Tuần 22-23. Luyện tập miêu tả các bộ phận của cây cối

Chú ý:Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .ppt
  • Tuần 22-23. Luyện tập miêu tả các bộ phận của cây cối - 1
  • Tuần 22-23. Luyện tập miêu tả các bộ phận của cây cối - 2
  • Tuần 22-23. Luyện tập miêu tả các bộ phận của cây cối - 3
  • Tuần 22-23. Luyện tập miêu tả các bộ phận của cây cối - 4
  • Tuần 22-23. Luyện tập miêu tả các bộ phận của cây cối - 5
TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐỨC XUÂN

Tập làm văn – Lớp 4B
Luyện tập miêu tả
các bộ phận của cây cối
( Tuần 23).Tập làm văn
Luyện tập miêu tả các bộ phận của cây cối
Bài tập 1( a ): Đọc đoạn văn miêu tả hoa dưới đây và nêu nhận xét về cách miêu tả của tác giả.
Hoa sầu đâu
Vào khoảng cuối tháng ba, các cây hoa sầu đâu ở vùng quê Bắc Bộ đâm hoa và người ta thấy hoa sầu đâu nở như cười. Hoa nhỏ bé, lấm tấm mấy chấm đen nở từng chùm, đu đưa như đưa võng mỗi khi có gió. Cứ đến tháng ba, nhớ đến sầu đâu là tôi cảm thấy thoang thoảng đâu đây một mùi thơm mát mẻ, dịu dàng, mát mẻ còn hơn cả hương cau, mà dịu dàng có khi hơn cả mùi thơm hoa mộc. Mùi thơm huyền diệu đó hoà với mùi của đất ruộng cày vỡ ra, mùi đậu đã già mà người nông phu hái về phơi nắng, mùi mạ non lên sớm xanh màu hoa lí, mùi khoai sắn, mùi rau cần ở các ruộng xâm xấp nước đưa lên,. Bao nhiêu thứ đó, bấy nhiêu thương yêu, khiến người ta cảm thấy như ngây ngất, như say say một thứ men gì. Theo Vũ Bằng
a) Tả hoa
hoa sầu đâu
Vào khoảng cuối tháng ba, các cây sầu đâu ở vùng quê Bắc Bộ đâm hoa và người ta thấy hoa sầu đâu nở như cười. Hoa nhỏ bé, lấm tấm mấy chấm đen nở từng chùm, đu đưa như đưa võng mỗi khi có gió. Cứ đến tháng ba, nhớ đến sầu đâu là tôi cảm thấy thoang thoảng đâu đây một mùi thơm mát mẻ, dịu dàng, mát mẻ còn hơn cả hương cau, mà dịu dàng có khi hơn cả mùi thơm hoa mộc. Mùi thơm huyền diệu đó hòa với mùi của đất ruộng cày vỡ ra, mùi đậu đã già mà người nông phu hái về phơi nắng, mùi mạ non lên sớm xanh màu hoa lí, mùi khoai sắn, mùi rau cần ở các ruộng xâm xấp nước đưa lên,… Bao nhiêu thứ đó, bấy nhiêu thương yêu, khiến người ta cảm thấy như ngây ngất, như say say một thứ men gì.

Đọc thêm
1. Nêu cách miêu tả hoa của nhà văn?
2. Tác giả miêu tả hoa với những nét đặc sắc nào?
3. Tác giả dùng biện pháp nghệ thuật gì để tả?
1. Tả cả chùm, không tả từng bông.
2. Tả mùi thơm đặc biệt của hoa.
3. Miêu tả bằng biện pháp nghệ thuật so sánh.
Hoa sầu đâu
Vào khoảng cuối tháng ba, các cây hoa sầu đâu ở vùng quê Bắc Bộ đâm hoa và người ta thấy hoa sầu đâu nở như cười. Hoa nhỏ bé, lấm tấm mấy chấm đen nở từng chùm, đu đưa như đưa võng mỗi khi có gió. Cứ đến tháng ba, nhớ đến sầu đâu là tôi cảm thấy thoang thoảng đâu đây một mùi thơm mát mẻ, dịu dàng, mát mẻ còn hơn cả hương cau, mà dịu dàng có khi hơn cả mùi thơm hoa mộc. Mùi thơm huyền diệu đó hoà với mùi của đất ruộng cày vỡ ra, mùi đậu đã già mà nguười nông phu hái về phơi nắng, mùi mạ non lên sớm xanh màu hoa lí, mùi khoai sắn, mùi rau cần ở các ruộng xâm xấp nuước đưa lên,. Bao nhiêu thứ đó, bấy nhiêu thương yêu, khiến người ta cảm thấy như ngây ngất, như say say một thứ men gì. Theo Vũ Bằng
Thảo luận nhóm
Qua đoạn văn tả hoa
sầu đâu, em có nhận xét gì
về cách miêu tả của tác giả?
1. Tả cả chùm, không tả từng bông.
2. Tả mùi thơm đặc biệt của hoa.
3. Biện pháp nghệ thuật so sánh.
Bài tập 1( b ): Đọc đoạn văn miêu tả quả dưới đây
và nêu nhận xét về cách miêu tả của tác giả.
Quả cà chua
Đêm huyền diệu đã rủ hoa cà chua lặn theo vòng thời gian chuyển vần. Hoa biến đi về cây tạo ra những chùm quả nõn chung màu với cây với lá.
Cà chua ra quả, xum xuê, chi chít, quả lớn quả bé vui mắt như đàn gà mẹ đông con. Quả một, quả chùm, quả sinh đôi, quả chùm ba, chùm bốn. Quả ở thân, quả leo nghịch ngợm lên ngọn làm oẻ cả những nhánh to nhất.
Nắng đến tạo vị thơm mát dịu dần trong quả. Mỗi quả cà chua chín là một mặt trời nhỏ hiền dịu. Cà chua thắp đèn lồng trong lùm cây nhỏ bé, gọi người đến hái. Màu đỏ là màu nhận ra sớm nhất. Những quả cà chua đầu mùa gieo sự náo nức cho mọi người.

Quả cà chua
Đêm huyền diệu đã rủ hoa cà chua lặn theo vòng thời gian chuyển vần. Hoa biến đi về cây tạo ra những chùm quả nõn chung màu với cây với lá.
Cà chua ra quả, xum xuê, chi chít, quả lớn quả bé vui mắt như đàn gà mẹ đông con. Quả một, quả chùm, quả sinh đôi, quả chùm ba, chùm bốn. Quả ở thân, quả leo nghịch ngợm lên ngọn làm oẻ cả những nhánh to nhất.
Nắng đến tạo vị thơm mát dịu dần trong quả. Mỗi quả cà chua chín là một mặt trời nhỏ hiền dịu. Cà chua thắp đèn lồng trong lùm cây nhỏ bé, gọi người đến hái. Màu đỏ là màu nhận ra sớm nhất. Những quả cà chua đầu mùa gieo sự náo nức cho mọi ngưuời. Theo Ngô Văn Phú
1.Tả cây cà chua từ khi hoa rụng đến khi kết quả, từ khi quả xanh đến khi quả chín.
1. Em có nhận xét gì về cách miêu tả quả của tác giả?
2. Tìm nét nổi bật nhất của đoạn văn?
3. Tác giả miêu tả quả cà chua bằng những biện pháp nghệ thuật nào?
2. Tả cà chua ra quả xum xuê, chi chít và vẻ đẹp của quả khi chín
3. Tác giả miêu tả bằng nghệ thuật so sánh và nhân hoá
1. Tả cả chùm, không tả từng bông.
2. Tả mùi thơm đặc biệt của hoa.
3. Tác giả miêu tả bằng biện pháp
nghệ thuật so sánh.
Tả hoa
Tả quả
1.Tả cây cà chua từ khi hoa rụng đến khi kết quả, từ khi quả xanh đến khi quả chín.
2. Tả cà chua ra quả xum xuê, chi chít và vẻ đẹp của quả khi chín
3. Tác giả miêu tả bằng nghệ thuật so sánh và nhân hoá
- Khi miêu tả các bộ phận của cây ta cần lưu ý:
Chọn một số nét đặc sắc, sau đó lần lượt đưa ra các nhận xét về các hình ảnh đã quan sát được. Diễn tả chúng bằng các cách như dùng từ ngữ gợi hình, gợi âm thanh; như so sánh, nhân hoá . . .; như kết hợp tả sự vật với diễn đạt cảm xúc của người viết.
? Khi miêu tả các bộ phận của cây chúng ta cần tả như thế nào?
Bài 1: Đọc một số đoạn văn miêu tả hoa, quả dưới đây và nêu nhận xét về cách miêu tả của tác giả.
Bài 2: Viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích.
Hoa mai vàng
Hoa mai cũng có năm cánh như hoa đào, nhưng cánh hoa mai to hơn cánh hoa đào một chút. Những nụ mai không phô hồng mà ngời xanh màu ngọc bích, Sắp nở, nụ mai mới phô vàng. Khi nở, cánh hoa mai xòe ra mịn màng như lụa. Những cánh hoa ánh lên một sắc vàng muốt, mượt mà. Một mùi hương thơm lựng như nếp hương phảng phất bay ra.
Mùa xuân và phong tục Việt Nam
Bài tập 2: Viết một đoạn văn tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích.
Ví dụ đoạn văn tả hoa:
Bông hoa hướng dương thật to và rực rỡ. Hàng trăm cái cánh mỏng xếp xen kẽ vào nhau rung rinh theo chiều gió. Nhụy hoa màu đen như mời gọi lũ ong bướm đến vui cùng. Hoa hướng dương là biểu tượng đẹp của một khát vọng vươn tới chân lí như chính tên gọi của loài hoa.
Ví dụ đoạn văn tả quả:
Theo thời gian, những quả cam lớn dần rồi chuyển từ màu xanh nhạt sang màu vàng tươi. Đến lúc đươc ăn thì nó khoác chiếc áo vàng ươm. Những quả cam óng lên, da căng mọng. Chúng như những chiếc đèn lồng nhỏ treo lơ lửng trên cây. Ăn quả cam ở vườn nhà em thật mát và ngọt.
CHÀO TẠM BiỆT
CÁC EM !
Có thể download miễn phí file .ppt bên dưới
Đăng ngày 2019-02-10 19:29:41 | Thể loại: Tập làm văn 4 | Lần tải: 35 | Lần xem: | Page: 23 | FileSize: 5.66 M | File type: ppt
lần xem

bài giảng Tuần 22-23. Luyện tập miêu tả các bộ phận của cây cối, Tập làm văn 4. TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐỨC XUÂN Tập làm văn – Lớp 4BLuyện tập miêu tả các bộ phận của cây cối( Tuần 23). Tập làm vănLuyện tập miêu tả các bộ phận của cây cốiBài tập 1( a ): Đọc đoạn văn miêu tả hoa dưới đây và nêu nhận xét về cách miêu tả của tác giả. Hoa sầu đâu Vào khoảng cuối tháng ba, các cây hoa sầu đâu ở vùng quê Bắc Bộ đâm hoa và người ta thấy hoa sầu đâu nở như cười. Hoa nhỏ bé, lấm tấm mấy chấm đen nở từng chùm, đu đưa như đưa võng mỗi khi có gió. Cứ đến tháng ba, nhớ đến sầu đâu là

https://tailieuhoctap.com/bai-giang/tuan-22-23-luyen-tap-mieu-ta-cac-bo-phan-cua-cay-coi.9jb40q.html