Mỹ cảnh báo: Không thể chặn vũ khí hủy diệt của Nga

Chú ý:Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .

Kết quả hình ảnh cho Lực lượng tên lửa chiến lược Nga.

Lầu Năm Góc cảnh báo rằng, sự nguy hiểm từ kho vũ khí Nga ngày càng hiện hữu khi Moskva đang phát triển loại vũ khí có thể thổi bay phương Tây.

Nỗ lực của Mỹ

Tờ Express dẫn thông tin từ tài liệu của Lầu Năm Góc cho biết, vũ khí siêu thanh mà Nga đang phát triển có khả năng bắn tới nước Anh chỉ trong 13 phút. Không giống loại vũ khí hạt nhân thông thường, tên lửa siêu thanh có thể khiến vượt qua mọi loại radar của đối phương.

Phương Tây đã bị tụt lại phía sau khi Nga phát triển các loại vũ khí như vậy. Trang Express còn cho rằng, việc phát triển loại vũ khí tương tự ở phương Tây đang diễn ra rất chậm so với Nga và cả Trung Quốc. Chính vì vậy, phương Tây đang phải đối mặt với mối nguy hiểm nghiêm trọng từ vũ khí siêu thanh của Nga, loại vũ khí có thể làm "thay đổi cục diện chiến trường".

Dù Mỹ không cho biết đang ngán ngại loại vũ khí nào Nga nhưng ngay trước khi xuất hiện thông tin này, Tổng giám đốc của tập đoàn Vũ khí tên lửa chiến thuật của Nga (KTRV) là Boris Obnosov cho biết, nước này sẽ chế tạo thành công tên lửa siêu thanh vào năm 2020. Điều này sẽ khiến cán cân quyền lực quân sự toàn cầu nghiêng hẳn về phía Moskva.

Kết quả hình ảnh cho Lực lượng tên lửa chiến lược Nga.
                                                  Lực lượng tên lửa chiến lược Nga.
 
Hãng tin Nga Intefax cho biết, các quan chức quốc phòng nước này tin tưởng rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ sẽ trở nên vô nghĩa trước thiết bị bay siêu thanh có mật danh là Yu-71, được nước này chế tạo trong khuôn khổ Chương trình 4202 (Project 4202).

Theo nguồn tin này, vào tháng 6/2015, Yu-71 đã ra mắt các chuyên gia trong phần triển lãm kín của diễn đàn quân sự-kỹ thuật Nga "Quân đội 2015" (Army-2015). Trong mười năm qua, thiết bị này cũng đã nhiều lần thử nghiệm thành công, lần gần đây nhất diễn ra vào tháng 4 năm nay.

Nguồn tin còn tiết lộ rằng, Yu-71 được coi như là một nền tảng phát triển trung gian trên con đường tạo ra khối chiến đấu hiện đại, bao gồm nhiều đầu đạn hạt nhân phân hướng, dẫn đường độc lập (MIRV), với vận tốc siêu thanh của các tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng của Nga, biến chúng trở thành các siêu tên lửa không thể đánh chặn.

Trước thực tế này, Mỹ đang dốc sức tăng cường khả năng đánh chặn của mình với hy vọng có thể ngăn được đòn tấn công từ tên lửa siêu thanh Nga. Người đứng đầu ban 4 của Viện Nghiên cứu Trung ương Bộ Quốc phòng Nga Oleg Pushnyi tiết lộ rằng, cho đến cuối năm 2016, Bộ quốc phòng Mỹ sẽ tăng cường thêm 50 tên lửa đánh chặn cho các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có của mình.

Ngoài các tuần dương hạm lớp Ticonderoga và khu trục hạm lớp Arleigh Burke được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis, Lầu Năm Góc sẽ hiện đại hóa một số tàu mặt nước khác của mình để trang bị thêm cho chúng khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo. Ngoài ra, Mỹ cũng cấp tốc tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa bằng các trang bị, vũ khí khác, ví dụ như vũ khí laser.

Hồi tháng 5 vừa qua, tờ Washington Free Beaсon (Hải đăng Tự do Washington) tiết lộ là Quốc hội Mỹ đã thông qua sửa đổi luật về chi ngân sách cho quốc phòng cho chương trình phòng chống nguy cơ đe dọa ngày càng tăng của tên lửa siêu thanh Nga và Trung Quốc.

Washington đã quyết định thực hiện bước này sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin Nga đang đẩy nhanh kế hoạch thử nghiệm tên lửa siêu thanh và đã bước sang giai đoạn cuối cùng.

Theo Washington Free Beaсon, trong tháng 4/2016, lực lượng tấn công chiến lược Nga đã thử nghiệm thành công thiết bị bay siêu thanh Yu-71, trên tên lửa đạn đạo UR-100N (RS-18B, NATO gọi là SS-19 Stiletto).

Truyền thông Mỹ cho biết, từ năm 2012 đến nay, Nga đã liên tiếp thử nghiệm thành công kỹ thuật điều khiển thiết bị bay siêu thanh tại bãi phóng Akhtubinsk - Astrakhan. Tuy nhiên, những vụ thử nghiệm này đa số không được công khai, cho đến khi Yu-71 chính thức lộ diện.

Theo người đứng đầu Cơ quan Phòng thủ Tên lửa James Sayring, Mỹ dự định chi 23 triệu USD cho kế hoạch phát triển vũ khí laser, được thiết kế chuyên dụng cho nhiệm vụ nhằm bảo vệ đất nước khỏi các phương tiện tấn công nhanh toàn cầu, có thể gắn trên các tên lửa đạn đạo.

Các vũ khí laser của Mỹ có thể đặt đưới mặt đất, trên các tàu mặt nước hoặc trên các trạm vũ trụ hay được mang bởi các phương tiện bay trong không gian. Tuy nhiên, ông Sayring thừa nhận, thử nghiệm vũ khí mới sẽ được tổ chức không sớm hơn năm 2021.

Tốc độ kinh hoàng của Yu-71

Theo truyền thông Nga, tên lửa siêu thanh Yu-71 có thể là một sản phẩm của Liên hiệp các nhà sản xuất khoa học công nghệ chế tạo máy NPO Mashinostroyenia.

NPO Mashinostroyenia là một trong 2 thành viên (đại diện phía Nga) của công ty BrahMos Aerospace (liên doanh Nga - Ấn thành lập năm 1998 tại New Dehli). NPO chính là cha đẻ của loại tên lửa siêu thanh BrahMos II nổi tiếng của Ấn Độ với vận tốc lên tới Mach5.

Ban đầu, Yu-71 dự kiến đạt tới vận tốc 11.200 km/h (7.000 dặm/h, tương đương Mach 10), nhưng hiện nay vận tốc của nó đã lên tới Mach12 (15.000km/h) và có khả năng tấn công đồng loạt 1 mục tiêu hoặc riêng rẽ nhiều mục tiêu, khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa không thể đánh chặn nổi.

Điện Kremlin đã nhiều lần bày tỏ sự lo ngại rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ đe dọa lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga. Như vậy, chắc chắn rằng Moscow sẽ trang bị cho tên lửa siêu thanh với đầu đạn hạt nhân trên các tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Tạp chí quốc phòng Anh Jane’s Defence Weekly dự đoán vào giai đoạn giữa năm 2020 và năm 2025, Nga có khả năng triển khai khoảng 24 đầu đạn tên lửa hạt nhân siêu thanh Yu-71.

Hiện nay, gần chục phiên bản tên lửa đạn đạo liên lục địa cả cũ lẫn mới, phóng từ hầm phóng mặt đất hay từ xe cơ động hoặc phóng từ tàu ngầm hạt nhân, từ tàu hỏa của Nga đều có khả năng mang từ 6 đến hàng chục đầu đạn phân hướng tấn công, dẫn đường độc lập, khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay rất khó đánh chặn.

Báo cáo của Jane's cũng cho rằng, thế hệ máy bay ném bom chiến lược Nga hiện đang phát triển là PAK-DA, cũng sẽ có thể phóng các tên lửa siêu thanh loại này.

Với nền tảng công nghệ và kinh nghiệm của Liên Xô và sự phát triển mạnh mẽ của nền khoa học tên lửa Nga, dự án chế tạo tên lửa siêu thanh của Nga có thể vượt qua những kế hoạch phát triển vũ khí cùng loại của Mỹ như X-51A Waverider, HTV-2 Falcon…

Với tốc độ khủng khiếp của tên lửa siêu thanh và hệ thống dẫn đường độc lập độc đáo, lại có thể lắp đặt trên nhiều phương tiện phóng khác nhau, trong tương lai Nga sẽ có một vũ khí răn đe hạt nhân vô cùng khủng khiếp.

theo Đất Việt

Có thể download miễn phí file . bên dưới
Đăng ngày | Thể loại: An ninh - QP thế giới | Lần tải: | Lần xem: | Page: | FileSize: | File type:
lần xem

Mỹ cảnh báo: Không thể chặn vũ khí hủy diệt của Nga, An ninh - QP thế giới. Lầu Năm Góc cảnh báo rằng, sự nguy hiểm từ kho vũ khí Nga ngày càng hiện hữu khi Moskva đang phát triển loại vũ khí có thể thổi bay phương Tây.Nỗ lực của MỹTờ Express dẫn thông tin từ tài liệu của Lầu Năm Góc cho biết, vũ khí siêu thanh mà Nga đang phát triển có khả năng bắn tới nước Anh chỉ trong..

https://tailieuhoctap.com/baivietanninhqpthegioi/my-canh-bao-khong-the-chan-vu-khi-huy-diet-cua-nga.dk2p0q.html

Bạn có thể Tải về miễn phí này , hoặc tìm kiếm các khácliên quan