Bài 15. Dòng điện trong chất khí(tư liệu)

Chú ý:Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .ppt
  • Bài 15. Dòng điện trong chất khí(tư liệu) - 1
  • Bài 15. Dòng điện trong chất khí(tư liệu) - 2
  • Bài 15. Dòng điện trong chất khí(tư liệu) - 3
  • Bài 15. Dòng điện trong chất khí(tư liệu) - 4
  • download
Có thể download miễn phí file .ppt bên dưới
Đăng ngày 2/5/2009 9:21:42 PM | Thể loại: Vật lí 11 | Lần tải: 12 | Lần xem: 1 | Page: 17 | FileSize: 1.82 M | File type: ppt
1 lần xem

bài giảng Bài 15. Dòng điện trong chất khí(tư liệu), Vật lí 11. . Chúng tôi chia sẽ tới đọc giả tài liệu Bài 15. Dòng điện trong chất khí(tư liệu) .Để cung cấp thêm cho các bạn nguồn thư viện tham khảo giúp đỡ cho công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học, trân trọng kính mời đọc giả đang tìm cùng tham khảo , Tài liệu Bài 15. Dòng điện trong chất khí(tư liệu) thuộc danh mục Vật lí 11 được chia sẽ bởi user Trung Lê Thái tới các bạn nhằm mục tiêu nâng cao kiến thức , tài liệu này được chia sẽ vào thể loại Vật lí 11 , có 17 page, thuộc định dạng .ppt, cùng chủ đề còn có Bài giảng Vật lí Vật lí 11 ,bạn có thể download miễn phí , hãy giới thiệu cho cộng đồng cùng học tập Hỏi : Bản chất dòng điện trong chất khí là gì ? Trả lời : Dòng điện trong chất khí là dòng chuyển dời có hướng của những ion dương theo chiều điện trường, những ion âm và electron ngược chiều điện trường, cho biết thêm Hỏi : Bản chất hiện tượng phóng điện trong khí kém là gì ? Trả lời : Bản chất hiện tượng phóng điện trong khí kém là sự ion hoá do va chạm và sự bắn electron từ catod khi cực này bị những ion dương đập vào,còn cho biết thêm Hỏi :

https://tailieuhoctap.com/baigiangvatli11/bai-15-dong-dien-trong-chat-khi-tu-lieu.7rxytq.html

Nội dung

Giống các thư viện tài liệu khác được bạn đọc chia sẽ hoặc do sưu tầm lại và chia sẽ lại cho các bạn với mục đích học tập , chúng tôi không thu phí từ bạn đọc ,nếu phát hiện nội dung phi phạm bản quyền hoặc vi phạm pháp luật xin thông báo cho website ,Ngoài thư viện tài liệu này, bạn có thể download tài liệu miễn phí phục vụ học tập Một số tài liệu download mất font không xem được, có thể máy tính bạn không hỗ trợ font củ, bạn tải các font .vntime củ về cài sẽ xem được.

Bạn có thể Tải về miễn phí bài giảng này , hoặc tìm kiếm các bài giảng


Hỏi : Bản chất dòng điện trong chất khí là gì ?
Trả lời :
Dòng điện trong chất khí là dòng chuyển dời có hướng của các ion dương theo chiều điện trường, các ion âm và electron ngược chiều điện trường.
Hỏi : Bản chất hiện tượng phóng điện trong khí kém là gì ?
Trả lời :
Bản chất hiện tượng phóng điện trong khí kém là sự ion hoá do va chạm và sự bắn electron từ catod khi cực này bị các ion dương đập vào.
Hỏi : Điều kiện cần thiết để 1 chất khí trở nên dẫn điện là gì ?
Hỏi : Muốn thực hiện được điều kiện này, trên thực tế người ta đã làm như thế nào ?
Trả lời : Là sự ion hoá chất khí.
Trả lời : Dùng tác nhân ion hoá như ngọn lửa đèn cồn, tia rơnghen, tia tử ngoại, tia hồng ngoại.
CÁC DẠNG PHÓNG ĐIỆN
TRONG KHÔNG KHÍ
Ở ĐIỀU KIỆN THƯỜNG
I/ Tia lửa điện:
1. Sét
- Là tia lửa điện khổng lồ phát sinh do sự phóng điện giữa các đám mây mang điện tích trái dấu hoặc giữa 1 đám mây tích điện với mặt đất.
- Tia lửa sét hẹp chừng 20 - 30 cm có cường độ từ 104 - 5.104 A. Trong dải hẹp của tia lửa này có 1 áp suất rất cao được tạo thành đột ngột gây nên tiếng nổ.
- Chống sét bằng cột thu lôi.
2. Sự phóng điện hình tia:
-Sự phóng điện xảy ra khi giữa 2 điện cực đặt trong không khí có hiệu điện thế lớn (E ? 3.105 V/m).
-Tia lửa điện không có hình dạng nhất định, thường là tia dích dắc, có nhiều nhánh, thường kèm theo tiếng nổ, sự phát sáng và mùi khét ôzôn.

-Trong quá trình phóng điện hình tia, ngoài sự ion hoá do va chạm còn có sự ion hoá do tác dụng của các bức xạ phát ra trong tia lửa điện.
II/ Hồ quang điện :
1. Hiện tượng :
Nối 2 thanh than vào nguồn điện có hiệu điện thế 40 - 50V. Cho 2 thanh than tiếp xúc nhau, sau đó tách ra 1 khoảng ngắn, thì thấy :
- A�nh sáng chói loà phát ra từ 2 cực.
- Giữa 2 cực có 1 lưỡi liềm sáng yếu hơn.
- Cực dương bị lõm vào.
2. Giải thích :
- Khi 2 thanh than chạm nhau, chỗ tiếp xúc có điện trở lớn, do đó dòng điện qua chỗ tiếp xúc sẽ làm tỏa 1 nhiệt lượng lớn.
- Khi tách ra, vì đầu than nóng nên có phát xạ nhiệt electron.
- Electron từ cực âm bay sang đập vào cực dương làm các ion dương bắn ra => cực dương nóng sáng và mòn đi.
- Trong khoảng không khí giữa 2 đầu thanh than, không khí nóng bốc lên làm cho khí than bốc cháy theo hình lưỡi liềm, cong về phía trên.
3. Ứng dụng :
Hàn điện.
Nấu chảy kim loại.
Thực hiện 1 số phản ứng hóa học ở nhiệt độ cao.
Câu hỏi củng cố
Sự phóng tia lửa điện và phóng hồ quang điện có những khác nhau cơ bản nào ?
Trả lời:
Khác nhau ở 3 điểm cơ bản :
-Tia lưả điện phóng ra cần có một hiệu điện thế đủ mạnh khoảng vài ngàn đến vài vạn vôn, còn hồ quang điện chỉ cần hiệu điện thế từ vài chục đến hàng trăm thôi.
-Cường độ dòng điện trong tia lửa điện thường nhỏ ( trừ hiện tượng sét ). Còn hồ quang điện , dòng điện là rất lớn.
-Tia lửa điện có tính chất gián đoạn còn hồ quang điện có tính chất liên tục