Tập làm văn – Lớp 5c
Luyện tập tả cảnh
( Tuần 3 – Tiết 2)
- Bài văn tả cảnh gồm có mấy phần?Là những phần nào?
KIỂM TRA BÀI CŨ.
* Bài văn tả cảnh thường có 3 phần: Mở bài, thân bài và kết bài.
Mở bài: Giới thiệu bao quát về cảnh sẽ tả.
Thân bài: tả từng phần của cảnh hoặc sự thay đổi của cảnh theo thời gian.
Kết bài: Nêu nhận xét hoặc cảm nghĩ của người viết.
Tập làm văn
Luyện tập tả cảnh.
1. Bạn Quỳnh Liên làm bài văn tả quang cảnh sau cơn mưa. Bài văn có 4 đoạn nhưng chưa đoạn nào hoàn chỉnh. Em hãy chọn một đoạn và giúp bạn viết thêm vào những chỗ có dấu (…) để hoàn chỉnh nội dung của một đoạn.
Đoạn 1
Lộp độp, lộp độp. Mưa rồi. Cơn mưa ào đổ xuống làm mọi hoạt động dường như ngừng lại. Mưa ào ạt. (…). Một lát sau, mưa ngớt dần rồi tạnh hẳn.
Đoạn 2
Ánh nắng lại chiếu sáng rực rỡ trên những thảm cỏ xanh. Nắng lấp lánh như đùa giỡn, nhảy nhót với những gợn sóng trên dòng sông Nhuệ.Mấy chú chim không rõ tránh mưa ở đầu giờ đã đậu trên cành cây cát tiếng hót véo von. Chị gà mái tơ (…). Đàn gà con (…). Chú mèo khoang (…).
Đoạn 3
Sau cơn mưa, có lẽ cây cối, hoa lá là tươi đẹp hơn tất cả. (…).
Đoạn 4
Con đường trước cửa đang khô dần. Trên đường, xe cộ qua lại nườm nượp như mắc cửi. (…). Góc phố, mấy cô bé đang chơi nhảy dây. Những bím tóc tun ngủn vung vẩy theo từng nhịp chân nhảy.
1. Bạn Quỳnh Liên làm bài văn tả quang cảnh sau cơn mưa. Bài văn có 4 đoạn nhưng chưa đoạn nào hoàn chỉnh. Em hãy chọn một đoạn và giúp bạn viết thêm vào những chỗ có dấu (…) để hoàn chỉnh nội dung của một đoạn.
* Đoạn 1: Giới thiệu cơn mưa rào – ào ạt tới rồi tạnh ngay.
Lộp độp, lộp độp. Mưa rồi. Cơn mưa ào đổ xuống làm mọi hoạt động dường như ngừng lại. Mưa ào ạt. Từ trong nhà nhìn ra đường thấy một màn nước trắng xóa. Mấy chiếc xe phóng qua đường làm nước bắn tung tóe. Một lát sau, mưa ngớt dần rồi tạnh hẳn.
* Đoạn 2 : Ánh nắng và các con vật sau cơn mưa.
Ánh nắng lại chiếu sáng rực rỡ trên những thảm cỏ xanh. Nắng lấp lánh như đùa giỡn, nhảy nhót với những gợn sóng trên dòng sông Nhuệ. Mấy chú chim không rõ tránh mưa ở đầu giờ đã đậu trên cành cây cất tiếng hót véo von. Chị gà mái tơ náu dưới gốc cây bàng rũ rũ bộ lông ướt lướt thướt. Đàn gà con bộ lông còn khô đang lủn chủn chạy theo mẹ kêu chiếp chiếp. Chú mèo khoang ung dung từ trong ụ rơm chạy ra sân. Chú chỗ có nắng, nằm duỗi dài có vẻ khoái chí lắm.
* Đoạn 3 : Cây cối sau cơn mưa.
Sau cơn mưa, có lẽ cây cối, hoa lá là tươi đẹp hơn tất cả. Những hàng cây ven đường được tắm nước mưa nên tươi xanh mơn mởn. Mấy cây hoa trong vườn đọng những giọt nước mát lạnh đang tỏa hương ngào ngạt.
* Đoạn 4 : Đường phố và con người sau cơn mưa.
Con đường trước cửa đang khô dần. Trên đường, xe cộ qua lại nườm nượp như mắc cửi. Tiếng người cười nói trở lại, đi lại nhộn nhịp. Từ dưới gốc cây, mọi người túa ra để tiếp tục công việc còn dở. Góc phố, mấy cô bé đang chơi nhảy dây. Những bím tóc tun ngủn vung vẫy theo từng nhịp chân nhảy.
Bỗng từ đâu, những đám mây lớn, đen kịt kéo đến đuổi hết mây trắng đi. Gió thổi mạnh giật đùng đùng, mặc sức điên đảo, cuốn bụi cát bay mù mịt. Mấy chú chim sẻ cũng biến đi đâu mất hút.Mấy cô gà mái mẹ…. Trên đường, ai nấy đều hối hả, vội vàng đi thật nhanh để tránh mưa. Ở các sân chơi, mấy em nhỏ cũng líu tíu chạy về mau kẻo ướt. Nhà nào nhà nấy đều vội đóng cửa kín mít. Em thì thật nhanh thu hộ mẹ cái áo ngoài sân. Rồi mưa cũng đến. Lộp độp….Lộp độp. Chỉ trong phút chốc mà mưa đã tuôn rào rào. Mưa như trút. Mưa như xiên xuống, lao ra như hàng ngàn mũi tên trắng xoá. Màn mưa hệt một tấm màn trắng xoá càng ngày càng dày và mau hơn. Trên mái tôn, tiếng mưa như ai ném đá.Ngoài đường vắng tanh không một bóng người chỉ chon tiếng mưa là xối xả.
2. Chọn một phần trong dàn ý bài văn tả cơn mưa em vừa trình bày trong tiết trước, viết thành đoạn văn.
Có mấy cái cây trong vườn ướt lướt thướt, như vẫy tay run rẩy. Anh mèo mướp trong nhà giật mình nhảy lên ghế đẩu. Cô gà mái dẫn đàn con ra vườn tìm thức ăn Sau một hồi vui chơi, mưa ngớt dần rồi tạnh hẳn. Trên các cửa cống nước mưa đổ ào ào. Những đám mây trắng lũ lượt kéo về, chất lên tầng tầng, lớp lớp như có vẻ mừng vui, hoan hỉ lắm. Chim chóc cũng từng đàn bay về, ngân vang giai điệu rộn ràng của mùa hè. Cây cối như được tắm gội sạch sẽ, hiện rõ vẻ tươi mới, tràn đầy sức sống. Dường như trong không khí chỉ còn lại sự mát mẻ và tươi mới do cơn mưa đêm dến. Ngoài đường, xe cộ tấp nập hẳn lên.
2. Chọn một phần trong dàn ý bài văn tả cơn mưa em vừa trình bày trong tiết trước, viết thành đoạn văn.
CHÀO CÁC EM !