NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc
Giáo Dục Quốc Phòng – An Ninh lớp 11
THPT Lê Thánh Tông
Galil ACE 31 và Galil ACE 32.Vũ khí bộ binh tương lai của
Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

I.Lời nói đầu
Hiện đại hóa trong Quân đội nhân dân Việt Namlà một trong những mục tiêu theo đuổi của Chính phủ Việt Namtrong thời đại mới. Quá trình hiện đại hóa quân đội bao gồm các mảng đổi mới phương thức huấn luyện, tăng cường quản lý chặt chẽ, mua sắm và chế tạo các loại vũ khí trang bị mới...
Sau vụ khủng bố 11/9/2001 và cuộc chiến tranh kỹ thuật cao,công nghệ cao do Hoa Kỳ thực hiện tại Iraq đã khiến cho Đảng và Nhà Nước Việt Nam nhận thấy rằng chiến trường tương lai đã thay đổi theo hướng hiện đại hóa.Vì vậy gần đây Quân Đội Nhân Dân Việt Nam đã được hiện đại hóa,được đầu tư để xây dựng hạ tầng kỹ thuật,mua sắm vũ khí,các dự án tự chủ vũ khí và trang thiết bị quân sự hiện đại.v.v.
Tài liệu này chúng tôi xin cống hiến cho quý thầy cô và học sinh,sinh viên,học viên và những ai đọc tài liệu này về vũ khí bộ binh mới của Israel và Việt Nam đã có dây truyền công nghệ để sản xuất vũ khí này và đó chính là súng trường bộ binh Galil ACE 31 và Galil ACE 32.Trong tương lai rất có thể 2 loại súng trường này sẽ thay thế cho AK và AKM vốn đã cũ kỹ.

II.Giới thiệu về súng trường bộ binh Galil ACE 31 và Galil ACE 32
Galil ACE vốn là biến thể hiện đại của dòng súng IMI Galil, đây là dòng súng trường tấn công nổi tiếng của Israel do Yisrael Galili và Yaacoev Lior thiết kế vào cuối thập niên 1960 và được công ty quốc phòng Israel Industries Ltd (tiền thân của Israel Weapon Industries Ltd) chế tạo và đưa vào trang bị từ năm 1972 cho tới nay.
Galil được thiết kế từ chính RK62 của Phần Lan. RK62 lại chính là biến thể cải tiến dựa trên AK-47 được Phần Lan nghiên cứu sản xuất. Galil đã vượt qua các tên tuổi nổi tiếng khi đó như M16A1, Stoner 63, AK-47 và HK33 để dành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế súng của lực lượng phòng vệ Israel.
Vì dựa trên biến thể cải tiến của AK cho nên Galil ACE giữ được những tinh hoa của AK như bền,dễ chế tạo và bảo dưỡng,sức công phá lớn và kháng bụi bẩn tối.Ngoài ra còn khắc phục được nhược điểm vốn có trên khẩu AK đó là khả năng chính xác,ngoài ra tốc độ bắn vượt trội so với AK.


Súng sử dụng một số vật liệu polymer cao phân tử vào chế tạo báng và ốp bọc nòng cầm tay. Ngoài ra báng dạng khung kim loại cũng được sử dụng, tất cả thiết kế này nhằm giảm trọng lượng súng trong khi vẫn giữ được độ bền cơ học của vũ khí.
Với xu thế tiêu chuẩn hiện đại của các loại vũ khí ngày nay, súng trường tấn công Galil ACE cũng được trang bị ray picatinny trên thân súng để gắn các phụ kiện cần thiết như kính ngắm quang học, kính ngắm điểm đỏ, đèn pin chiếu sáng hay đèn laser chỉ thị mục tiêu.
Vì được thiết kế dựa trên AK nên súng trường tấn công Galil ACE hoạt động theo nguyên tắc trích khí với piston dài, bệ khóa nòng xoay.
Xin phép được giải thích 1 chút về trích khí dài
Nạp đạn bằng khí nén hay trích khí (thuật ngữ tiếng Anh: Gas-operation) là một trong những cơ chế nạp đạn tự động của các loại súng. Trong đó khí nén áp lực cao được tạo thành từ việc bắn viên đạn được trích ra một phần để phục vụ cho việc đẩy vỏ đạn cũ ra ngoài và nạp viên đạn mới. Năng lượng từ khí được trích thông qua một lỗ trên nòng súng hoặc trích nó ở đầu nòng. Khí áp lực cao sẽ đẩy các pít ton chuyển động để xoay mở khóa đẩy khóa nòngvề phía sau, nhả vỏ đạn cũ ra ngoài, đưa viên đạn mới vào nòng súng và xoay bolt khóa cố định vào vị trí.
Hệ thống trích khí dài là hệ thống trích khí mà các pít ton gắn cố định vào bolt thành một khối thống nhất di chuyển đồng bộ với nhau như khẩu AK-47và TAR-21. Hệ thống này có lợi thế là đơn giản, bền, khối lượng của pít ton và bolt đồng nhất khiến nó di chuyển đều đặn và đáng tin hơn. Nhược điểm là do khối lượng của pít ton và bolt đồng nhất khiến nó khi dừng lại đột ngột khi chạm vào phần cuối của súng kết thúc chu trình di chuyển sẽ làm súng bị giật bởi chính động năng của nó. Có thể khắc phục nhược điểm này bằng hệ thống trích khí chữ T sử dụng một khối lượng tương đương chuyển động ngược lại với