KỊCH BẢN CHƯƠNG TRÌNH NGOẠI KHÓA
“MỪNG ĐẢNG MỪNG XUÂN” – 3/2/2020

Kính thưa các thầy cô giáo! Các em học sinh thân mến !
Khi đất trời bớt đi gió lạnh, khi nắng ấm bắt đầu len lỏi trên những cành lá, khi những chồi non bắt đầu nhú lên xanh mơn mởn, khi những cánh chim én từ phương Bắc quay về, ta lại được đắm mình trong mùa xuân với bao khát khao mơ ước. Mùa Xuân đem đến cho cuộc sống một sức sống mới, những niềm vui đoàn tụ, khởi đầu những khát khao, hy vọng - thậm chí là cả những mơ ước được chiến thắng và thay đổi số phận! Và mùa xuân năm 1930 ngày nào là một mùa xuân đặc biệt, mùa xuân đánh dấu sự ra đời của ĐCSVN – một tổ chức tiên phong lãnh đạo dân tộc Việt Nam của chúng ta thay đổi số phận. Nhân dịp kỉ niệm 90 năm ngày thành lập ĐCSVN hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau ôn lại những kí ức đẹp đẽ ấy qua HĐNK với chủ đề “Mừng đảng mừng xuân”
Mở đầu chương trình xin kính mời quý thầy cô và các em đến với các tiết mục văn nghệ : đi để trở về và độc tấu kèn Sacxophone
A. Văn nghệ - 10p
Đi để trở về 2 – Đình Chung
Độc tấu Sacxophone – Quang Hợp
B. Tìm hiểu về Đảng cộng sản Việt Nam – 15p
Xin cảm ơn 2 nghệ sĩ đã mở đầu cho HĐNK đầu tuần của trường chúng ta trong năm mới Canh Tý. Hi vọng rằng đây sẽ là một sự khởi đầu đầy may mắn,mang lại sự hứng khởi cho học sinh toàn trường khi tham gia các hoạt động. Và sau đây xin mời 2 em hãy nhận lì xì may mắn từ BTC.
Các em học sinh ở dưới có muốn nhận lì xì không ?
À,có. Nhưng các em ạ, có một quy luật của tình yêu là : hãy cho đi trước khi muốn nhận lại, thậm chí là hãy cho đi mà ko cần nhận lại thì một ngày đẹp trời nào đó bạn sẽ nhận lại được rất nhiều.
Rất nhiều bạn đang mong muốn được nhận lì xì từ BTC, mà tôi thì đang nắm giữ chúng. Nói như vậy không có nghĩa là tôi yêu cầu các em phải cho tôi cái gì để nhận được lì xì cả. Tôi chỉ cần các em tham gia tương tác và trả lời câu hỏi thật nhiệt tình là được, trả lời sai cũng có cơ hội nhận lì xì nhé !
1. Ai là người sáng lập và rèn luyện Đảng Cộng Sản Việt Nam ?
ĐA : Nguyễn Ái Quốc – đây là tên gọi của Bác Hồ kính yêu của chúng ta khi bắt đầu trở lại Pháp hoạt động. cái tên bắt đầu một chặng đường mới trong hành trình cứu nước của Người. Cái tên mới Nguyễn Ái Quốc thực sự được nhiều người biết đến khi Người thay mặt nhóm những người Việt Nam yêu nước tại Pháp, ngày 18-6-1919 gửi lên Hội nghị Véc-xây bản yêu sách 8 điểm của nhân dân Việt Nam, đòi chính phủ Pháp thừa nhận các quyền tự do, dân chủ và quyền bình đẳng của dân tộc Việt Nam. Từ đây bắt đầu một thời kỳ hoạt động sôi nổi của Nguyễn Ái Quốc - linh hồn của phong trào những người Việt Nam yêu nước tại Pháp.
Trong quá trình vận động chuẩn bị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Nguyễn Ái Quốc đóng nhiều vai trò quan trọng:
- Tìm ra con đường cứu nước đúng đắn cho dân tộc- con đường cách mạng vô sản.
- Chuẩn bị về tư tưởng chính trị và tổ chức cho sự thành lập Đảng, trực tiếp đào tạo cán bộ, xây dựng tổ chức cách mạng, truyền bá lí luận cách mạng giải phóng dân tộc vào Việt Nam.
- Triệu tập hội nghị thành lập Đảng trước sự hoạt động riêng rẽ của ba tố chức cộng sản (1930)

2. Đảng cộng sản Việt Nam được thành lập trên cơ sở hợp nhất các tổ chức cộng sản nào?
ĐA : Đông Dương cộng sản Đảng, An Nam cộng sản Đảng và Đông Dương cộng sản liên đoàn
Trong năm 1929, ở Việt Nam đã xuất hiện 3 tổ chức Cộng Sản Đảng. Sự ra đời của 3 tổ chức này phản ánh xu thế thành lập Đảng là tất yếu của phong trào cách mạng Việt Nam. Các tổ chức này đã nhanh chóng gây dựng cơ sở ở nhiều địa phương và trực tiếp tổ chức lãnh đạo phong trào đấu tranh của quần chúng góp phần làm cho làn sóng đấu tranh dân tộc dân chủ phát triển. Tuy nhiên sự tồn tại của 3 tổ chức này và hoạt động biệt lập của nó đã dẫn tới sự chia rẽ lớn của phong trào cách mạng Việt Nam do đó yêu cầu thành lập Đảng trở nên bức thiết hơn bao giờ hết.
Vì vậy từ ngày 6/1 đến 7/2/1930 đồng chí Nguyễn Ái Quốc thay mặt cho Quốc tế cộng sản đã chủ trì hội