NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc

Phân biệt AK Liên Xô và AK Trung Quốc
Môn : Giáo Dục Quốc Phòng An Ninh lớp 11
THPT Lê Thánh Tông

Có 3 loại AK cơ bản của Trung Quốc. Đầu tiên là Type 56 có phần báng súng bằng gỗ và có lưỡi lê gấp. Súng thường nặng 3,8kg. Loại thứ hai là Type 56-1 có phần báng gập giống súng AK của Liên Xô. Súng nặng khoảng 3,7kg. Cuối cùng là Type 56-2 với báng gập. Súng nặng khoảng 3,94kg và được coi là biến thể AKM của Trung Quốc.
Cách xác định AK do Trung Quốc sản xuất khá dễ dàng. AK Trung Quốc có ống ngắm hình tròn, không thể gắn súng phóng lựu dưới nòng. Phần lưỡi lê của súng không thể tháo rời và súng cũng không có chụp bù giật đầu nòng. Thêm vào đó, AK Type 56 của Trung Quốc không có flash hider (nòng ẩn tia lửa của súng) và không có ống giảm thanh. AK Trung Quốc sử dụng hai đinh tán bảo vệ vòng cản, tránh tiếp xúc với cò súng. Trong khi đó AK do Nga sản xuất có tới 4 chiếc đinh tán. Ngoài ra, phiên bản Type 56-1 với báng gập còn có thêm đinh tán ở phía sau hộp khóa nòng.
Chất lượng súng AK của Trung Quốc kém hơn nhiều so với AK của Liên Xô cũ
Câu trả lời phức tạp hơn bạn nghĩ rất nhiều. Nhiều binh lính Mỹ đã từng có cơ hội chạm chán và sử dụng AK do Trung Quốc sản xuất ở nước ngoài và đa số đều khẳng định, họ không mấy ấn tượng với phiên bản này. Có vô số vấn đề xảy ra với AK Trung Quốc như hay hỏng hóc, không vừa tay hay chất lượng gia công kém.Đặc biệt chất lượng thép làm nòng súng trên khẩu Type 56 của Trung Quốc kém hơn nhiều so với AK-47 của Liên Xô. Điều này dẫn tới việc súng bắn càng nhiều, độ chính xác và tầm bắn càng kém.

Vladimir Onokoy đã mất nhiều năm để đi tìm lời giải cho vấn đề này và nguyên nhân do Trung Quốc đã bỏ rơi AK. Hồi đầu AK Type 56 được coi là vũ khí tiêu chuẩn của quân đội Trung Quốc. Do đó súng luôn được kiểm tra chất lượng và độ tin cậy vì là một vũ khí cấp quân sự.Nhưng vào năm 1995, Trung Quốc lần đầu đưa vào sử dụng súng trường tấn công loại mới có tên QBZ-95. Sau đó quân đội nước này dần thay thế tất cả các loại vũ khí nhỏ trước đây, bao gồm cả các phiên bản súng AK. Kể từ đó súng AK dần bị lãng quên. Quân đội Trung Quốc không còn đặt mua súng AK nữa và thị trường Mỹ cũng kiểm soát gắt gao, hạn chế mua súng của Trung Quốc khiến giá cả, chất lượng của súng AK dần đi xuống thê thảm.
Nguồn bài viết tham khảo :