Bai giang dien tu ngoai khoa

  • 12/12/2019 08:36:41
  • 0 lượt xem
  • 0 bình luận

  • Ít hơn 1 phút để đọc

Giới thiệu

Thông tin tài liệu

Loại file: ppt , dung lượng : 2.28 M, số trang : 16 ,tên

Slides

ngoại khóa slide 1
ngoại khóa slide 2
ngoại khóa slide 3
ngoại khóa slide 4
ngoại khóa slide 5

Chi tiết

Trình bày : Tổ 3
Lớp : 8a4
Năm học : 2018 - 2019
Chốn học đường thường được xem là môi trường an toàn nhưng giờ đây đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng học sinh hành xử nhau theo kiểu xã hội đen.
Một hiện tượng bạo lực khá phổ biến trong giới học đường, đặc biệt ở các trường tiểu học và THCS, đó là nạn “bảo kê”, trấn lột (tiền bạc, xe đạp, thức ăn, đồ chơi…) của bạn học. Tại một số trường tiểu học, các em HS ngoan hiền, yếu ớt thường bị các “đại ca” (là những em có thể hình khỏe mạnh, thích đánh nhau…) bắt nạt.
NGOẠI KHOÁ
TÌM HIỂU VỀ BẠO LỰC
HỌC ĐƯỜNG
Nội dung tìm hiểu
Phần 1: Bạo lực học đường là gì?
- Bạo lực học đường là những hành vi thô bạo, ngang ngược, bất chấp đạo đức và pháp luật xúc phạm người khác gây nên những tổn thương về tinh thần và thể xác diễn ra nơi trường học.
- Bạo lực học đường bao gồm bạo lực giữa học sinh với học sinh cũng như những vụ tấn công bởi học sinh nhằm vào giáo viên của trường hoặc ngược lại.
Phần 1: Bạo lực học đường là gì?
Phần 2: Thực trạng bạo lực học đường
- Tại Việt Nam, bạo lực học đường đã trở thành mối quan tâm của rất nhiều gia đình, các nhà trường và là nỗi trăn trở của toàn xã hội bởi hậu quả nghiêm trọng mà nó gây ra.
- Trước đây bạo lực học đường chỉ xảy ra bình thường với các hình thức đơn giản như các hành động chửi bới hay xúc phạm lăng mạ, xỉ nhục hoặc chà đạp nhân phẩm, làm tổn thương về mặt tinh thần con người bằng những lời nói. Hoặc một hình thức khác là đánh đập tra tấn trực tiếp lên thân thể khiến sức khỏe bị tổn hại, và việc bạo lực chỉ xảy ra qua các hành động đấm đá hoặc gậy gộc. Nhưng hiện nay hình thức bạo lực học đường lại táo bạo hơn nhiều với những hung khí như dao kéo khiến khả năng thương tích lớn hơn gây ra xây xát, chảy máu, tinh thần hoảng loạn, chấn động tâm lý…

Ngoài ra lại có những kẻ vô cảm đến mức thấy bạn bè mình lao vào đánh nhâu không can ngăn mà vẫn điềm nhiên vừa cười, vừa cổ vũ, chụp hình, quay video đủ mọi góc độ rồi vui vẻ tung lên facebook, youtube... Để thu hút comment

Đây cũng chính là một hồi chuông cảnh báo cho nên giáo dục trong nước hiện nay.
- Trên địa bàn toàn tỉnh Lâm Đồng từ đầu năm học 2010 – 2011 đến nay đã xảy ra 21 vụ học sinh (HS) đánh nhau có sử dụng hung khí, trong đó có 7 vụ nghiêm trọng gây thương vong. Đặc biệt liên tiếp diễn ra các vụ học sinh đâm chém, đe dọa thầy cô giáo.
Gây bàng hoàng dư luận là vụ Vũ Minh Bắc (SN 1993, đã bỏ học) dùng dao đâm chết một HS lớp 9A5 của trường THCS Gia Hiệp và vụ HS Phạm Trọng Phúc (lớp 12B6, trường THPT Bùi Thị Xuân, Đà Lạt) dùng dao đe dọa cô giáo Nguyễn Thị Thanh Kiều trong giờ học…
Đặc biệt là vụ việc nam sinh Võ Đức Trung, học lớp 9A2, trường THCS Hòa Ninh (xã Hòa Ninh, H.Di Linh, Lâm Đồng) bị 4 bạn cùng trường đánh hội đồng vỡ gan, phải nhập viện cấp cứu và các bác sĩ phẫu thuật lấy gần 1 lít máu bầm tràn trong màng bụng.
Phần 3: Nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường
Nguyên nhân từ chính bản thân
Tâm lý lứa tuổi còn nhỏ, chưa thành niên, luôn hiếu động và khao khát thể hiện cái tôi của bản thân.
Học những kích thích xấu từ thế giới bên ngoài.
Sự phát triển thiếu toàn diện, thiếu hụt về nhân cách, thiếu khả năng ứng xử và xử sự non nớt trong kĩ năng sống, sai lệch trong quan điểm sống dẫn đến thái độ sai trong nhận thức và hành động.
2. Nguyên nhân từ góc độ gia đình
Gia đình thiếu trách nhiệm, không quan tâm trong việc quản lý và giáo dục con cái, ỷ lại cho nhà trường và xã hội.
1 số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt như bố mẹ ly hôn, phải sống với mẹ ghẻ hoặc bố dượng; đang chấp hành án phạt tù; bố mẹ mất sớm…
Bạo lực gia đình khiến các bạn thường xuyên chứng kiến cảnh cha mẹ, anh chị em đánh nhau… dẫn đến việc đánh bạn chỉ là chuyện đơn giản.
1 số gia đình nuông chiến khiến con cái họ biến thành “ông trời con”
3. Nguyên nhân từ nhà trường:

Chương trình học quá tải, gây tâm lý căng thẳng áp lực cho học sinh.
Sự quản lí của nhà trường thiếu chặt chẽ nên nhiều học sinh trốn học bỏ đi lang thang, tìm cách giải trí bằng các trò chơi điện tử, phim bạo lực, khiêu dâm…
Chương trình giáo dục pháp luật chưa đươc chú trọng , chưa có nhiều biện pháp quản lí, giáo dục.
4. Nguyên nhân từ xã hội:
Vai trò của đoàn thể xã hội đặc biệt là đoàn thanh niên trong công tác giáo dục và phong ngừa vi phạm pháp luật của người chưa thành niên còn mờ nhạt.
Hệ thống pháp luật của trẻ em còn chưa đồng bộ, việc thi hành chưa nghiêm.
Sự phối hợp hoạt động của các cấp chính quyền chưa chặt chẽ, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng chống vi phạm pháp luật của người chưa thành niên.
4. Do điều kiện môi trường sống
Game, phim ảnh bạo lực; một bộ phận giới trẻ đạo đức suy đồi. 
Áp lực chương trình học tập nặng nề, đồng thời áp lực về thành tích học tập của cha mẹ cũng hiện nay cũng đang là mối quan tâm cần giải quyết, các bận phụ huynh quá kỳ vọng vào con mình, ép các em học, học, học và học…học sinh hầu như không có nhiều thời gian để tham gia các hoạt động xã hội, các câu lạc bộ, đội, nhóm, nhằm rèn luyện kỹ năng, trau dồi nhân cách dần dần đẩy các em vào trầm cảm, tự kỷ xa lánh bạn bè.
5. Do sự phát triển của công nghệ thông tin – truyền thông
Ngoài việc tuyên truyền bằng hình ảnh, video clip trên truyền hình và mạng internet nhằm lên án tình trạng bạo lực học đường...thì bên cạnh đó một số bạn học sinh thiếu nhận thức, dễ bị kích động lại bắt chước và học đòi làm theo dẫn đến tình trạng bạo lực học đường ngày càng gia tăng và mức độ càng nguy hiểm hơn.
Phần 4: Hậu quả
Đối với nạn nhân:
Tổn thương về thể xác, tinh thần, tổn hại đến gia đinh, người thân, bạn bè…
Có những mất mát lớn về tiền bạc, sức khỏa và sinh mạng.
Có những người bị sốc về tinh thần quá nặng dẫn đến tự ti về bản thân, xa lánh bạn bè và tìm đến cái chết.
Đối với người gây ra bạo lực
Nhân cách phát triển không toàn diện: đi ngược lại tính “người”, mất dần nhân trí.
Làm hỏng tương lai của chính mình, gây nguy hại cho xã hội.
Bị mọi người lên án, xa lánh, căm ghét.
Phần 5: Giải pháp
Đối với mỗi cá nhân
Thường xuyên quan tâm , giúp đỡ, đoàn kết với các bạn trong lớp,
trong trường, động viên các bạn cùng học tập và rèn luyện tích cực.

2. Không gây gổ đánh nhau, gây thù oán với bạn bè.

3. Biết độ lượng, tha thứ, sẵn sàng bỏ qua những sai lầm của người khác.
4. Báo cáo với cô giáo và nhà trường những mâu thuẫn với bạn bè khi
không tự mình giải quyết được.


5. Báo cáo ngay những biểu hiện bất thường trong quan hệ bạn bè của mình và khi thấy những biểu hiện đó từ các bạn khác.


6. Học cách biết lắng nghe, chia sẻ với thầy cô giáo và bạn bè .
7. Tránh xa các trò chơi game bạo lực.
Phần 5: Giải pháp
Đối với gia đình
Mỗi gia đình cần có định hướng, giáo dục trẻ từ khi còn nhở. Các bậc cha mẹ cần nên dạy trẻ yêu thương tất cả mọi người xung quanh, biết nhẫn nhịn và vị tha. Trước bất cứ 1 sự việc nào cũng nên bình tĩnh xử lí mà dùng bạo lực để giải quyết.
Cha mẹ nên là nơi chia sẻ những nỗi niềm của trẻ, để kịp thời ngăn chặn những hành động thiếu suy nghĩ của các em hoặc tránh để con mình bị những bạn bè xấu rủ rê, lôi kéo vào những vụ đánh nhau tập thể.
Đối với những học sinh có hoàn cảnh gia đinh đặc biệt thì cần được tư vấn để vượt qua những khó khăn tâm lý.
Đối với nhà trường
Cần chú trọng song song việc bồi dưỡng tri thức và giáo dục nhân cách, đạo đức cho các em học sinh. Bên cạnh đó cần giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, rèn luyện các kĩ năng ứng xử, giảm tải các chương trình học thay vào đó là những giờ học ngoại khoá các hoạt động vui chơi, giao lưu bổ ích cho học sinh.
Các giáo viên chủ nhiệm cần quan tâm và chia sẻ đến các em như những người bạn, để kịp thời giải tỏa những vướng mắc, xích mích giữa các em học sinh với nhau, xây dựng một môi trường lớp học thân thiện, đoàn kết.
Đưa vào các chương trình giáo dục mang tính nhân văn xã hội, các hoạt động thân thiện.
Phần 5: Giải pháp
Đối với xã hội
Các cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể và lực lượng Công an địa phương, các tổ Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Đội cờ đỏ…cần đảm bảo sự lãnh đạo thống nhất, nêu cao ý thức trách nhiệm, phát huy hết vai trò của mình trong phòng ngừa tình hình bạo lực học đường.
Cần chủ động sử dụng tốt biện pháp vận động quần chúng, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động khu dân cư, khi phát hiện các mâu thuẫn cần kịp thời ngăn chặn, tránh gây hậu quả xấu.
Thành viên
Lê Đào Hải Anh
Nguyễn Hoàng Sơn
Nguyễn Gia Hân
Đoàn Thị Thu Huyền
Văn Đức Đạt
Trần Song Toàn
Nguyễn Trần Hoài Bảo
Nguyễn Phạm Cao Ánh Dương

Download

Xem thêm
Thông tin phản hồi của bạn
Hủy bỏ