/

Trong quá trình đi thực tập lần một tại trường Tiểu học Nguyễn Khắc Hiếu và được trường phân vào khối lớp 1, em đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm từ các thầy cô đặc biệt là giáo viên hướng dẫn về công tác chủ nhiệm và công tác giảng dạy, cũng như được làm quen với cách giảng dạy và xử lí các tình huống trên lớp, cách nắm bắt tâm tư tình cảm của các em trong quá trình dạy học. Thời gian đi thực tập là bốn tuần, tuy không phải là khoảng thời gian dài nhưng cũng đã giúp em có thêm nhiều nguồn cảm hứng, thêm yêu nghề nhà giáo. Tham gia thực tập ở trường Nguyễn Khắc Hiếu em đã được trường tạo điều kiện dự các tiết dạy mẫu và cả các tiết dạy hội giảng của các giáo viên trong trường, được tham gia rút kinh nghiệm sau mỗi tiết dạy.Và trong khoảng thời gian đó em cũng đã có một số ý tưởng cho những bài soạn giáo án của mình với việc sử dụng đồ dùng dạy học sáng tạo, có tính trực quan cụ thể giúp tác động trực tiếp lên giác quan của các em, kích thích nhu cầu hứng thú làm cho giờ học thêm hấp dẫn, sinh động lôi cuốn được sự chú ý của các em. Vì vậy, sau đây em xin đưa ra ý tưởng tổ chức hoạt động dạy học rút ra từ ứng dụng trong bài học vần en – ênvà trò chơi giúp các em mở rộng vốn từ(SGK tiếng việt lớp 1 tập 1).
Mục tiêu ý tưởng: Học sinh sẽ rút ra được những từ ứng dụng, và có thể hình dung ra được các từ thông qua tranh ảnh minh họa, giúp các em nhớ lâu hơn.
Nội dung ý tưởng: Tiến hành cho học sinh chơi trò chơi “Sóc ăn hạt dẻ”. Luật chơi là con sóc chỉ ăn những hạt dẻ có từ chứa tiếng mang vần vừa học (sẽ có những hạt dẻ có từ đã học ở bài trước). Học sinh chơi dưới hình thức trò chơi “Chuyền lá”, học sinh vừa chuyền hạt dẻ vừa hát một bài hát. Khi bài hát kết thúc, trên tay bạn nào đang cầm hạt dẻ có từ chứa tiếng mang vần vừa học thì sẽ lên cho sóc ăn.
/////
Sau khi học sinh cho sóc ăn xong, sẽ có những hạt dẻ có từ học ở những bài trước, giáo viên hỏi học sinh vì sao lại không cho sóc ăn hạt dẻ, học sinh trả lời là từ không có tiếng mang vần vừa học tức là học sinh đã có hiểu bài. Nếu học sinh chưa thể nói được giáo viên sẽ hỏi gợi mở để giúp học sinh hiểu bài.

//
(+ Ví dụ: Từ có vần gì mà con đã học? Hôm nay chúng ta vừa học vần gì?).
Giáo viên cho học sinh lên gạch chân ở dưới các tiếng có chứa vần vừa học, giáo viên cho học sinh đọc trơn lại vần vừa học và đọc trơn các từ ứng dụng. (đọc theo thứ tự và sau đó là không theo thứ tự).Nếu học sinh chưa thể đọc giáo viên sẽ đọc mẫu cho các em.////Giáo viên trình chiếu hình ảnh minh họa các từ ứng dụng, cho học sinh quan sát và tự rút ra được từ ứng dụng (áo len, khen ngợi, mũi tên, nền nhà).
/
/


/


/


Cho học sinh đọc lại toàn bộ từ ứng dụng.
Lưu ý: Giáo viên chuẩn bị bài giảng điện tử, đồ dùng dạy học.
Giáo viên cho học sinh chơi trò chơi “Tìm đường về nhà”: (nếu còn thời gian)
Mục tiêu: Mở rộng thêm vốn từ cho các em về các từ có tiếng mang vần vừa học.
Tiến hành: Giáo viên chuẩn bị bài giảng điện tử là khắc họa nội dung câu chuyện “Cô bé quàng khăn đỏ”. Trên đường sang nhà bà ngoại, Cô bé quàng khăn đỏ đã gặp rất nhiều con thú dữ, để vượt qua được những con thú này cô bé phải trả lời được câu hỏi của chúng. Nhiệm vụ của các em học sinh là giúp cô bé tìm ra câu trả lời đúng để cô bé có thể đến nhà bà ngoại của mình.
+ Chướng ngại vật đầu tiên là con sói. Con sói đưa ra một hình ảnh và yêu cầu cô bé nói lên được hình ảnh vẽ gì?
///
Các em sẽ nhìn hình và nói lên được đèn pin. Giáo viên hỏi tiếp có tiếng nào chứa vần các em vừa học? Học sinh sẽ trả lời tiếng đèn có vần en.
Cô bé tiếp tục đi thì lại gặp phải một con hổ, con hổ tiếp tục đưa ra một hình ảnh và hỏi cô bé đây là con gì?
///
Các em giúp cô bé trả lời là con ốc sên. Giáo viên hỏi vậy trong từ có vần nào mà các em vừa học? Học sinh trả lời là vần ên.
Các chướng ngại vật tiếp theo giáo viên tiếp tục đưa