Tu hài nướng

Chú ý:Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .

http://ictpress.vn/uploads/imagecache/center-image/tu_hai02.jpg

Cát Bà không chỉ nổi tiếng về bãi tắm và phong cảnh đẹp mà nơi đây còn có rất nhiều các loại hải sản. Trong số đó, có một loài nhuyễn thể không chỉ người dân mà cả du khách đều muốn thưởng thức: đó là tu hài - một loại nhuyễn thể chuyên sống ở dưới vùng cát nông. Đây là loại hải sản giàu chất dinh dưỡng, thịt thơm ngon và có vị ngọt đặc trưng.

Tu hài có thể dùng để nấu cháo, luộc, hấp, nướng khô và nướng mỡ hành tạo nên những món ăn thú vị mà ai đã từng thưởng thức qua không thể nào quên. Bài viết này giới thiệu đến bạn đọc món tu hài nướng- một món ăn đặc biệt của đảo Cát Bà.

Tu hài có tên gọi là Tên khoa học: Lutraria rhynchaena Jonas, thường sống ở vùng hạ triều đến biển nông khoảng 3 - 5m nước, đáy bùn cát. Môi trường sống có độ mặn 25 - 30 phần nghìn và tương đối ổn định. Nhìn bề ngoài, tu hài trông giống con trai nước ngọt loại nhỏ nhưng dày mình hơn và vỏ thường có màu vàng ngà. Khi lột vỏ, thịt tu hài có màu trắng đục và phần đầu có 2 vòi. Do đặc điểm và sống ở vùng cát nông nên tu hài thường không có bùn ở trong và đặc biệt rất nhiều thịt, chính vì vậy, nên tu hài thường được người dân Cát Bà chế biến theo kiểu nướng tẩm, tức là ướp thịt rồi nướng trên than hoa, rắc hành phi lên trên.

Ảnh: blogdulich

Tu hài nướng là cách chế biến đơn giản nhất, nhưng lại làm thịt tu hài trở nên thơm ngon nhất. Để có được món ăn này, trước hết, người đầu bếp phải tách vỏ tu hài sống (ở Cát Bà hay gọi là xẹp sống) rửa sạch bằng nước ngọt cho bớt vị mặn và bùn cát dính rồi đưa vào tẩm ướp gia vị gồm muối, tiêu, mì chính... Vỏ tu hài sau khi tách phải để nguyên rồi rửa sạch, ngâm qua bằng nước sôi. Khi thịt tu hài ngấm gia vị và khô nước thì cho vào kẹp nướng trên than hoa nhỏ lửa. Trong lúc nướng phải đảo kẹp thật đều tay để thịt tu hài chín đều và không bị cháy. Nướng xong, cho miếng thịt tu hài vào phần vỏ đã rửa sạch rồi làm nước sốt gồm các loại gia vị và hành phi rắc lên trên. Sắp xếp từng miếng tu hài ra đĩa trang trí thêm rau, cà rốt. Thịt tu hài nướng có vị thơm và vị ngọt đặc trưng. Cắn một miếng, bạn sẽ thấy vị ngọt đậm đà lan tỏa nơi đầu lưỡi với mùi thơm dễ chịu. Vì là món ăn từ biển và giàu chất đạm nên tu hài nướng phải ăn nóng kèm với rau thơm, tương ớt, muối tiêu. Nếu để nguội, thit sẽ bị tanh và mất mùi.

Hiện nay ở Cát Bà có 2 loại tu hài được chào bán: đó là tu hài nuôi vịnh và tu hài do người dân lặn bắt ở các vùng biển nông nhiều cát. Tuy nhiên, cách nuôi tu hài cũng chính là cách nuôi tự nhiên và ít sử dụng thức ăn nên chất dinh dưỡng, độ ngon ngọt và giá của hai loại tu hài cũng không chênh hơn nhau bao nhiêu. Với khoảng 300.000 đồng, du khách có thể thưởng thức được 1 kg tu hài đã chế biến tại bất cứ nhà hàng nào trên đảo hoặc ngồi trên các bè cá nổi kết hợp dịch vụ ăn uống.

Đến với Cát Bà, bạn hãy một lần thưởng thức món ăn thú vị này để nhớ đến một vùng biển đảo không chỉ có bãi tắm, rừng cây mà còn có những món hải sản thơm ngon đầy thú vị.

Có thể download miễn phí file . bên dưới
Đăng ngày | Thể loại: Ăn - Nhậu | Lần tải: | Lần xem: | Page: | FileSize: | File type:
lần xem

Tu hài nướng, Ăn - Nhậu. Cát Bà không chỉ nổi tiếng về bãi tắm và phong cảnh đẹp mà nơi đây còn có rất nhiều các loại hải sản. Trong số đó, có một loài nhuyễn thể không chỉ người dân mà cả du khách đều muốn thưởng thức: đó là

https://tailieuhoctap.com/baivietannhau/tu-hai-nuong.ql91xq.html

Bạn có thể Tải về miễn phí này , hoặc tìm kiếm các khácliên quan