Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
Độc lập - Tự do – Hạnh PhúcSúng trường TAR-21 của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

Thpt Lê Thánh Tông
Môn: Giáo Dục Quốc Phòng An Ninh lớp 11
Tác giả: Nguyễn Thu Hiền

I.Giới thiệu chung
TAR-21 (Tavor Assault Rifle – 21st Century;Tiếng Việt: Súng trường tấn công Tavor thế kỷ 21) là súng trường tấn công có thiết kế bullpup (băng đạn phía sau) do Israel chế tạo và sản xuất.TAR-21 sử dụng cỡ đạn 5,56x45mm NATO .
TAR-21 đã nhanh chóng lấy được niềm tin của Quân Đội Nhân Dân Việt Nam và được quân đội ta trang bị cho Lực Lượng Lính Thủy Đánh Bộ.Hiện Việt Nam đã làm chủ công nghệ và tự sản xuất đạn cho TAR-21.

II.Cấu tạo súng,cơ chế hoạt động của súng
TAR-21 sử dụng cơ chế nạp đạn bằng trích khí dài với khóa nòng xoay.Có khả năng chọn chế độ sử dụng loại đạn 5,56x45mm NATO và các loại hộp đạn dạng STANAG.
Ống trích khí nằm phía trên nòng súng và hoàn toàn nằm trong thân súng. khóa nòng xoay với 7 móc khóa viên đạn cố định vào vị trí. Khi bắn vỏ đạn có thể nhả ra ở hai bên thân súng, việc nhả vỏ đạn ra ở phía bên trái hay phải có thể lựa chọn được bằng cách điều chỉnh bolt. Rãnh nút kéo lên đạn được làm ở cả hai bên để xạ thủ có thể diều chỉnh đặt nút kéo nằm ở bên thuận tiện nhất. Nút điều chỉnh chế độ bắn nằm ở bên trái tay cầm cò súng.
TAR-21 không có tay cầm cách biệt, tất cả các linh kiên được đặt trong thân súng vốn là một khối nhựa tổng hợp có thể chịu áp lực cao và được gia cố bằng thép ở những chỗ cần thiết. Súng có thể tháo ra để làm sạch bằng cách mở phần đuôi báng súng ra và kéo các linh kiện bên trong ra. Các phụ kiện có thể được gắn vào và tháo ra một cách dễ dàng với các bản lề có sẵn trên thân súng.

Mẫu đầu tiên của dòng súng này không có , hệ thống nhắm cơ bản của nó là các hệ thống nhắm tiên tiến như thống nhắm hay thống nhắm điểm nhưng các mẫu sau đó đã tích hợp thêm điểm ruồi và thước nhắm. Thanh răng dùng để gắn hệ thống nhắm và ống nhắm khác nhau nằm ở phía trên thân súng. Loại súng này có thể gắn phóng lựu 40 mm dưới nòng súng.
III.Thông số kỹ thuật
Khối lượng:3,27kg Sơ tốc đạn: 910m/s
Chiều dài:720mm (72cm) Tầm bắn hiệu quả: 550m
Chiều dài nòng:460mm (46cm) Cỡ đạn: 5,56x45mm NATO
Tốc độ bắn: 750-900 phát/phút

IV.Bullpup và cơ chế hoạt động của trích khí dài và một số kiểu trích khí
1.Bullpup
Bullpup là kiểu thiết kế súng mà trong đó hộp tiếp đạn và khóa nòng ở sau cò súng.Ví dụ như ở khẩu FAMAS của Pháp trong hình dưới đây:


Hoặc khẩu QBZ-95 của Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa dưới đây:


Và TAR-21 cũng thiết kế theo kiểu bullpup:Ưu điểm của thiết kế Bullpup là nòng được kéo dài mà không cần phải có báng súng dài,giúp khẩu súng gọn nhẹ hơn mà vẫn đảm bảo độ dài của nòng súng giúp cho tăng sự chính xác khi bắn mục tiêu.Với những loại súng nhỏ gọn như thế này thì rất thích hợp cho chiến trường đô thị.
2.Trích khí và trích khí dài
Trích khí là phương pháp nạn đạn bằng khí nén.Với phương pháp này phần khí được tạo ra sau khi bắn sẽ được trích 1 phần tạo áp lực đẩy bolt súng lùi lại,vỏ đạn lúc này sẽ nhả ra ngoài và sẽ nạp viên đạn mới.
Trích khí dài là loại trích khí sử dụng piston liền với bolt.

Đầu tiên viên đạn trong tư thế sẵn sàng
Viên đạn được kim họa chọc vào khiến thuốc súng phát nổ,đầu đạn di chuyển về phía trước và đằng sau một luồng khí thuốc được tạo ra


Phần khí thuốc được trích ra và khí thuốc đẩy piston và bolt.
Và cuối cúng vỏ đạn cũ rơi ra ngoài,viên đạn mới được nạp vào.Nguồn tác giả tham khảo:wikipedia và các nguồn khác.

-Hết-