Bài 26. Động cơ không đồng bộ ba pha

Chú ý:Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .xvl
Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
Trang bìa
Trang bìa:
TIẾT 29. ĐỘNG CƠ KHÔNG ĐỒNG BỘ BA PHA I. KHÁI NIỆM VÀ CÔNG DỤNG
* Quan sát hình ảnh và trả lời câu hỏi:
Động cơ điện thuộc máy điện quay, nó biến điện năng thành cơ năng 1. Khái niệm:
I. KHÁI NIỆM VÀ CÔNG DỤNG 1. Khái niệm Động cơ không đồng bộ ba pha là động cơ điện ba pha có tốc độ quay của rô to (n) nhỏ hơn tốc độ quay của từ trường quay (n1) 2. Công dụng:
I. KHÁI NIỆM VÀ CÔNG DỤNG 2. Công dụng Động cơ không đồng bộ ba pha được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, nông nghiệp và đời sống….. II. CẤU TẠO
* Cấu tạo chung của động cơ không đồng bộ ba pha :
* Cấu tạo chung của động cơ không đồng bộ ba pha * Các chi tiết của động cơ không đồng bộ ba pha:
* Các chi tiết của động cơ không đồng bộ ba pha 1. Cấu tạo stato:
II. CẤU TẠO 1. Cấu tạo stato a) Lõi thép:
- Lõi thép được làm bằng gì ? - Có đặc điểm như thế nào ? Lõi thép gồm các lá thép kĩ thuật điện ghép lại thành hình trụ, mặt trong có rãnh đặt dây quấn. b) Dây quấn:
- Dây quấn được làm bằng gì ? Có đặc điểm như thế nào ? Dây quấn là dây đồng được phủ sơn cách điện, gồm ba pha dây quấn AX, BY, CZ đặt trong các rãnh stato theo một quy luật nhất định. c) Hộp đấu dây:
Thực tế các đầu dây A ; X ; B ; Y ; C ; Z được nối ra ngoài hộp đấu dây (đặt ở vỏ của động cơ) * Các cách đấu dây:
Thông thường có hai cách đấu dây 2. Cấu tạo của Rô-to:
II. CẤU TẠO 2. Cấu tạo của Rô-to Gồm có lõi thép và dây quấn. Ngoài ra còn có trục quay . . . a) Lõi thép:
b) Dây quấn:
Dây quấn có hai kiểu c) Vỏ động cơ:
- Dùng để bảo vệ và làm mát - Giữ cố định lõi thép Stato - Có lỗ để đưa đầu dây ra ngoài - Có nắp chắn ở vỏ để đỡ trục roto nhờ có các ổ bi Mục 21:
III. NGUYÊN LÍ LÀM VIỆC
Khi cho dòng 3 pha vào ba dây quấn stato của động cơ, trong Stato sẽ có từ trường quay với tốc độ:
III. NGUYÊN LÍ LÀM VIỆC Khi cho dòng 3 pha vào ba dây quấn stato của động cơ, trong Stato sẽ có từ trường quay với tốc độ latex(n_1 = (60f)/p vg/ph Trong đó : f là tần số dòng điện (Hz) p là số đôi cực từ Từ trường quay này quét qua các dây quấn của rôto, làm xuất hiện các sức điện động và dòng điện cảm ứng Lực tương tác điện từ giữa từ trường quay:
III. NGUYÊN LÍ LÀM VIỆC Lực tương tác điện từ giữa từ trường quay và các dòng điện cảm ứng này tạo ra momen quay tác động lên rôto, kéo rôto quay theo chiều quay của từ trường với tốc độ n < n1. Sự chênh lệch tốc độ giữa từ trường quay và tốc độ roto gọi là tốc độ trượt: latex(n_2 = n_1 - n được gọi là hệ số trượt IV. CÁCH ĐẤU DÂY
* Cách đấu dây phụ thuộc vào điện áp của lưới điện và cấu tạo của động cơ.:
IV. CÁCH ĐẤU DÂY Cách đấu dây phụ thuộc vào điện áp của lưới điện và cấu tạo của động cơ. VD : Động cơ có kí hiệu Y/latex(Delta) - 380/220V * Để đổi chiều quay của động cơ :
V. KẾT BÀI
1. Hướng dẫn học bài :
Học hiểu phần ghi trọng tâm của bài Làm đủ các bài tập ở SBT Đọc thêm phần có thể Chuẩn bị bài mới: Mạng điện sản xuất quy mô nhỏ Hướng dẫn học bài 2. Kết bài:
CẢM ƠN QUÝ THẦY CÔ VÀ CÁC EM ĐÃ THAM DỰ TIẾT HỌC
Có thể download miễn phí file .xvl bên dưới
Đăng ngày 2015-07-10 11:59:00 | Thể loại: Công nghệ 12 | Lần tải: 0 | Lần xem: | Page: 1 | FileSize: 1.76 M | File type: xvl
lần xem

bài giảng Bài 26. Động cơ không đồng bộ ba pha, Công nghệ 12. Công ty Cổ phần Mạng giáo dục Bạch Kim - 27 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội Trang bìa Trang bìa: TIẾT 29. ĐỘNG CƠ KHÔNG ĐỒNG BỘ BA PHA I. KHÁI NIỆM VÀ CÔNG DỤNG * Quan sát hình ảnh và trả lời câu hỏ

https://tailieuhoctap.com/baigiangcongnghe12/bai-26-dong-co-khong-dong-bo-ba-pha.bo8a0q.html