CHÀO MỪNG CÔ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI BUỔI THUYẾT TRÌNH CỦA NHÓM 02
Tác phẩm:
CHÍ PHÈO
Vài nét về tác giả:
Nam Cao (1917 - 1951),tên khai sinh là Trần Hữu Tri, sinh trong một gia đình nông dân ở làng Đại Hoàng. Ông là nhà văn hiện thực phê phán xuất sắc của nền văn học Việt Nam, sáng tác của ông nói về những số phận nhỏ bé trong xã hội, đặc biệt là người nông dân.
- Chí Phèo là tác phẩm thể hiện hình ảnh của người nông dân trước Cách mạng tháng Tám bị thực dân phong kiến làm cho tha hóa nhân hình, nhân tính.
- Tác phẩm được phân ra thành hai mảng chính:
+ Giá trị hiện thực
+ Giá trị nhân đạo
5
Chí Phèo - Người nông dân lương thiện.

3
2
4
Chí Phèo - Tên lưu manh, con quỷ dữ của làng Vũ Đại.
Chí Phèo, bi kịch của người sinh ra là người nhưng không được là người.
Đánh giá.
Các luận điểm chính:
1
Sinh ra là đứa trẻ mồ côi bị bỏ rơi, sống vất vưởng.
Lớn lên làm canh điền cho Bá Kiến, là người khỏe mạnh, chịu khó, “hiền lành như đất”.
Có ước mơ và hạnh phúc bình dị.
CHÍ PHÈO NGƯỜI NÔNG DÂN LƯƠNG THIỆN
Có lòng tự trọng.
Thành Mẫn
CHÍ PHÈO TÊN LƯU MANH, CON QUỶ DỮ CỦA LÀNG VŨ ĐẠI
Bị Bá Kiến đẩy vào nhà tù thực dân.
Người nông dân lương thiện bị nhà tù làm cho tha hóa cả về nhân hình và nhân tính.
Kim Thi, Như Ý, Tuyết Di

CHÍ PHÈO, BI KỊCH CỦA NGƯỜI SINH RA LÀ NGƯỜI NHƯNG KHÔNG ĐƯỢC LÀ NGƯỜI
Cuộc gặp gỡ với Thị Nở đã đánh thức phần người trong Chí.
Chí thức tỉnh, khao khát được sống lương thiện, thực hiện ước mơ bình dị.
hh
Rào cản và thành kiến của xã hội đương thời đã từ chối quyền làm người của Chí.
Kết cục bi thảm của Chí, tiêu diệt Bá Kiến, tự kết liễu đời mình.
Minh Trung
ĐÁNH GIÁ
Nghệ thuật: khắc họa nhân vật độc đáo, tình huống truyện hấp dẫn hợp lí.
Nội dung: qua nhân vật Chí Phèo, Nam Cao đã thể hiện giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo mới mẻ. Vạch trần tội ác của bọn thực dân phong kiến đồng thời thể hiện niềm tin vào sức mạnh của tình người và nhân tính, bản chất con người.
Cẩm Nhung
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
.
Câu 1: Nhận định nào nêu được bao quát hơn cả ý nghĩa chủ yếu của nhân vật thị Nở trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao?
A. Thị Nở là biểu hiện tập trung của cái nghèo, xấu, dở hơi, xuất thân thấp kém,...của con người.
B. Thị Nở là hiện thân cho niềm mơ ước, khát khao bình dị, chính đáng nhưng không bao giờ đạt được của Chí Phèo.
C. Thị Nở là nhịp cầu nối Chí Phèo với cuộc sống con người trong một xã hội "bằng phẳng, thân thiện".
D. Thị Nở là hiện thân cho tình yêu, hạnh phúc, niềm khát khao và cả nỗi tuyệt vọng của Chí Phèo.
Đáp án: D
Câu 2: Nhan đề Chí Phèo được tác giả Nam Cao dùng để đặt cho tác phẩm từ lúc nào?
A. Năm 1951.
B. Năm 1941.
C. Năm 1946.
D. Trước năm 1941.
Đáp án: C
Câu 3: Sau khi đi ở tù về, Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao trở thành con người như thế nào?
A. Chán đời, không muốn sống.
B. Làm ăn lương thiện để kiếm sống.
C. Hiền lành, nhẫn nhục và nhút nhát.
D. Trở thành kẻ lưu manh, côn đồ.
Đáp án: D
Câu 4: Bi kịch bị từ chối quyền làm người của Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao bắt đầu từ lúc nào?
A. Từ lúc đánh nhau với Lí Cường.
B. Từ lúc tỉnh rượu.
C. Từ lúc mới ra tù.
D. Từ lúc lọt lòng.
Đáp án: D
Câu 5: Cách giải thích nào chỉ ra được nguyên nhân sâu xa cái chết bi thảm của Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao?
A. Vì hiểu rõ tình trạng, bế tắc, tuyệt vọng của mình.
B. Vì hận đời, hận mình.
C. Vì hận cô cháu thị Nở từ chối mình.
D. Vì hận Bá Kiến, liều mạng trả thù.
Đáp án: A
Câu 6: Dòng nào sau đây khái khát đúng nhất về ý nghĩa đặc biệt của bát cháo hành mà thị Nở mang cho Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao?
A. Vật đầu tiên Chí Phèo được cho, không do cướp giật mà có.
B. Vật biểu trưng cho hương vị ngọt ngào của hạnh phúc, tình yêu.
C. Vật biểu trưng cho tình người thơm thảo trong xã hội cũ.
D. Vật biểu trưng cho niềm khát khao hạnh phúc của Chí Phèo.
Đáp án: B
Câu 7: Cách xưng hô của Bá Kiến và Chí Phèo rất khác nhau (Bá Kiến: "Chí Phèo / "anh" - "tôi" / "người ta" / "tôi"; Chí Phèo: "tao"). Sự khác biệt ấy cho thấy điều gì trong quan hệ Chí Phèo - Bá Kiến (Chí Phèo, Nam Cao)?
A. Một quan hệ đối nghịch gay gắt, căng thẳng, quyết liệt.
B. Quan hệ giả bị lật tẩy, xổ toẹt; quan hệ thật được xác lập trở lại.
C. Một sự đổ vỡ không ai và không gì cứu vãn nổi.
D. Quan hệ cũ đã và đang đổ vỡ, quan hệ mới được thiết lập.
Đáp án: A
Câu 8: Khi in lần đầu, tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao có nhan đề là:
A. Chí Phèo.
B. Cái lò gạch bỏ không.
C. Cái lò gạch cũ.
D. Đôi lứa xứng đôi.
Đáp án: D
Câu 9: Ba lần chính Nam Cao kể việc Chí Phèo đến nhà Bá Kiến (rạch mặt ăn vạ, vòi tiền, trả thù) có điểm gì giống nhau trong việc thể hiện tính cách số phận bi kịch của Chí Phèo?
A. Đều cho thấy tình trạng cùng quẫn của Chí Phèo.
B. Đều cho thấy bản chất đối nghịch trong quan hệ.
C. Đều căng thẳng, có kịch tính.
D. Đều cho thấy sự lọc lõi, nham hiểm của Bá Kiến.
Đáp án: A
Câu 10: Hình ảnh cái lò gạch cũ xuất hiện ở đầu, được lặp lại ở cuối truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao chủ yếu có ý nghĩa:
A. Đưa ra lời cảnh báo về một quy luật: còn tồn tại cái xã hội làng Vũ Đại thì còn có kẻ tha hóa, bi kịch như Chí Phèo.
B. Gợi niềm thương cảm sâu sắc đối với những số phận nông dân nghèo bị tha hóa như Chí Phèo.
C. Dự báo về tương lai đứa con, cũng như cha nó, sẽ bị cuộc đời bỏ rơi trong quên lãng.
D. Giải thích lai lịch của Chí Phèo và những người lao động cùng cố như Chí Phèo.
Đáp án: A
THANK YOU