Bài 28. Chương trình địa phương (phần tập làm văn) (tiếp theo)

Chú ý:Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .ppt
  • Bài 28. Chương trình địa phương (phần tập làm văn) (tiếp theo) - 1
  • Bài 28. Chương trình địa phương (phần tập làm văn) (tiếp theo) - 2
  • Bài 28. Chương trình địa phương (phần tập làm văn) (tiếp theo) - 3
  • Bài 28. Chương trình địa phương (phần tập làm văn) (tiếp theo) - 4
  • Bài 28. Chương trình địa phương (phần tập làm văn) (tiếp theo) - 5
CHƯƠNG TRÌNH ĐỊA PHƯƠNG
BÀI LÀM
NHÓM HAI TỔ MỘT
THÀNH VIÊN NHÓM 2
Nguyễn Thị Mỹ Nhung
Trần Minh Thành
Trần Thị Thanh Trang
Huỳnh Lê Xuân Khoa
ĐỀ BÀI LÀM
Trong bối cảnh cuộc sống càng ngày càng hiện đại thi môi trường càng bị hủy hoại. Hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về môi trường hiện nay .
MỞ BÀI : ………………
Ngày nay, trên thế giới, môi trường là vấn đề được quan tâm hàng đầu . Ở các
quốc gia tiên tiến , vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường rất được chú trọng và được đặc lên hàng hầu . Nên việc xả rác và hầu như không còn nữa. Người dân được giáo dục rất kỹ về ý thức bảo vệ môi trường sống xanh - sạch - đẹp. Đáng buồn thay, ở nước ta hiện tượng vứt rác bừa bãi và xã nước thải chưa sử lý ra môi trường và còn nhiều việc khác nữa gây ảnh hưởng tới trường đang rất phổ biến. Việc làm này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường mà cụ thể ở đây là gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến môi trường sống của mọi người .
THÂN BÀI : ……………
Hiện tượng không giữ gìn vệ sinh môi trường có rất nhiều biểu hiện nhưng phổ biến nhất là vứt rác ở nơi công cộng, xả nước thải bừa bãi và các loại khi thải độc hại thải ra môi trường gây hiệu ứng nhà kính,… . Ăn xong một que kem hay một chiếc kẹo , người ta vứt que, vứt giấy xuống đất . Uống xong một lon nước ngọt hay một chai nước suối , vứt lon , vứt chai ngay tại chỗ vừa ngồi mặc dù thùng rác để cách đó rất gần. Thậm chí khi ăn xong một tép kẹo họ cũng không mang đến thùng rác bỏ mà vo tròn rồi vức tại đo và cứ thế bỏ đi chỗ khác. Công viên, nơi được xem là có bầu không khí trong lành, sạch đẹp, giúp con người thư giản, cũng không tránh khỏi hiện tượng không khí ở đó bị ô nhiễm , rác thải vức bừa bãi,… . Không chỉ ở công viên mà bến tàu, nhà ga, kênh rạch đâu đâu cũng có rác. Nhiều người còn vô ý thức đến mức mang xác súc vật chết như chó, mèo, chuột, gia cầm như gà, vịt ném xuống hồ ,ao, sông rạch và ra đường. Ở một số hàng, quán bán trên vỉa
hè người ta đổ tất cả đồ ăn dư thừa, nước rửa chén, rác xuống cống khiến cho nước thải bị ứ đọng ,cống bị tắt nghẽn. Thế nhưng hiện tượng xả rác đó còn lan sâu vào một tầng lớp trí thức trẻ ngày nay. Biểu hiện cụ thể ở một số sinh viên. Họ thường đứng ở các ngã ba, ngã tư đường để phát tờ rơi quảng cáo của mình một cách bừa bãi khiến khắp đường phố rải rác đầy những tờ rơi. Không chỉ ở ngài đường mà cả trong lớp học, sân học, học sinh cũng ngang nhiên xả rác ở hộc bàn, góc lớp, hành lang,... Nguy hiểm hơn cả là tình trạng một số người dân chôn rác xuồng lòng đất ngay bên cạnh khu dân cư, hay mới đây là vụ nhà máy bột ngọt Vedan đã thải nước chưa sử lý xuống dòng sông Thị Vãi mấy chục năm biến dòng sông thành dòng sông chết.
Vậy do đâu mà môi trường lại bị hủy hoại nhiều như vậy? nguyên nhân Đầu tiên là do những thói quen xấu lười biếng và lối sống lạc hậu ích kỷ chỉ nghĩ đến quyền lợi cá nhân của một số người .
Họ nghĩ đơn giản rằng chỉ cần nhà mình sạch thì được còn bẩn thì ai bẩn mặc ai . Những nơi công cộng không phải là của mình , vậy thì việc gì mà phải mất công gìn giữ. Cứ ném rác ra là xong, đã có đội vệ sinh lo dọn dẹp. Cách nghĩ như thế thật là kém cỏivà nguy hại làm sao . Nguyên nhân tiếp theo là do thói quen đã có từ lâu, khó sửa đổi, phải có sự nhắc nhở thì người ta mới không xả rác bừa bãi.
Ở các lớp học, hằng ngày, các thầy cô và ban cán sự lớp phải thường xuyên nhắc nhở thì mới giữ cho lớp học sạch đẹp. Điều đó con nói lên thế hệ trẻ rất thiếu ý thức và suy nghi ngày cang hạn hẹp , chỉ biết nghỉ cho bản thân minh mà thôi .
Nhưng xã hội là một phạm vị rộng lớn hơn lớp học rất nhiều. Mọi người đều bận rộn với công việc của mình và không một ai có đủ thời gian để đi nhắc nhở từng người một . Không được nhắc nhở , con người ta lại quay về với thói quen trước kia . Việc giáo dục ý thức giữ gìn , bảo vệ môi trường sống chưa được quan tâm đúng mức, chưa được tổ chức thường xuyên . Mặc dù trên các phương tiện thông tin đại chúng vẫn có những chương trình kêu gọi ý thức bảo vệ môi trường của con người nhưng chúng quá ít ỏi , không đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu và học hòi của người dân . Do đó mà trình độ hiểu biết của người dân còn thấp dẫn đến thái độ tuân thủ nội quy nơi công cộng chưa đi vào nề nếp. Một phần là do sự quản lý, kiểm soát của các cơ quan chức năng chưa chặt chẽ, kém hiệu quả, ...chưa có hình thức xử lý nghiêm khắc những cá nhân, đơn vị, công ty vi phạm. Cứ thử phạt thật nặng một người nào đó xả rác ra đường phố làm gương, thì còn ai dám xả rác nữa.
Với tình hình vứt rác bừa bãi hiện nay, thì những hậu quả kéo theo nó cũng không phải nhỏ. Trước tiên là gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Rác bị xả bừa bãi liên tục, ngày càng nhiều nếu không được thu dọn sẽ bốc mùi, gây ô nhiễm môi trường không khí. Nguồn nước bị ô nhiễm nặng do dân cư ven các con sông thải chất thải sinh hoạt xuống sông, tệ hại hơn, họ còn ném xác gia cầm bị H5N1 xuống sông. Người dân chẳng may sử dụng phải nguồn nước nay, hay sống gần những bải rác sẽ dễ mắc các bệnh về đường ruột, bệnh ngoài da, ệnh đau mắt hột...Đặc biệt gần đây ở nước ta có nhiều người tử vong vì bị tiêu chảy cấp do nhiễm khuẩn tả từ nước bị ô nhiễm. Do môi trường sinh thái bị ô nhiễm, cá tôm chết nhiều và tốn kém nhiều tiền bạc trong việc cải tạo môi trường. Rác trong lớp học, sân trường, nếu không thu dọn kịp thời sẽ bốc mùi hôi thối khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự tiếp thu bài của học sinh, sự truyền đạt kiến thức của giáo viên và còn làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp của ngôi trường.
Rác tồn đọng, ứ lại trên các kênh rạch, cống rãnh gây nên ngập lụt vào
mùa mưa gây ảnh hưởng đến đời ống của người dân, địa phương phải tốn
thêm một khoản chi phí không nhỏ để thuê nhân công thu dọn, nạo vét, khai thông cống rãnh, ao hồ, kênh rạch. Và một thiệt thòi đối với nước ta nếu hiện tượng xả rác còn tràn lan là sẽ để lại ấn tượng không tốt đẹp cho khách du lịch. Thử hỏi còn ai dám đến tham quan một đất nước đầy rác ngoài phố, mùi hôi khó chịu, mất vệ sinh!! Lúc ấy, chúng ta sẽ mất một nguồn lợi khá lớn vềdu lịch. Hành vi làm ô nhiễm môi trường đang là vấn đề đau đầu của tất cả mọi người .
KẾT BÀI : ……………
Bảo vệ môi trường là bảo vệ là bảo vệ cuộc sống của mình và của mọi người trong xã hội .Vì vậy mỗi người chúng ta cần có ý thức, góp phần chung tay xây dựng một môi trường xanh-sạch-đẹp.
Hãy bảo vệ môi trường nhé các bạn
Nó sẽ giúp chúng ta có
cuộc sông đẹp hơn
BÀI LÀM
CỦA CHÚNG EM
TỚI ĐÂY LÀ HẾT
CẢM ƠN
CÁC BẠN VÀ CÔ ĐÃ XEM
Có thể download miễn phí file .ppt bên dưới
Đăng ngày 2019-04-01 21:36:11 | Thể loại: Ngữ văn 9 | Lần tải: 8 | Lần xem: | Page: 13 | FileSize: 3.14 M | File type: ppt
lần xem

bài giảng Bài 28. Chương trình địa phương (phần tập làm văn) (tiếp theo), Ngữ văn 9. CHƯƠNG TRÌNH ĐỊA PHƯƠNGBÀI LÀM NHÓM HAI TỔ MỘTTHÀNH VIÊN NHÓM 2 Nguyễn Thị Mỹ Nhung Trần Minh Thành Trần Thị Thanh Trang Huỳnh Lê Xuân Khoa ĐỀ BÀI LÀM Trong bối cảnh cuộc sống càng ngày càng hiện đại thi môi trường càng bị hủy hoại. Hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về môi trường hiện nay . MỞ BÀI : ……………… Ngày nay, trên thế giới, môi trường là vấn đề được quan tâm hàng đầu . Ở các quốc gia tiên tiến , vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường rất được chú trọng và được đặc lên hàng hầu . Nên việc xả

https://tailieuhoctap.com/bai-giang/bai-28-chuong-trinh-dia-phuong-phan-tap-lam-van-tiep-theo.k5440q.html