Một số Trò chơi dân gian cho học sinh Tiểu học

Chú ý:Đây là bản xem thử online, xin hãy chọn download miễn phí bên dưới để xem bản đẹp dạng .
Có thể download miễn phí file . bên dưới
Đăng ngày | Thể loại: Trò chơi dân gia | Lần tải: | Lần xem: 1 | Page: 1 | FileSize: | File type:
1 lần xem
  Embed   Report

bài giảng Một số Trò chơi dân gian cho học sinh Tiểu học, Trò chơi dân gia. . tailieuhoctap trân trọng giới thiệu tới cộng đồng bài giảng Một số Trò chơi dân gian cho học sinh Tiểu học .Để chia sẽ thêm cho các Thầy cô, các bạn sinh viên, học viên nguồn tài liệu tham khảo giúp đỡ cho công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học, trân trọng kính mời các bạn đang tìm cùng tham khảo , Thư viện Một số Trò chơi dân gian cho học sinh Tiểu học trong chuyên mục Trò chơi dân gia được giới thiệu bởi user Lành Nguyễn Thị đến thành viên nhằm mục đích tham khảo , tài liệu này đã đưa vào mục Trò chơi dân gia , có 1 trang, thuộc file ., cùng thể loại còn có Bài giảng ,bạn có thể download miễn phí , hãy chia sẽ cho mọi người cùng xem Để thực hiện hiệu quả Chỉ thị 40 của BGD - ĐT về thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiên – học sinh tích cực” thì việc đưa trò chơi dân gian vào nhà trường là điều vô cùng cần thiết, không những góp phần rèn luyện sức khỏe , phát triển những giác quan ( Thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác, vị giác),phát triển tư duy trí nhớ, trí tưởng tượng, ngôn ngữ, kĩ năng xử sự linh hoạt trong những tình

https://tailieuhoctap.com/baiviettrochoidangia/mot-so-tro-choi-dan-gian-cho-hoc-sinh-tieu-hoc.e2pi0q.html

Nội dung

Để thực hiện hiệu quả Chỉ thị 40 của BGD - ĐT về thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiên – học sinh tích cực” thì việc đưa trò chơi dân gian vào nhà trường là điều hết sức cần thiết, không những góp phần rèn luyện sức khỏe , phát triển các giác quan ( Thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác, vị giác),phát triển tư duy trí nhớ, trí tưởng tượng, ngôn ngữ, kĩ năng ứng xử linh hoạt trong các tình huống của cuộc sống mà còn kích thích học sinh học tập tốt hơn. Sau những giờ học căng thẳng trò chơi dân gian là món ăn tinh thần bổ ích sảng khoái cho các em, tạo không khí vui tươi lành mạnh, học sinh gần gũi thân thiện với nhau. Trò chơi dân gian Việt Nam rất đa dạng và phong phú chúng ta có thể chọn một trong số những trò chơi sau để tổ chức cho học sinh.

* Trò chơi: “Rồng rắn lên mây“:

– Số lượng người chơi: từ 7 đến 10 người chơi hoặc có thể tập thể lớp.

– Địa điểm chơi: Sân rộng, phòng rộng

– Cách chơi: Một người đứng ra làm thầy thuốc những người còn lại xếp hàng một, tay người sau nắm vạt áo hoặc đặt lên vai người đằng trước. Sau đó tất cả bắt đầu đi lượn qua lượn lại như con rắn, vừa đi vừa hát:

Rồng rắn lên mây

Có cây lúc lắc

Có nhà điểm binh

Hỏi thăm thầy thuốc

Có nhà hay không?

Người đóng vai thầy thuốc trả lời: – Thầy thuốc đi chơi (hay đi chợ, đi câu cá, đi vắng nhà).

Đoàn người lại tiếp tục đi và hát tiếp cho đến khi nào thầy thuốc trả lời: – Có!

Và bắt đầu đoạn đối thoại như sau:

Thầy thuốc hỏi: – Rồng rắn đi đâu?

Người đứng đầu làm cái trả lời: – Rồng rắn đi lấy thuốc để chữa bệnh cho con.

– Con lên mấy?

– Con lên một.

– Thuốc chẳng hay.

– Con lên hai.

– Thuốc chẳng hay. Cứ như thế cho đến khi cái trả lời: Con lên mười.

Thuốc hay vậy.

Tiếp theo thầy thuốc đòi hỏi

– Xin khúc đầu.

– Những xương cùng xẩu.

– Xin khúc giữa.

– Những máu cùng me.

– Xin khúc đuôi.

– Tha hồ thầy đuổi.

Lúc đó thầy thuốc phải tìm cách bắt được người cuối cùng trong hàng. Người đứng đầu hàng phải dang tay chạy cố ngăn cản không cho thầy thuốc bắt được người ở cuối hàng. Trong lúc đó người ở cuối hàng phải chạy và tìm cách né tránh thầy thuốc.

– Luật chơi: Nếu người thầy thuốc bắt được người cuối cùng thì người đó phải làm thay thầy thuốc.

* Trò chơi: “Ô ăn quan”:

– Số lượng người chơi: 2 đến 5 người chơi.

– Địa điểm chơi: Trong phòng nhóm hoặc ngoài sân trường.

– Cách chơi:Vẽ 1 hình chữ nhật chia đôi theo chiều dài và ngăn thành 5 hàng dọc cách khoảng đều nhau, ta có được 10 ô vuông nhỏ. Hai đầu hình chữ nhật được vẽ thành 2 hình vòng cung, đó là ô quan lớn đặc trưng cho mỗi bên, đặt vào đó 1 viên sỏi lớn có màu sắc khác nhau để dễ phân biệt 2 bên, mỗi ô vuông được đặt 5 viên sỏi nhỏ, mỗi bên có 5 ô. Hai người ngồi bên. Người thứ nhất đi quan nắm sỏi trong 1 ô vuông bất kỳ, sỏi rải đều xung quanh từng viên một trong những ô vuông cả phần ô quan lớn. Khi đến hòn sỏi cuối cùng ta vẫn lấy ô bên cạnh và cứ thế tiếp tục đi quan (bỏ những viên sỏi nhỏ vào từng ô liên tục). Cho đến lúc nào viên sỏi cuối cùng được dừng cách khoảng là 1 ô trống, như thế ta chập ô trống bắt lấy phần sỏi trong ô bên cạnh để nhặt ra ngoài. Vậy là những viên sỏi đó đã thuộc về người chơi và người đối diện mới bắt đầu được chơi. Đến lượt đối phương đi quan cũng như người đầu tiên. Cả hai thay phiên nhau đi quan cho đến khi nào nhặt được phần ô quan lớn và lấy được hết phần của đối phương. Như thế người đối diện đã thua hết quan.

– Luật chơi:

+ Hết quan toàn dân thu quân kéo về.

+ Hết ván lại bày như cũ.

+ Ai thiếu phải vay của bên kia.

+ Tính thắng thua theo nợ các viên sỏi. Quan ăn 10 viên sỏi.

* Trò chơi: “Thả đỉa ba ba”:

– Số lượng người chơi: 10 đến 12 người chơi.

– Địa điểm chơi: Sân rộng.

– Cách chơi: Vẽ một vòng tròn rộng 3m hoặc vẽ 2 đường thẳng song song, cách nhau 3m để làm sông (tùy theo số lượng người chơi để vẽ sông to hay nhỏ). Các bạn chơi đứng thành vòng tròn quay mặt vào trong. Chọn một bạn vào trong vòng tròn vừa đi vừa đọc bài đồng dao: Thả đỉa ba ba Chớ bắt đàn bà Phải tội đàn ông Cơm trắng như bông Gạo tiền như nước Sang sông về đò Đổ mắm đổ muối Đổ chuối hạt tiêu Đổ niêu nước chè Đổ phải nhà nào Nhà đấy phải chịu “Đỉa” đứng vào giữa sông, người chơi tìm cách lội qua sông, vừa lội vừa hát: “Đỉa ra xa tha hồ tắm mát”. Đỉa phải chạy đuổi bắt người qua sông. Nếu chạm được vào ai (bạn chưa lên bờ) thì coi như bị thua, phải làm đỉa thay, trò chơi lại tiếp tục.

– Luật chơi:

+ Người đọc bài ca phải lưu loát hấp dẫn, mỗi tiếng ca phải chỉ đúng vào một bạn, không được bỏ sót bạn nào.

+ Đỉa phải chạy được trong ao hoặc sông, không được lên bờ. Người phải lội qua ao, không được đi hoặc đứng mãi trên bờ.

+ Đỉa chạm vào bất cứ phần thân thể của ai khi họ còn trong ao thì người đó phải bị thua, vào làm đỉa thay.

+ Với một khoảng thời gian mà đỉa không bắt được ai thì đổi bạn làm đỉa, trò chơi lại tiếp tục. Cứ mỗi tiếng đọc lại đập nhẹ vào vai một bạn. Tiếng cuối cùng rơi vào ai thì bạn đó phải làm đỉa.

* Trò chơi: “Mèo đuổi chuột”:

– Số lượng người chơi: Từ 10 đến 12 người chơi hoặc có thể chơi tập thể lớp.

– Địa điểm chơi: Sân rộng.

– Cách chơi: Tất cả đứng thành vòng tròn, tay nắm tay giơ lên cao rồi hát: Mèo đuổi chuột Mời bạn lại đây Tay nắm chặt tay Đứng thành vòng rộng Chuột luồn lỗ hổng Mèo chạy theo sau Chuột cố chạy mau Trốn đâu cho thoát Thế rồi chú chuột Lại hóa vai mèo Co cẳng chạy theo Bỗng mèo hóa chuột. Một người được chọn làm mèo và một người được chọn làm chuột. Hai người này đứng giữa vòng tròn, quay lưng vào nhau. Khi mọi người hát đến câu cuối thì chuột bắt đầu chạy, mèo chạy đuổi theo sau. Tuy nhiên mèo phải chạy đúng lỗ chuột đã chạy.

– Luật chơi: Nếu mèo không chạy đúng lỗ để bắt chuột thì mèo sẽ bị thua. Nếu chuột bị mèo bắt thì chuột cũng bị thua.

* Trò chơi: “Kéo co“:

– Số lượng: 10-12 người hoặc tập thể lớp.

– Địa điểm: Sân chơi rộng rãi.

– Cách chơi: Một sợi dây thừng dài được đặt ở sân và ở giữa dây có mốc đánh dấu. Số người chơi được chia đều về 2 đội. Mọi người cùng nắm tay vào sợi dây và dùng sức để kéo.

– Luật chơi: Mốc đánh dấu về phía đội nào thì đội đó là đội chiến thắng.