Bài 34. Sơ lược về laze

Chú ý:Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .xvl
Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
Trang bìa
Trang bìa:
TIẾT 34: SƠ LƯỢC VỀ LAZE Cấu tạo và hoạt động của laze
Khái niệm:
I. CẤU TẠO VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA LAZE 1. Laze là gì? - Laze là từ phiên âm của tiếng Anh Laser (Light Amplifier by Stimulated Emission of Radiation). - Chúng có nghĩa là: Máy khuếch đại ánh sáng bằng sự phát xạ cảm ứng. a. Khái niệm - Laze là một nguồn sáng phát ra một chùm sáng cường độ lớn dựa trên việc ứng dụng hiện tượng phát xạ cảm ứng. - Chùm bức xạ phát ra cũng được gọi là chùm tia laze. Đặc điểm của laze:
I. CẤU TẠO VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA LAZE 1. Laze là gì? b. Đặc điểm của laze - Tính đơn sắc cao. - Tính định hướng. - Tính kết hợp cao và cường độ lớn. Sự phát xạ cảm ứng:
I. CẤU TẠO VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA LAZE 2. Sự phát xạ cảm ứng - Nếu một nguyên tử đang ở trong trạng thái kích thích, sẵn sàng phát ra một phôtôn có năng lượng ε = hf, bắt gặp một phôtôn có năng lượng ε’ đúng bằng hf bay lướt qua nó, thì lập tức nguyên tử này cũng phát ra phôtôn ε (phôtôn ε được gọi là phôtôn phát xạ cảm ứng). - Phôtôn ε có cùng năng lượng, bay cùng phương với phôtôn ε’ - Sóng điện từ ứng với phôtôn hoàn toàn cùng pha với sóng điện từ ứng với phôtôn ε’ Nhận xét sự phát xạ cảm ứng:
I. CẤU TẠO VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA LAZE 2. Sự phát xạ cảm ứng - Nếu một nguyên tử đang ở trong trạng thái kích thích, sẵn sàng phát ra một phôtôn có năng lượng ε = hf, bắt gặp một phôtôn có năng lượng ε’ đúng bằng hf bay lướt qua nó, thì lập tức nguyên tử này cũng phát ra phôtôn ε (phôtôn ε được gọi là phôtôn phát xạ cảm ứng). - Phôtôn ε có cùng năng lượng, bay cùng phương với phôtôn ε’ Cấu tạo của laze:
I. CẤU TẠO VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA LAZE 3. Cấu tạo của laze - Tuỳ vào vật liệu phát xạ (Môi trường hoạt tính), người ta tạo ra laze rắn, laze lỏng, laze khí. a. Cấu tạo của laze hồng ngọc - Rubi (hồng ngọc) là latex(Al_2O_3) có pha latex(Cr_2O_3). - Ánh sáng đỏ của hồng ngọc do iôn Crôm phát ra khi chuyển từ trạng thái kích thích về trạng thái cơ bản. Đó cũng là màu của tia laze. - Thanh rubi hình trụ (A), hai mặt được mài nhẵn và vuông góc với trục của thanh. - Mặt (1) mạ bạc trở thành gương phẳng latex(G_1) có mặt phản xạ quay vào trong. - Mặt (2) là mặt bán mạ, trở thành gương phẳng latex(G_2) có mặt phản xạ quay về latex(G_1). Hai gương latex(G_1) // latex(G_2). Cơ chế phát tia laze:
I. CẤU TẠO VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA LAZE 3. Cấu tạo của laze b. Cơ chế phát tia laze - Dùng đèn phóng điện xenon để chiếu sáng mạnh thanh rubi và đưa một số lớn iôn Crôm lên trạng thái kích thích. - Nếu có một ion Crôm bức xạ theo phương vuông góc với hai gương thì ánh sáng sẽ phản xạ đi lại nhiều lần giữa hai gương và sẽ làm cho một loạt ion Crôm phát xạ cảm ứng. Ánh sáng sẽ được khuếch đại lên nhiều lần. - Chùm tia laze màu đỏ được lấy ra từ gương bán mạ latex(G_2) (phần lớn phôtôn sẽ đi qua gương bán mạ và tạo thành tia laze). Một vài ứng dụng của lazer
Ứng dụng trong y học:
II. MỘT VÀI ỨNG DỤNG CỦA LAZE 1. Ứng dụng trong y học Tia laze được dùng như một dao mổ trong các phẫu thuật tinh vi như mắt, mạch máu…Ngoài ra tia laze còn sử dụng để chữa một số bệnh ngoài da. Ứng dụng trong thông tin liên lạc:
II. MỘT VÀI ỨNG DỤNG CỦA LAZE 2. Trong thông tin liên lạc Sử dụng trong vô tuyến định vị, liên lạc vệ tinh, truyền tin bằng cáp quang… Ứng dụng trong các ngành khác:
II. MỘT VÀI ỨNG DỤNG CỦA LAZE 3. Trong các ngành khác a. Trong công nghiệp: - Tia laze có cường độ lớn và tính định hướng cao nên nó được ứng dụng để khoan, cắt, tôi …chính xác trên nhiều chất liệu. b. Trong trắc địa: - Đo khoảng cách, ngắm đường thẳng… Củng cố
Bài tập 1:
Bài 1: Chọn câu đúng. Chùm sáng do laze rubi phát ra có màu?
A. Trắng.
B. Xanh.
C. Đỏ.
D. Vàng.
Bài tập 2:
Bài 2: Tia laze không có đặc điểm nào dưới đây?
A. Độ đơn sắc cao.
B. Độ định hướng cao.
C. Cường độ lớn.
D. Công suất lớn.
Bài tập 3:
Bài 3: Bút laze mà ta thường dùng để chỉ bảng thuộc loại laze nào?
A. Khí.
B. Lỏng.
C. Rắn.
D. Bán dẫn.
Dặn dò và kết thúc
Dặn dò:
DẶN DÒ - Đọc kỹ phần ghi nhớ trong sgk - Giải các bài tập trong sách giáo khoa. - Chuẩn bị trước bài mới. Kết thúc:
Có thể download miễn phí file .xvl bên dưới
Đăng ngày 2015-07-21 15:52:44 | Thể loại: Vật lý 12 | Lần tải: 0 | Lần xem: | Page: 1 | FileSize: 0.80 M | File type: xvl
lần xem

bài giảng Bài 34. Sơ lược về laze, Vật lý 12. Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội Trang bìa Trang bìa: TIẾT 34: SƠ LƯỢC VỀ LAZE Cấu tạo và hoạt động của laze Khái niệm: I. CẤU TẠO VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA LAZE 1.

https://tailieuhoctap.com/baigiangvatly12/bai-34-so-luoc-ve-laze.voeb0q.html