm đơn phương vẽ lại ranh giới trên biển, làm trầm trọng thêm những rủi ro, nguy cơ nhận thức sai lầm, tai nạn và xung đột. Dự thảo nghị quyết của cả 2 đảng chúng tôi muốn xác quyết rằng, Trung Quốc cần hành động có trách nhiệm. Hoa Kỳ cam kết thúc đẩy hòa bình, ổn định trong khu vực, bảo vệ lợi ích của mình và các đồng minh, đối tác liên quan đến tranh chấp thông qua một quá trình đa phương", Thượng nghị sĩ Schatz tuyên bố.

3 Thượng nghị sĩ Mỹ cũng lưu ý, Trung Quốc đã đẩy mạnh xây dựng các đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở Trường Sa là vi phạm luật pháp quốc tế, tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông 2002 (DOC). Hành động khiêu khích của Trung Quốc đang đe dọa làm suy yếu hòa bình, ổn định trong khu vực. 3 Thượng nghị sĩ này cho rằng Trung Quốc cần phải trả giá về những hành vi bất hợp tác của họ.

"Có lẽ hiệp định hợp tác hạt nhân Mỹ - Trung không nên được gia hạn; Hoặc chúng ta nên xem xét tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan; Hoặc chúng ta có thể thực hiện một sáng kiến giúp xây dựng năng lực cho quân đội Philippines", Thượng nghị sĩ John McCain và các đồng nghiệp trong Ủy ban Quân vụ Thượng viện cho biết. Họ lưu ý Trung Quốc đã bồi lấp đến 2000 mẫu anh đảo nhân tạo ở Trường Sa.

McCain nói rằng ông muốn có hình ảnh công khai hơn về hoạt động xây dựng đảo nhân tạo (bất hợp pháp) của người Trung Quốc và kêu gọi tiếp tục công bố các tài liệu tình báo Hoa Kỳ để chứng minh mức độ dự án xây dựng, bồi lấp của Trung Quốc ở Trường Sa. "Hình ảnh sẽ là những công cụ mạnh mẽ, cho thấy phạm vi mức độ đáng báo động những nỗ lực thúc đẩy yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh."

Trong một động thái có liên quan, Yahoo News ngày 22/5 dẫn nguồn tin thông tấn AFP cho biết, máy bay do thám và tàu hải quân Mỹ hiện chưa tiến vào 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo (phi pháp) của Trung Quốc ở Trường Sa, nhưng Lầu Năm Góc cảnh báo rằng có thể đó sẽ là bước tiếp theo. Trước đó các quan chức Mỹ cho biết họ đang cân nhắc phương án này nhằm bác bỏ tuyên bố "chủ quyền" vô lý của Bắc Kinh.

Trung Quốc kéo máy bay ném bom ra giễu võ dương oai

Trung Quốc đã khôn ngoan khi chọn eo biển Miyako để tránh bất kỳ cuộc đối đầu trực tiếp nào với các lực lượng quân sự Hoa Kỳ", Lý Kiệt bình luận.

Máy bay ném bom H-6K của không quân Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Tờ South China Morning Post ngày 22/5 đưa tin, trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trên Biển Đông, Trung Quốc lại kéo máy bay ném bom ra hoạt động tầm xa ở eo biển Myiako, Nhật Bản để thị uy, diễu võ giương oai.

Không quân Trung Quốc đã điều động một biên đội máy bay chiến lược bay qua eo biển Miyako phía Nam đảo Okinawa để tập trận tầm xa ở Tây Thái Bình Dương ngay khi CNN đăng tải video máy bay Mỹ tuần tra không phận quốc tế ở Trường Sa thì bị Trung Quốc sách nhiễu.

Các hoạt động quân sự này là một lời cảnh báo nhấn mạnh căng thẳng đang ngày càng leo thang giữa lực lượng quân sự Trung Quốc với Hoa Kỳ và các nước láng giềng Trung Quốc. Cuối tháng 3 không quân Trung Quốc cũng tiến hành tập trận trên bầu trời Tây Thái Bình Dương sau khi biên đội bay qua eo biển Bashi giữa Đài Loan với Philippines.

Lý Kiệt, một chuyên gia hải quân từ Bắc Kinh nói rằng, Trung Nam Hải quyết định không kéo máy bay ném bom ra Biển Đông là để ngăn chặn bất kỳ nguy cơ đối đầu nào. Nhưng theo ông Kiệt: "Trung Quốc nên đưa ra một số phản ứng với (cái gọi là) hành động khiêu khích của máy bay Mỹ ở Biển Đông".

"Trung Quốc đã khôn ngoan khi chọn eo biển Miyako để tránh bất kỳ cuộc đối đầu trực tiếp nào với các lực lượng quân sự Hoa Kỳ", Lý Kiệt bình luận.

Nghê Lạc Hùng, một nhà bình luận quân sự từ Thượng Hải cho rằng, động thái kéo máy bay ném bom ra eo biển Myiako đúng lúc Mỹ công bố video tuần tra Trường Sa cho thấy, Lầu Bát Nhất có thể đã chuẩn bị một số kịch bản ứng phó với trường hợp Mỹ "tăng tốc hoạt động" ở Trường Sa.

Thời điểm này, Trung Quốc không muốn "khuấy lên tranh chấp đảo ở Biển Đông" vì nó có thể cản trở các hoạt động xây dựng, bồi lấp (bất hợp pháp ở Trường Sa) đang diễn ra, Nghê Lạc Hùng bình luận.

TH/GDVN

Có thể download miễn phí file . bên dưới
Đăng ngày | Thể loại: An ninh - QP thế giới | Lần tải: | Lần xem: | Page: | FileSize: | File type:
lần xem

Mỹ tuần tra ở Trường Sa để bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc, An ninh - QP thế giới. Các chuyến bay giám sát này của Mỹ được thực hiện như một tuyên bố tới Bắc Kinh rằng Washington không công nhận tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc. CNN đưa tin cho biết, Hải quân Trung Quốc hôm 20/5 đã

https://tailieuhoctap.com/baivietanninhqpthegioi/my-tuan-tra-o-truong-sa-de-bac-bo-yeu-sach-chu-quyen-cua-trung-quoc.u879zq.html

Bạn có thể Tải về miễn phí này , hoặc tìm kiếm các khácliên quan