PHẦN I: ĐẶT VẤN ĐỀ
Lý do chọn đề tài:
Âm nhạc vốn rất gần gũi với trẻ em, ở tuổi mẫu giáo, xúc cảm thẩm mỹ của trẻ phát triển khá nhanh, tâm hồn trẻ nhạy cảm, dễ xúc cảm với những cảnh vật xung quanh. Vì vậy trẻ rất dễ nhận ra những vẻ đẹp và cảm thụ cái đẹp, thích học múa, hát và học rất nhanh bằng cách bắt chước. Trẻ đến với nghệ thuật một cách tự nhiên và tác động của nghệ thuật đối với tuổi thơ rất mạnh mẽ. Âm nhạc là một nhu cầu của cuộc sống, là món ăn tinh thần không thể thiếu được đối với con người. Đặc biệt , đối với trẻ mầm non thì những nốt nhạc trầm bổng, những giai điệu mượt mà, vui tươi, trong trẻo luôn là người bạn đồng hành đối với trẻ nhỏ.
Âm nhạc là một “ món ăn tinh thần’’ không thể thiếu của con người, là ngôn ngữ âm thanh đặc biệt do con người sáng tạo ra để thể hiện những tình cảm trong lao động cũng như trong cuộc sống. Giáo dục âm nhạc là hoạt động nghệ thuật có tác dụng giáo dục thẩm mỹ ngoài ra nó còn giúp trẻ phát triển trí tuệ, trẻ có khả năng trải nghiệm những cảm xúc trong quá trình cảm thụ và thể hiện âm nhạc. Khi nghe nhạc trẻ cảm nhận được tính chất, tình cảm của âm nhạc, ảnh hưởng những trạng thái cảm xúc có trong tác phẩm âm nhạc. Đồng thời âm nhạc cũng dẫn dắt trẻ đến với những hiện tượng sống động của đời sống, giúp trẻ hình thành sự liên tưởng. Nhịp điệu hào hùng với những âm sắc mạnh mẽ, tiết tấu sôi nổi của bản hành khúc gợi cho trẻ niểm vui, hào hứng phấn khởi…Từ xưa những đứa trẻ trong nôi đã được nghe tiếng ru à ơi của bà của mẹ, được nghe những âm hưởng dân ca của quê hương việt nam, nhwunxg lời ru ấy như thấm vào tâm hồn của những đứa trẻ. Và điều đó chính là động lực để tôi tiếp tục phát huy những tài năng âm nhạc. Bài hát êm dịu, trầm lắng sẽ đưa trẻ đến tình cảm nhẹ nhàng, sâu lắng…Với tôi khi dạy giờ âm nhạc giống như một bí quyết riêng giúp tôi thu hút trẻ, tạo ấn tượng khi trẻ đến lớp.
Bởi vậy giáo dục âm nhạc được thực hiện bằng các phương pháp tích cực thể hiện rõ trong mối quan hệ không ngừng giữa nghe nhìn, cảm xúc, trao đổi. Vấn đề là phải đưa trẻ đến với nghệ thuật, tạo cho trẻ cảm xúc, tạo các phương tiện giúp trẻ thực hiện nghệ thuật.
Là giáo viên trực tiếp giảng dạy, tôi nhận thấy chất lượng hoạt động học này chưa được như mong muốn của người làm công tác giáo dục, cũng như các bậc phụ huynh tôi thấy mình cần học hỏi nghiên cứu tài liệu để nắm rõ nội dung chương trình từ đó có định hướng. Các phương pháp âm nhạc lâu nay còn mang tính áp đặt, dập khuôn theo mẫu chưa phát huy hết khả năng sáng tạo của người giáo viên khi tổ chức hoạt động âm nhạc. Vậy giáo viên phải làm gì? Làm như thế nào? Nhận thức rõ trách nhiệm to lớn của người giáo viên trong giai đoạn hiện nay.
Chính vì lý do trên tôi đã chọn đề tài: “Một số biện pháp nâng cao kỹ năng âm nhạc cho trẻ 5-6 tuổi trong trường mầm non” tại lớp mình phụ trách với mong muốn tất cả các con đều học tốt hoạt động âm nhạc, có các kỹ năng ca hát, vận động tốt trong mỗi giờ học âm nhạc, nhằm phát triển tai nghe và năng khiếu âm nhạccho trẻ.
2. Đối tượng, phạm vi, thời gian nghiên cứu.
a. Đối tượng nghiên cứu:
- Trẻ 5-6 tuổi
b. Phạm vi nghiên cứu
- Nghiên cứu hoạt động âm nhạc cho trẻ 5-6 tuổi.
c. Thời gian.
Trong một năm từ tháng 9 /2019- 3/2020
3. Số liệu khảo sát.
Năm học 2019-2020 điều tra 38 trẻ tại lớp tôi phụ trách
STT
Khả năng của trẻ
Số lượng
Tỷ lệ %

1
Trẻ hứng thú vào hoạt động âm nhạc

12/38
32%

2
Trẻ biết ca hát, vận động

11/38
29%

3
Trẻ hát đúng giai điệu

10/38
26%

4
Trẻ hát ngọng

5/38
13%


Thực trạng:
+ Đồ dùng góc âm nhạc chưa phong phú cho trẻ hoạt động.
+ Hình thức tổ chức hoạt động âm nhạc chưa linh hoạt sáng tạo.
+ Các bài hát, hát nghe chưa mới lạ, hấp dẫn trẻ.
+ Một số trẻ chưa tập trung chú ý, còn nhút nhát chưa mạnh dạn, ngọng nhiều trong các hoạt động, đặc biệt là hoạt động âm