Đề thi thử lần 1 vào lớp 10 THPT

Chú ý:Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .doc
Có thể download miễn phí file .doc bên dưới
Đăng ngày 6/9/2012 9:03:56 PM | Thể loại: Ngữ văn 9 | Lần tải: 382 | Lần xem: 0 | Page: 1 | FileSize: 0.04 M | File type: doc
0 lần xem

đề thi Đề thi thử lần 1 vào lớp 10 THPT, Ngữ văn 9. . tailieuhoctap trân trọng giới thiệu đến mọi người thư viện Đề thi thử lần 1 vào lớp 10 THPT .Để chia sẽ thêm cho bạn đọc nguồn thư viện tham khảo giúp đỡ cho công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học, trân trọng kính mời bạn đọc đang tìm cùng xem , đề thi Đề thi thử lần 1 vào lớp 10 THPT thuộc chủ đề Ngữ văn 9 được giới thiệu bởi user Hương Đỗ Thu tới thành viên nhằm mục đích học tập , tài liệu này được giới thiệu vào chuyên mục Ngữ văn 9 , có tổng cộng 1 page, thuộc định dạng .doc, cùng danh mụ còn có Đề thi Ngữ văn Ngữ văn 9 ,bạn có thể tải về free , hãy chia sẽ cho cộng đồng cùng học tập Phòng Giáo dục Quận Hoàn Kiếm Trường THCS Hoàn Kiếm Đề thi thử lần 1 vào lớp 10 THPT Môn thi: Ngữ Văn Ngày thi: 30/05/2012 Thời gian làm bài: 120 phút   Đề bài Phần I (7 điểm) Câu 1(5 điểm) Trong văn bản “Làng ”của Kim Lân có đoạn: “Nhưng sao lại nảy ra cái tin như vậy được? Mà thằng Chánh Bệu thì đích là người làng ko sai rồi, bên cạnh đó Không có lửa làm sao có khói? Ai người ta hơi đâu bịa ra các chuyện đó làm gì,

https://tailieuhoctap.com/dethinguvan9/de-thi-thu-lan-1-vao-lop-10-thpt.ma88xq.html

Nội dung

Cũng như các giáo án bài giảng khác được thành viên chia sẽ hoặc do tìm kiếm lại và chia sẽ lại cho các bạn với mục đích nghiên cứu , chúng tôi không thu tiền từ người dùng ,nếu phát hiện nội dung phi phạm bản quyền hoặc vi phạm pháp luật xin thông báo cho website ,Ngoài thư viện tài liệu này, bạn có thể tải Tải tài liệu luận văn,bài tập phục vụ nghiên cứu Một số tài liệu download lỗi font chữ không xem được, có thể máy tính bạn không hỗ trợ font củ, bạn tải các font .vntime củ về cài sẽ xem được.

Bạn có thể Tải về miễn phí đề thi này , hoặc tìm kiếm các đề thi


Phòng Giáo dục Quận Hoàn Kiếm
Trường THCS Hoàn Kiếm
Đề thi thử lần 1 vào lớp 10 THPT
Môn thi: Ngữ Văn
Ngày thi: 30/05/2012
Thời gian làm bài: 120 phút


Đề bài

Phần I (7 điểm)
Câu 1(5 điểm) Trong văn bản “Làng ”của Kim Lân có đoạn:
“Nhưng sao lại nảy ra cái tin như vậy được? Mà thằng Chánh Bệu thì đích là người làng không sai rồi. Không có lửa làm sao có khói? Ai người ta hơi đâu bịa ra những chuyện ấy làm gì. Chao ôi! Cực nhục chưa, cả làng Việt gian! Rồi đây biết làm ăn, buôn bán ra sao? Ai người ta chứa. Ai người ta buôn bán mấy. Suốt cả cái nước Việt Nam này người ta ghê tởm, người ta thù hằn cái giống Việt gian bán nước… Lại còn bao nhiêu người làng, tan tác mỗi người một phương nữa, không biết họ đã rõ cái cơ sự này chưa?...”
(SGK Ngữ văn 9, tập một, trang 166)
Tâm trạng của nhân vật được nói đến trong đoạn trích trên là ai? “Cái cơ sự này” trong đoạn trích là điều gì?
Trong đoạn trích trên những câu nghi vấn nào dùng để hỏi? Việc sử dụng liên tiếp các câu nghi vấn có tác dụng gì trong việc diễn tả những cảm xúc, suy nghĩ của nhân vật?
Bằng sự hiểu biết của em về truyện ngắn “Làng”, hãy viết một đoạn văn nghị luận khoảng 12 câu theo kiểu tổng - phân - hợp, em hãy phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật khi vừa biết “cái cơ sự này”, trong đó có sử dụng một câu chứa thành phần tình thái và phép lặp (gạch chân và chú thích rõ).
Bài thơ nào em đã học trong chương trình Ngữ văn 9 cũng thể hiện tình cảm tự hào về quê hương? (Ghi rõ tên và tác giả bài thơ).

Câu 2 (2 điểm) Viết hồi thứ mười bốn - “Hoàng Lê nhất thống chí”, các tác giả Ngô gia văn phái đã tập trung ngợi ca vẻ đẹp của người anh hùng Quang Trung.
1. Em hãy giải thích nhan đề tác phẩm: “Hoàng Lê nhất thống chí”.
2. Nêu cảm nhận của em về vẻ đẹp của vua Quang Trung.

Phần II (3 điểm) Trong bài thơ “Viếng lăng Bác”, có một nhà thơ đã viết rất hay về Bác:
“Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ.
Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ
Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân.”
Tác giả của bài thơ là ai ? Bài thơ được sáng tác khi nào ?
Tác giả sử dụng phép tu từ nào trong hai câu thơ: “Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ.”
Nêu tác dụng của phép tu từ đó.
3. Hãy chép hai câu thơ có hình ảnh ẩn dụ mặt trời trong một bài thơ trong chương trình Ngữ văn 9 (ghi rõ tên và tác giả bài thơ).
Đáp án và biểu điểm đề thi thử lần 1 vào lớp 10 THPT
Phần I (7 điểm)
Câu 1 (5 điểm) Học sinh nêu và giải thích đư