LỢI DỤNG ĐỊA HÌNH ĐỊA VẬT
Chương trình giáo dục quốc phòng – an ninh lớp 12
 Hiểu rõ khái niệm, ý nghĩa, yêu cầu lợi dụng các loại địa hình, địa vật.
 Nắm được những điểm chú ý khi lợi dụng các loại vật che khuất, che đỡ.
 Biết vận dụng phù hợp các tư thế, động tác với các loại
địa hình, địa vật trong các tình huống.
I  NHỮNG VẤN ĐỀ CHUNG VỀ ĐỊA HÌNH, ĐỊA VẬT
a. Địa hình, địa vật che khuất
Là những vật có thể che được hành động, nhưng không chống đỡ được đạn bắn thẳng, mảnh bom (pháo, cối, lựu đạn) của địch xuyên qua.
b. Địa hình, địa vật che đỡ
Là những vật chống đỡ được đạn bắn thẳng, mảnh bom (đạn pháo, cối, lựu đạn) của địch, đồng thời che kín được hành động như địa hình, địa vật che khuất.
c. Địa hình trống trải
Là những nơi không có vật che khuất hoặc che đỡ
Điều nghiên địa hình địa vật
2. Ý nghĩa, yêu cầu
a.Ý nghĩa
Lợi dụng địa hình, địa vật là để che khuất và che đỡ hành động của ta, dùng vũ khí tiêu diệt địch thuận lợi, bảo vệ mình.
b.Yêu cầu
 Quan sát được địch nhưng địch khó phát hiện.
 Thuận tiện tấn công địch nhưng địch khó công kích ta.
 Hành động phải khéo léo, bí mật, tinh khôn.
 Ngụy trang phù hợp, không làm rung động và thay đổi hình dáng, màu sắc địa vật lợi dụng.
 Tránh lợi dụng địa vật đột xuất.
3. Những điểm chú ý khi lợi dụng
Khi lợi dụng một vật cụ thể phải căn cứ vào nhiệm vụ, ý định hành động của mình ; tình hình địch ; thời tiết, ánh sáng ; hình dáng, tính chất, màu sắc của vật lợi dụng để xác định cách lợi dụng cho phù hợp.
Xác định rõ:
Yêu cầu nhiệm vụ phải thực hiện
Phương pháp lợi dụng địa hình địa vật
- Các tư thế động tác trên địa hình
II  CÁCH LỢI DỤNG ĐỊA HÌNH, ĐỊA VẬT
1. Lợi dụng địa hình, địa vật che khuất
Lợi dụng địa hình, địa vật che khuất chủ yếu để che kín một số hành động như : quan sát, vận động, ẩn nấp hoặc làm công sự, bố trí vật cản,... để tiêu diệt địch.
Lợi dụng công sự đánh địch
a. Vị trí lợi dụng
Tuỳ theo thời tiết, ánh sáng, tính chất kín đáo và màu sắc của vật lợi dụng để lợi dụng phía sau, bên cạnh hoặc phía trước, gần hoặc xa vật lợi dụng,…
 Đối với vật che khuất kín đáo : dù điều kiện thời tiết, ánh sáng, màu sắc như thế nào đều có thể lợi dụng phía sau vật. Ban đêm, nếu vật lợi dụng có màu sắc và ánh sáng (sáng, tối) phù hợp với người có thể lợi dụng cả bên cạnh hoặc phía trước.
 Đối với vật che khuất không thật kín đáo : chủ yếu là lợi dụng phía sau. Nếu về phía địch có ánh sáng nhiều hơn phía ta thì lợi dụng sát gần vật ; nếu ánh sáng phía ta nhiều hơn phía địch thì không nên lợi dụng. Nếu phía ta và địch có ánh sáng đều nhau, vị trí lợi dụng phải ở xa vật một khoảng cách phù hợp.
Lợi dụng địa hình địa vật che khuất
b. Tư thế động tác khi lợi dụng
Tuỳ theo vật lợi dụng cao hay thấp, to hay nhỏ để vận dụng các tư thế phù hợp. Vận dụng các tư thế : đi, chạy, bò, trườn (khi vận động), đứng, quỳ, nằm (khi ẩn nấp) đều phải thấp và nhỏ hơn vật lợi dụng.
2. Lợi dụng địa hình, địa vật che đỡ
Lợi dụng địa hình, địa vật che đỡ chủ yếu để có tư thế vững vàng, dùng hoả lực tiêu diệt địch chính xác, đồng thời tránh đạn bắn thẳng, mảnh bom, mảnh đạn của địch gây thiệt hại cho ta. Trong mọi trường hợp cần che giấu hành động có thể lợi dụng vật che đỡ.
a. Vị trí lợi dụng
 Lợi dụng để che giấu hành động khi quan sát, vận động, ẩn nấp. Vị trí lợi dụng cơ bản như lợi dụng vật che khuất.
 Lợi dụng để bắn súng, ném lựu đạn, làm công sự, bố trí vật cản. Vị trí lợi dụng chủ yếu ở phía sau hoặc phía sau bên phải vật.
Lợi dụng địa hình, vật che đỡ đánh địch
b.Tư thế, động tác khi lợi dụng
– Tuỳ theo vật lợi dụng cao hay thấp để vận dụng các tư thế : đứng, quỳ hay nằm bắn hoặc ném lựu đạn cho phù hợp, nhưng chủ yếu phải lấy yếu tố thuận lợi để tiêu diệt địch đồng thời bảo vệ được mình.
3. Vận động ở địa hình trống trải
Khi vận động : dù ban đêm hay ban ngày đều phải lợi dụng sơ hở của địch hoặc sương mù, khói bụi che mắt địch… vận dụng động tác vọt tiến để nhanh chóng vượt qua địa hình trống trải.
 Khi ẩn nấp và quan sát, chủ yếu lợi dụng nơi có màu sắc thích hợp, dùng tư thế thấp thu nhỏ mục tiêu, hành động phải hết sức khôn khéo, thận trọng, chủ yếu là không làm thay đổi hình dạng tư thế một cách đột ngột và rung động nguỵ trang.
THỰC HÀNH VÀ LUYỆN TẬP